Xe tại Khu vực khác

Cách ứng xử thông minh với trẻ cha mẹ nên biết 74 lượt xem

Cách ứng xử thông minh với trẻ cha mẹ nên biết

1. Quan tâm

Khi bé đã lớn, bé đã tự hiểu hết mọi vấn đề, có nhiều chuyện trong cuộc sống sẽ khiến bé buồn bực hay giận dỗi. Những lúc như thế, bạn nên dành thời gian nhiều hơn để quan tâm đến con, lắng nghe những điều con muốn nói.

Đôi lúc, vì những lý do nào đó mà cha mẹ làm ngơ đến con cái của mình, điều đó vô tình làm cho trẻ cảm thấy tủi thân, và nghĩ rằng cha mẹ không yêu thương mình nữa. Cách ứng xử thông minh nhất là nên quan tâm đến bé nhiều hơn để con mau chóng xua tan cảm giác hụt hẫng này.

2. Làm tấm gương cho bé

Ở giai đoạn này, bé rất hiếu động, bé có thể học hỏi tất cả những hành động hay lời nói của bố mẹ hoặc những người thân trong gia đình. Điều cần thiết nhất cha mẹ nên làm lúc này là trở thành một tấm gương sáng cho bé noi theo.

Nếu muốn con hành xử như mong muốn của mình, cha mẹ hãy thường xuyên làm những điều đó trước mặt con. Ví như, nếu muốn con cái lễ phép với người lớn, cha mẹ nên cư xử lễ phép với người bề trên. Trong vấn đề cư xử lễ phép, lịch sự, cha mẹ cũng nên là tấm gương cho con noi theo… Khi đó, bạn cũng sẽ dễ dàng uốn nắn con theo mong muốn của mình.

3. Tôn trọng trẻ

Thông thường, trong mọi mối quan hệ, sự tôn trọng luôn được đặt lên hàng đầu. Khi cha mẹ tôn trọng con cái cũng chính là tự tôn trọng bản thân mình. Đừng quá áp đặt suy nghĩ “con cái phải nghe theo lời cha mẹ”, bởi trẻ ở giai đoạn này đã biết suy xét nhiều hơn. Trẻ hiểu hết những điều mà cha mẹ làm đối với mình kể cả sự tôn trọng.

Khi nhận được sự tôn trọng của cha mẹ, bé cũng sẽ không quên tôn trọng lại cha mẹ và những người xung quanh. Nhiều khi các bậc phụ huynh nghĩ con còn bé không biết gì, nhiều lúc trút hết sự bực tức lên cho bé mà không hề biết rằng, những lần như thế sẽ khiến bé bị tổn thương, lâu dần sẽ tạo ra khoảng cách.

4. Xin lỗi

Trong nhiều trường hợp nếu cha mẹ làm sai, hãy xin lỗi bé vì khi bạn xin lỗi con là đang dạy cho con cách nhận lỗi sai của mình. Đây cũng là cách ứng xử lịch sự, thông minh đạt hiệu quả.

5. Khen thưởng

Trẻ con rất thích được khen thưởng, giống như người lớn, chúng cũng rất muốn được tặng quà hay chỉ đơn giản là những lời khen ngợi đúng lúc. Việc khuyến khích và động viên con nên cần được đặt lên hàng đầu. Trẻ con thường muốn làm thật tốt những thứ chúng được khen. Lời khen của cha mẹ sẽ giúp tạo dựng sự tự tin nơi trẻ, giúp trẻ luôn tiếp tục phát huy. Đừng quên việc khen thưởng trong cách ứng xử thông minh của bạn để dạy con hiệu quả.

6. Giữ lời hứa

Đối với bé, lời hứa rất quạn trọng, nếu cha mẹ đã hứa mua cho con cái này, cái kia, hoặc hứa cho đi chơi chỗ này chỗ nọ, thì cha mẹ nên giữ lời hứa. Trẻ nhỏ rất ham chơi và thích thú khi được dẫn đi chơi hay mua quà.

Khi não bộ bé đã lập trình sẵn những thứ đó trong đầu mà bỗng nhiên bạn dập tắt nó vì không nhớ, hoặc bận bịu quên đi những lời đã hứa sẽ làm cho chúng cảm thấy hụt hẫng, buồn và thất vọng.

Các bậc làm cha làm mẹ thường nghĩ rằng lời hứa đối với trẻ thường không quan trọng, và bé sẽ nhanh chóng quên đi lời hứa đó. Nhưng không, cứ mỗi lần cha mẹ thất hứa là lần đó lại làm cho bé bị tổn thương. Vô hình chung, việc thất hứa diễn ra liên tục sẽ làm cho trẻ mất niềm tin, lâu dần trẻ cũng học theo và không giữ lời với người lớn.

7. Cảm ơn

Khi bạn nhờ trẻ một việc gì đó, xong xuôi bạn nên cảm ơn trẻ, cảm ơn con mình cũng như là tự cảm ơn mình. Việc cảm ơn đó sẽ khiến trẻ hiểu được cách cư xử với người khác trong cuộc sống.

8. Giải đáp các thắc mắc cho trẻ

Bạn nên giải đáp các thắc mắc của trẻ khi trẻ có ý muốn tìm hiểu một vấn đề nào đó. Khi thốt ra câu hỏi nghĩa là bé đang tìm tòi khám phá. Ở độ tuổi này, sự tìm tòi và khả năng khám phá lại rất quan trọng với trẻ.

Đôi khi, bạn cũng nên cho con trải qua cảm giác mắc sai lầm, vì có sai mới có sửa, qua đó con mới trưởng thành hơn. Sau mỗi lần vấp ngã, bạn nên dạy con cách tự đứng lên, để con có thể vươn lên trong cuộc sống. Bạn nên dạy con cách tìm ra câu trả lời thay vì nản chí, động viên con rằng chuyện gì cũng đều có cách giải quyết.

9. Trừng phạt

Có thưởng có phạt, nếu như trẻ ngoan và nghe lời, bạn nên khen thưởng, ngược lại nếu trẻ vi phạm, bạn cần có kỷ luật trừng phạt. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng những hình phạt nhẹ nhàng như lời răn đe cảnh cáo, đừng nên phạt quá nặng đối với trẻ.

Đây cũng là một trong những cách ứng xử thông minh đối với con trẻ mà cha mẹ nên biết

>> Tham khảo thêm:

xe tải chở hang

thue xe tai

vận chuyển hàng hóa bắc nam

Tags:
Đăng bởi: sansang
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.