Dịch vụ khác tại Khu vực khác

Tôi có được hủy hợp đồng? 148 lượt xem

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung: Tôi có thuê mặt bằng kinh doanh từ thời gian trước với hợp đồng thời hạn 1 năm (từ 28/06/2009 đến 28/06/2010), đặt cọc 3 tháng là 21 triệu nhưng HĐ không còn công chứng.
 

Sau khi hết HĐ thì tôi có gia hạn thêm 1 năm hợp đồng nhưng không có HĐ giấy tờ mà chỉ thỏa thuận miệng và giữ nguyên tờ HĐ cũ không sửa đổi lại ngày tháng thời hạn ở trong hợp đồng, tôi cũng chưa nhận lại tiền đặt cọc thuở đầu. Nay buôn bán trở ngại tôi muốn kết thúc hợp đồng trước thời hạn (đã thuê được 6 tháng) thì căn cứ vào đâu để đòi lại tiền đặt cọc thuở đầu khi không có HĐ thuê nhà như vậy., tôi rất có thể dựa trên hợp đồng cũ không chứng thực mà có thời hạn một năm để theo điều 93 ở trong luật nhà ở mà hủy HĐ hay không?

 

Minhkh79@...

Luật sư Lê Văn Huyên – doanh nghiệp Luật TNHH Đất Luật trả lời:

 

hợp đồng thuê nhà ở trên 6 tháng bắt buộc phải được lập bằng văn bản và công chứng/chứng thực mới có hiệu lực pháp lý. Do hợp đồng của bạn không có công chứng/xác nhận nên không còn hiệu lực pháp lý. Căn cứ vào cơ sở này, chúng ta cũng có thể đề nghị với bên cho thuê nhà về việc chấm dứt hợp đồng và trả lại tiền đặt cọc. tình huống bên cho thuê không đồng ý thì chúng ta cũng có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu. trong tình huống này, các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, bên nào có lỗi dẫn tới hợp đồng vô hiệu phải bồi thường thiệt hại (nếu có).


 

CafeLand kết hợp Công ty Đất Luật
 


Nguồn: Cafeland.vn
Xem thêm:Bạn có muốn vay thế chấp sổ đỏ tại Đồng Nai trong vòng 10 ngày?

Tags:
Đăng bởi: Nguyễn Văn Thắng
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.