Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Đẹp - Khỏe tại Cần Thơ

Liệu pháp mua sắm có thực sự giúp bạn giải tỏa căng thẳng 981 lượt xem

Mua sắm có thực sự giúp chúng ta giảm stress hay chỉ là lý do để những cô nàng nghiện mua sắm có cơ hội “vung tay quá trán”?

 

 

Đối với phái đẹp, mua sắm là cách phổ biến và hiệu quả nhất để tâm trạng trở nên tốt hơn mỗi khi buồn chán hoặc gặp vấn đề trong cuộc sống. Theo tâm lý học, cách này được gọi là liệu pháp mua sắm (retail therapy). Thế nhưng, mỗi khi nhắc đến cụm từ này, nhiều người có suy nghĩ khá tiêu cực bởi họ cho rằng điều này chỉ làm cho tình hình tồi tệ hơn khi dẫn đến rắc rối về mặt tài chính.

 

Vậy liệu pháp mua sắm có thực sự có ích trong việc giúp chúng ta giải toả căng thẳng hay nó chỉ là cái cớ để những người mắc chứng nghiện mua sắm có cơ hội “vung tay quá trán”?

 

ba cô gái đi mua sắm

 

(Ảnh: codeblackreport)

 

LIỆU PHÁP MUA SẮM GIÚP BẠN HẠNH PHÚC HƠN

 

Một bài nghiên cứu được đăng trên tập san Psychology and Marketing (Tâm Lý và Tiếp Thị) vào năm 2015 đã cho thấy, mua sắm thực sự có thể giúp xoá tan tâm trạng tiêu cực. Các nhà khoa học cũng theo dõi hành vi bốc đồng của các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu để xác định họ có cảm thấy hối hận khi đã tiêu tiền vì mục đích cải thiện tâm trạng hay không. Kết quả cho thấy, các tình nguyện viên dễ bốc đồng hơn khi tâm trạng không ổn và luôn tìm đến các cửa hàng để mua sắm, song họ không hề hối hận với quyết định của mình.

 

Nghiên cứu khoa học đã cho thấy mua sắm thực sự có thể khiến tâm trạng chúng ta tốt hơn rất nhiều.

 

Nghiên cứu khác được đăng trên Tạp chí Consumer Psychology (Tâm Lý Học Người Tiêu Dùng) thì cho rằng, liệu pháp mua sắm không chỉ giúp chúng ta trở nên hạnh phúc ngay lập tức mà còn giúp chúng ta chống lại những muộn phiền và căng thẳng dai dẳng. Trong lúc chúng ta mua sắm, bộ não giải phóng endorphins giúp quên đi mọi mệt mỏi và mang lại tinh thần sảng khoái và những suy nghĩ tích cực.

 

Các nhà khoa học còn chỉ ra rằng, những người hay buồn và lo âu thường có cảm giác họ không thể làm chủ được cuộc sống của mình. Tuy nhiên khi mua sắm, tâm trạng họ được cải thiện đáng kể vì họ có thể quyết định được mình sẽ đi đâu và mua những gì. Đối với họ, điều quan trọng nhất trong liệu pháp mua sắm không hẳn là mua một thứ gì đó mà là quá trình chọn món hàng. Niềm vui thực sự nằm ở hành trình chứ không phải là đích đến.

 

LÀM SAO ÁP DỤNG LIỆU PHÁP MUA SẮM MÀ KHÔNG BỊ “CHÁY TÚI”?

 

Liệu pháp mua sắm là một cách hiệu quả để cải thiện tâm trạng nhưng không phải lúc nào nó cũng là cách hoàn hảo để giải quyết vấn đề. Sau cùng thì bạn không thể nào có nguồn tài chính vô tận để giải quyết những vấn đề liên tục bị phát sinh trong cuộc sống. Không phải tự nhiên mà nhiều người có góc nhìn tiêu cực về liệu pháp này, bởi đã có nhiều người lâm vào cảnh nợ nần bởi chứng nghiện mua sắm. Vậy làm thế nào để có thể cải thiện được tâm trạng đáng kể mà không bị “viêm màng túi”?

 

CHỈ MUA NHỮNG THỨ NẰM TRONG DỰ TÍNH

 

liệu pháp mua sắm 4

 

(Ảnh: Boundless)

 

Chắc hẳn bạn đã nhiều lần dự trù kinh phí cho một món quà sinh nhật hoặc quà cưới. Việc áp dụng liệu pháp mua sắm cũng tương tự như vậy. Hãy tự giới hạn nguồn tài chính của bản thân và chỉ mua những thứ mà bạn đã dự tính. Bằng cách này, bạn không chỉ rèn luyện được cách đưa ra quyết định đúng đắn mà còn học được cách kiềm chế để không “vung tay quá trán”.

 

WINDOW SHOPPING – MUA SẮM BẰNG MẮT

 

liệu pháp mua sắm 5

 

(Ảnh: Face To Feet)

 

Hãy bỏ tất cả những thẻ tín dụng và tiền mặt ở nhà, bắt đầu một cuộc dạo vòng quanh trung tâm thương mại, dành thời gian để ngắm nhìn những món đồ mà bạn yêu thích. Bài nghiên cứu trên Tạp chí Tâm Lý Học Người Tiêu Dùng còn nhấn mạnh rằng, mua sắm bằng mắt cũng rất hiệu quả trong việc cải thiện tâm trạng. Điểm cộng của phương pháp này chính là, bạn không cần phải chi tiền mà vẫn được trải nghiệm liệu pháp mua sắm. Tuy nhiên, một vài người có thể sẽ thấy đây là một phương thức “tra tấn tinh thần” bởi chỉ có thể nhìn ngắm những thứ mình thích mà không thể có được nó.

 

MUA NHỮNG THỨ NHỎ NHẶT, ĐƠN GIẢN NHƯNG THIẾT THỰC

 

liệu pháp mua sắm 6

 

(Ảnh: Image Nesmy)

 

Để cải thiện tâm trạng, bạn không nhất thiết phải mua một chiếc váy đắt tiền hay một đôi giày hàng hiệu cao cấp, mà đôi khi những thứ nhỏ nhặt, đơn giản cũng giúp ích rất nhiều. Một hộp nến thơm, một loại trà mới hay quyển sách từ lâu đã nằm trong wish-list sẽ là những gợi ý không tồi để mang đến cho bạn những giây phút thư giãn sau khoảng thời gian căng thẳng.

 

Có thể trong suy nghĩ của nhiều người, liệu pháp mua sắm là tiêu cực, đặc biệt khi người áp dụng không thể kiểm soát được bản thân. Thế nhưng, đây vẫn là một trong những cách hiệu quả nhất để giúp bạn giải toả được căng thẳng, suy nghĩ tích cực hơn, nhất là khi dành thời gian yêu thương bản thân. Và nếu bạn đã tự cho phép nuông chiều chính mình một chút, hãy suy nghĩ một cách kỹ càng trước khi đưa ra các quyết định mua sắm nhé.

 

elle

Tags:
Đăng bởi: My Fashion Shop

Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.