Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Ẩm thực - Giải trí tại Khu vực khác

Bạn có biết ăn chay bán phần là tường phái duy nhất được dùng "thịt" 291 lượt xem

Nhắc đến ăn chay, đa số mọi người đều nghĩ rằng phải kiêng tất cả các thực phẩm từ động vật đặc biệt là thịt. Nhưng trên thực tế có một trường phái ăn chay vẫn kết hợp việc ăn thịt vào thực đơn với mức độ không thường xuyên đó là ăn chay bán phần. Hôm nay hãy cùng tôi tìm hiểu về loại hình này nhé!

1/ Thế nào về ăn chay bán phần?

Định nghĩa “ăn chay bán phần” được hiểu là một hình thức ăn chay kết hợp với việc “thi thoảng ăn thịt”. Hình thức ăn uống này chủ yếu sử dụng rau củ và một số loại thịt (không thường xuyên) để chế biến các món ăn hàng ngày.Người ăn chay bán phần kiêng các loại thịt đỏ (thịt bò, cừu, lợn…) và chỉ ăn thịt trắng (gia cầm, cá) một cách không thường xuyên, đồng thời vẫn sử dụng trứng, sữa cùng các chế phẩm từ sữa (pho mát, sữa chua, kem…).

Ăn chay bán phần kiêng các loại thịt đỏ

Người theo đuổi trường phái ăn chay một cách uyển chuyển này có thể ăn thịt mỗi tuần một lần hoặc một bữa mỗi ngày hoặc ăn chay 4 ngày trong tháng,… tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân và mục đích ăn chay chữa bệnh hay giảm cân,.. của mỗi người.

2/ Nhận định về ăn chay bán phần

Trường phái ăn chay bán phần từng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ những người theo đuổi các xu hướng ăn chay khác. Người ta cho rằng kiểu “ăn chay có thịt” này sẽ khiến mọi người hiểu nhầm và bóp méo định nghĩa của như ý nghĩa của ăn chay chính thống.Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng, ăn chay bán phần là một trong những cách hợp lý để cải thiện sức khỏe. Lối sống “bán chay” này có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường, tái phát bệnh tim và thậm chí là cả ung thư.

Ăn chay bán phần từng vấp phải sự phản đối từ các trường phái ăn chay khác

Bản thân những người theo đuổi trường phái “ăn chay bán phần” cũng tin rằng việc kiêng các loại thịt đỏ trong chế độ ăn uống của họ cũng góp phần bảo vệ môi trường và quyền lợi của các loài động vật.

3/ Một số lưu ý khi ăn chay bán phần

Cần nhấn mạnh rằng, ăn chay đúng cách không phải là nhịn ăn một hai bữa trong ngày hay chỉ ăn rau dưa một cách khổ hạnh. Người ăn chay vẫn cần ăn đủ 3 bữa chính và 2-3 bữa phụ trong ngày để cơ thể nạp đủ năng lượng.Bên cạnh đó người ăn chay có thể kết hợp ăn các món chay giả mặn để tăng thêm hương vị cũng như đa dạng thực đơn của mình

Cân bằng dinh dưỡng và đa dạng các món vẫn là “bài toán khó” khi ăn chay.

Thực đơn chay của họ còn cần đảm bảo đủ các nhóm chất thiết yếu, cần thêm các thực phẩm chay bổ máu tốt, thực phẩm giàu canxi, protein,..vào thực đơn của mình tránh trường hợp thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Các bữa ăn cần đa dạng về nguồn thực phẩm và đổi món thường xuyên.

4/ Có những hình thức ăn chay nào ngoài ăn chay bán phần?

Bên cạnh hình thức “bán phần”, ăn chay còn được chia thành nhiều trường phái, trong đó có 4 trường phái phổ biến dưới đây:

– Ăn chay thuần: Không ăn tất cả các loại thịt cũng như không sử dụng trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa.

– Ăn chay có sữa: Kiêng tất cả các loại thịt và trứng, nhưng có dùng sữa cũng như các chế phẩm từ sữa.

– Ăn chay có cả sữa và trứng: Kiêng tất cả các loại thịt, được sử dụng trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa.

– Ăn chay có trứng: Kiêng tất cả các loại thịt và cả sữa, nhưng có dùng trứng.

Hy vọng bài viết với những thông tin cụ thể về hình thức ăn chay bán phần cũng như một số trường phái ăn chay khác có thể giúp bạn lựa chọn phương pháp ăn uống phù hợp với bản thân mình.

Chúc bạn ăn chay khỏe mạnh, an yên!

Tags:
Đăng bởi: Nguyen Dieu Linh

Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.