Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Ẩm thực - Giải trí tại Khu vực khác

[KIẾN THỨC CHAY] Ăn chay thế nào cho đúng cách 519 lượt xem

Ăn chay hiện nay không còn quá xa lạ nó được nhiều người ở mọi lứa tuổi, từ trẻ trung đến các bậc cao niên. Vậy bạn đã biết ăn chay là gì và ý nghĩa của việc ăn chay tới sức khỏe con người như thế nào chưa? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1/ Ăn chay là gì?

Khái niệm ăn chay hình thành dựa theo các tài liệu có từ thế kỉ thứ 6 trước Công Nguyên, thời Ấn Độ và Hy Lạp cổ đại. Những tu sĩ, nhà triết học là người đi đầu trong phong trào ăn chay, nói không với thịt thà. Ở Châu Á, suy nghĩ ăn chay bắt nguồn từ việc không muốn giết mổ động vật của người Ấn Độ. Còn với người Ai Cập thì việc làm này nhằm thanh lọc cơ thể và phục vụ cho các nghi lễ trịnh trọng. Bên cạnh đó, một số tín đồ theo Đạo Phật tại Trung Quốc cũng có thói quen không ăn chay cực nghiêm túc. Vậy ăn chay có lợi ích gì mà người ta lại tôn sùng đến như vậy?

Ăn chay có lịch sử hình thành từ lâu đờiTại Việt Nam

Đạo Phật được truyền bá vào nước ta từ rất sớm, phổ biến từ đời vua Trần, Lý trị vì. Do vậy, cách ăn chay cũng vì thế mà được du nhập, còn lưu giữ đến ngày nay. Dù đã được cải tiến đi rất nhiều nhưng vẫn còn nguyên những giá trị cốt lõi, tinh hoa ẩm thực chay mang lại.

Ăn chay là gì?

Thông thường, ăn chay được chia thành 2 hình thức đó là : Ăn chay trường và ăn chay kỳ.

Ăn chay trường là ăn chay liên tục, không có sự gián đoạn quãng thời gian khi ăn.

Ăn chay kỳ là kiểu ăn dựa theo một số ngày nhất định, thường dành cho những Phật tử theo đạo.

2/ Các trường phái trong ăn chay

Ăn chay có các trường phái khác nhau tùy vào từng nơi, các nhân từng người nên chọn những trường phái phù hợp+ Trường phái ăn chay thuần : Là kiểu ăn chạy loại bỏ tất cả các thực phẩm có nguyên liệu được sản xuất, chế biến từ động vật: chả cá, thịt sốt cà chua…

+ Trường phái ăn chay có trứng : Cũng giống như hai kiểu ăn chay trên, ăn chay có trứng kiêng mọi đồ từ động vật nhưng vẫn sử dụng trứng trong thành phần bữa ăn

+ Trường phái ăn chay có trứng và sữa : Cách ăn chay này vẫn kiêng mọi đồ liên quan đến động vật trừ trứng và sữa. Họ vẫn có thể sử dụng các sản phẩm chế biến từ 2 loại đồ này để làm thành thức ăn như: bơ, phomai, bánh sữa chiên….

+ Trường phái ăn chay bán phần : Ăn chay bán phần gần như giống ăn mặn, chỉ khác là kiêng các loại thịt có màu đỏ như bò, bê…Ngoài ra, trứng và sữa vẫn được dùng bên cạnh các loại rau, củ xanh, tươi.

+ Trường phái ăn chay có sữa : Kiêng hết mọi đồ có thành phần được sản xuất từ động vật nhưng vẫn có sữa trong khẩu phần ăn mỗi ngày

3/ Ăn chay thế nào cho đúng cách?

Rất nhiều người đặt ra câu hỏi rằng ăn chay có tốt không? Và ăn thế nào cho đúng cách để mang lại những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể? Câu trả lời rằng để có một cơ thể khỏe mạnh bạn nên lên kế hoạch cho thực đơn chay của mình để cân bằng dưỡng chất tránh trường hợp thừa hoặc thiếu khiến sức khỏe giảm sút.

Ăn chay như thế nào là đúng?

Ngoài ra, hãy ăn tráng miệng bằng chút hoa quả để bổ sung vitamin, đào thảo độc tố ra ngoài là tăng thêm lợi ích ăn chay cho cơ thể cũng như tích thêm phúc đức

Qua bài viết trên đây hy vọng sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích, làm phong phú hơn lựa chọn của bạn trong những bữa ăn hàng ngày.

Tags:
Đăng bởi: Nguyen Dieu Linh

Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.