Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Giáo dục tại Miền Tây

Truyền Động Lực Dành Cho Các Bạn Khối C 362 lượt xem

Tôi có một niềm tin vĩ đại rằng có hai kiểu giáo dục, một kiểu dạy cho chúng ta cách kiếm sống, kiểu còn lại là dạy cho chúng ta cách sống thế nào?

Bài viết này tôi sẽ dành cho những người học khối C, tôi cũng là người học khối C nên tôi tin tưởng rằng các bạn không cần “học để kiếm tiền” mà là “kiếm tiền để học”. Tôi không muốn tư vấn hướng nghiệp cho các bạn mà tôi muốn các bạn tự trả lời các câu hỏi sau đây để tìm được định hướng cho bản thân của mình.

“Tôi muốn học sư phạm nhưng bố mẹ tôi bảo là ngành đó giờ khó kiếm việc làm. Tôi nên học theo đam mê hay học theo định hướng của bố mẹ”.

Bố mẹ bạn mà đòi nghĩ ngành nào kiếm tiền nhất bây giờ á? Có bao giờ bạn tự hỏi xem nếu như tầm nhìn của bố mẹ bạn tốt như vậy tại sao đến bây giờ họ vẫn chưa “Giàu”. Bố mẹ là người yêu thương bạn nhất, đúng vậy, nhưng khi yêu một con mèo liệu bạn có thể bắt ép nó bỏ vào trong nước để nó bơi không? Bạn thử nghĩ lại xem khi bạn tự ra được quyết định cho cuộc đời mình thì là bậc bố mẹ họ nên vui mừng hay họ nên cau có mặt mày? Bạn không bao giờ có thể trở thành phiên bản tốt nhất của bạn thân mình, không bao giờ làm được nghề nghiệp mơ ước khi bạn trở thành cái người vẽ nốt bức tranh dang dở của bố mẹ bạn.

“Em có nên theo ngành sư phạm không ạ? Ngoài sư phạm thì ngành nào an toàn?”

Tính cho tới đầu năm 2018, thì trên cả nước vẫn còn 26000 giáo viên vẫn thất nghiệp và lương có bản 1 tháng chỉ vọn vẹn 2 triệu đồng. Vậy bạn vẫn chắc chắn theo nghề này không? Tôi nghĩ là bạn đã có câu trả lời này cho riêng mình rồi. Nhiệm vụ của một giáo viên là trồng người nhưng để trồng người bạn không nhất thiết phải là một giáo viên. Trong cái thể kỷ hội nhập này, Việt Nam là một đất nước non trẻ và đang phát triển, nếu bạn có khả năng sư phạm và một khả năng thuyết trình tốt tôi khuyên bạn nên đi theo hướng ngành Văn Hóa Du Lịch.

“Luật kinh tế và Đông Phương học, ngành nào có tương lai hơn?”

Câu trả lời ở đây là bạn cảm thấy mình có năng khiếu ở ngành nào hơn. Để học được Luật kinh tế thì bạn phải có tư duy vững vàng và lập luận sắc bén và nếu bạn đam mê ngôn ngữ, thuyết trình thì Đông Phương học là ngành dành cho bạn. Trong thời kỳ kinh tế hội nhập như hiện nay thì theo bạn một nhà ngôn ngữ học có thể nói năm ba thứ tiếng hay là một chuyên gia cố vấn kinh tế cho các công ty lớn thì sẽ dễ tìm việc hơn. Tôi tin bạn đã có câu trả lời rồi.

Có thể bây giờ bạn đang cảm thấy hoang mang, tôi cũng vậy nhưng đừng sợ bởi vì ở lứa tuổi này thì hầu hết những người trẻ chưa hề xác định được mình sẽ làm gì cho cuộc đời của mình. Và nếu như bạn không hề biết được niềm đam mê, sở thích, điểm mạnh của mình thì tôi khuyên bạn nên sử dụng bài trắc nghiệm MBTI hoặc những bài Sinh trắc vân tay để biết được điểm mạnh của mình, biết được ngành nghề phù hợp và chỉ tập trung phát triển ngành nghề đó thôi.

Xem thêm bài viết của tôi: khối B gồm những ngành nào, khối D gồm những ngành nào

Tags:
Đăng bởi: Trần Khánh An

Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.