Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Đẹp - Khỏe tại Khu vực khác

Bệnh vảy nến có yếu tố di truyền hay không? 377 lượt xem

Vảy nến là một bệnh ngoài da khá phổ biến, không chỉ ở Việt Nam mà còn xuất hiện ở các nước khác trên thế giới. Bệnh có thể gặp ở bất kì người nào kể cả trẻ nhỏ lẫn người trưởng thành. Các biểu hiện của bệnh khiến cho làn da trông mất thẩm mỹ, làm ảnh hưởng đến tâm lý của không ít người. Hầu hết những người khi mắc bệnh đều có chung một thắc mắc là bệnh vảy nến có di truyền không http://www.benhvaynenasung.com/benh-vay-nen-co-di-truyen-khong-nghien-cuu-moi-nhat.html? Để giải đáp cho thắc mắc này, mời các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây.

 

Bệnh vảy nến có di truyền không?

Vảy nến là một căn bệnh ngoài da khá lành tính, thường tái phát nhiều lần nhưng không nguy hiểm đến sức khỏe. Tuy nhiên, bệnh có thể gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến tính thẩm mỹ và tinh thần của bệnh nhân.

 

[IMG]

 

Đến nay vẫn chưa có bất kì thông tin nào xác thực nguyên nhân chính gây ra bệnh là gì. Nhưng các nhà khoa học cho rằng, bệnh vảy nến có liên quan đến sự rối loạn hệ miễn dịch và yếu tố di truyền.

 

Không những thế còn có những yếu tố, tác nhân khác tham gia vào làm tăng nguy cơ mắc bệnh cũng như khiến cho bệnh trầm trọng hơn. Những yếu tố đáng kể đến nhất đó là do căng thẳng thần kinh, nhiễn khuẩn khu trú, do chấn lương, va chạm, thời tiết, khí hậu, thuốc...

 

Xem ngay các triệu chứng của bệnh vảy nến http://www.benhvaynenasung.com/cac-trieu-chung-cua-benh-vay-nen.html

 

Theo thực tế cho thấy, nhiều gia đình đã chứng minh rằng bệnh vảy nến có yếu tố di truyền gây ra, mặc dù kiểu di truyền vẫn chưa rõ ràng.

 

Nếu trong gia đình, có bố hoặc mẹ mắc bệnh vảy nến dù đã được chữa khỏi nhưng con của họ vẫn có nguy cơ mắc bệnh vảy nến. Nếu cả bố và mẹ đều mắc bệnh thì nguy cơ người con mắc bệnh vảy nến rất cao.

 

Tỷ lệ mắc bệnh vảy nến của những cặp đôi sinh cùng trứng lên đến 70%, và 20% đối với những cặp sinh đôi không cùng trứng, đây là một phát hiện có tính hỗ trợ quan điểm về khuynh hướng di truyền trong bệnh vảy nến.

 

Nhiều người cho rằng yếu tố di truyền của bệnh vảy nến chiếm khoảng 60% đến 90%. Tuy nhiên, tỉ lệ mắc bệnh vảy nến không bao giờ lên đến 100% và có thể ở mức thấp chỉ khoảng 35%. Qua đây ta nhận thấy rằng, bệnh vảy nến không chỉ do một yếu tố gây nên mà còn do yếu tố khác như môi trường.

 

Một điều khá thú vị đó là những cặp song sinh cùng trứng mà cùng mắc bệnh vảy nến thì thường sẽ có khuynh hướng giống nhau ở độ tuổi phát bệnh, sự tổn thương trên cơ thể, mức độ bệnh và tiến trình của bệnh, ở những cặp song sinh không cùng trứng không thấy được điều này.

 

Bệnh vảy nến có nhiều loại khác nhau, tùy thuốc vào độ tuổi khởi phát bệnh mà xếp loại cho phù hợp. Người bệnh vảy nến khởi phát sớm (được xem như Type I) có sự khởi phát bệnh trước 40 tuổi, với đỉnh khởi phát bệnh là 16-22 tuổi và chiếm khoảng 70% bệnh nhân vảy nến. Đối với trường hợp bệnh vảy nến khởi phát muộn, thường được gọi là vảy nến Type II, những người bệnh sau độ tuổi 40 thường khởi phát bệnh khoảng giữa 55 đến 60 tuổi.

 

Bệnh vảy nến tùy thuộc vào yếu tố gia đình, nếu bố hoặc mẹ của bạn mắc bệnh vảy nến thì trung bình nguy cơ mắc bệnh là 16%, đặc biệt là khi chịu tác động của các yếu tố gây bệnh vảy nến như môi trường, các chất hóa học, chất bẩn...

 

Ngoài ra, nếu cả bố và mẹ đều mắc bệnh vảy nến thì nguy cơ người con mắc bệnh lên đến 50%. Còn nếu trong gia đình không ai mắc bệnh vảy nến thì nguy cơ mắc bệnh giảm xuống chỉ còn 8%. Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, bệnh vảy nến xảy ra ở 10,6% anh chị em ruột, 4,2% ở cô, dì, chú, cậu, ông, bà và 14% ở anh chị em họ của người bệnh vảy nến.

Nên xem cách chữa vảy nến bằng lòng đỏ trứng gà http://www.benhvaynenasung.com/cach-chua-vay-nen-bang-long-do-trung-ga.html

Tags:
Đăng bởi: Suckhoesacdep

Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.