Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Dịch vụ khác tại Khu vực khác

Tác động của tổn thương dây thần kinh tọa do thoát vị 147 lượt xem

Bệnh Đau thần kinh tọa do nhiều nguyên do không giống nhau , Trong số đó Thoát vị đĩa đệm gây đè ép rễ thần kinh là lý do thường xuyên gặp phải nhất (60-90%). Hầu như những trường hợp Đau thần kinh tọa do căn bệnh Thoát vị đĩa đệm có thể khám chữa khỏi bằng phương pháp y khoa nội bảo tồn. Chỉ có khoảng 20% những tình huống cần khám chữa can thiệp và phẫu thuật .Kết quả điều trị mổ xoang tùy từng sự đúng chuẩn của không dùng mổ xoang và độ đúng đắn của phương pháp phẫu thuật mổ xoang. Sau đây , càng ngày càng có các phương pháp chữa trị hiệu quả và ít gây tổn thương hơn cho dạng bệnh này.

Xem thêm: http://xn--bnhthotvam-x4a29cb84al530bma7d.com/benh-thoat-vi-dia-dem/benh-thoat-vi-dia-dem-cot-song-lung/

Phương pháp mới điều trị đau thần kinh tọa

tác dụng của chấn thương nhẹ dây thần kinh tọa do thoát vị

Xem thêm: http://xn--bnhthotvam-x4a29cb84al530bma7d.com/benh-thoat-vi-dia-dem/tri-thoat-vi-dia-dem-khong-dung-thuoc/

Bệnh cảnh điển hình là sau đó 1 gắng sức bắt gặp đau, mở đầu là đau lưng, vài tiếng đồng hồ hoặc vài ngày sau đau tiếp nối không giảm giảm xuống và lan xuống dưới mông, khoeo & bàn chân theo đường dẫn của rễ thần kinh tọa. Đôi lúc đau ê ẩm tuy nhiên thường đau mạnh, đau tăng lúc ho, hắt xì hơi , cúi. Đau giảm khi nằm 1 chỗ trên giường cứng, đầu gối co lại. Hiệu ứng kiến bỏ , tê nhức hoặc là như kim châm bờ ngoài cẳng chân chéo qua mu chân đến ngón cái (rễ TL5), ở gót bàn chân hoặc ngón út (rễ S1). Một trong những bệnh nhân bị đau nhức ở hạ bộ & đau khi đại đi đái do chấn thương nhẹ rộng xâm phạm các rễ thuộc đám rối thần kinh đuôi ngựa. Thăm khám lâm sàng phát hiện tình trạng co cứng cơ cạnh xương cột sống, cột sống mất đường cong sinh lý , vẹo xương cột sống , các kiểu cách ngăn ngừa cơn đau , gãy khúc đường gai sống… các kỹ thuật chẩn đoán Ảnh tiến bộ , nhất là chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ có thể bắt gặp các tình huống có phồng, lồi (protrusion) hoặc Thoát vị đĩa đệm (herniation) mà không tồn tại chứng trạng lâm sàng.

Khám kỹ lâm sàng có thể định khu được đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm bị tổn thương như trong tình huống chất kích thích rễ L5: Phản xạ gân gót thường thì, giảm hoặc mất cảm giác phía ngón cái (có thể tăng ở mức độ kích thích), không đi được bằng gót, teo nhóm cơ bàn chân trước ngoài, những cơ mu chân. Rất hay trong trường hợp kích thích rễ S1: Phản xạ gót giảm hoặc mất, hiệu ứng giảm hoặc mất phía ngón út, ko đi đc bằng mũi bàn chân , teo cơ bắp cẳng bàn chân , cơ gan bàn chân .

update những biện pháp điều trịđiều trị nội khoa:

những người mắc bệnh cần có cơ chế bất tỉnh trong giai đoạn đau cấp tính. Những khuyến cáo gần đây là nên cho vận động sớm ngay trong khi đau giảm tuỳ theo cảm nhận của những người mắc bệnh nhằm tăng khả năng của cơ cột sống. Cũng có thể phối hợp vật lý cơ liệu pháp: dùng nhiệt, xoa nắn chỉnh hình, điện xung, sóng ngắn từ trường , châm cứu , co giãn xương cột sống .

Thuốc chống viêm đỡ đau không steroid có thể sử dụng dạng tiêm mức độ cấp, kế tiếp thay bằng đường uống trong tầm 2-3 tuần. Thuốc giãn cơ dùng lúc có co cứng lại cơ cạnh cột sống. Tiêm corticoid ngoài màng cứng đc áp dụng từ hơn 50 trong năm này, tuy nhiên , lúc theo dõi và quan sát dài lâu một số trong những phân tích nhận ra phương thức này không hơn gì phương thức giả dược lúc định hình về công dụng đỡ đau & xác suất bệnh nhân phải mổ xoang .

khám chữa can thiệp: Kỹ thuật tiêm quan trọng vào đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm làm tiêu nhân nhày bằng chymopapaine, vừa mới đây kỹ thuật này rất ít sử dụng do tai biến nhiều (dị ứng, vôi hóa đĩa đệm). Phương thức làm giảm áp đĩa vùng đệm bằng laser và lấy nhân nhày qua da bằng tay . Cách đây không lâu điều trị căn bệnh Thoát vị đĩa đệm bằng sóng có tần số radio cũng mở màn đc thực hiện ở việt nam .

Phẫu thuật: không dùng phẫu thuật mổ xoang trong các trường hợp điều trị y khoa nội đúng phương pháp bên trên 3 tháng mà dường như không hiệu suất cao, những người có bệnh đau rất đông, không ngừng , tăng thêm khi nghỉ ngơi rất hay uống thuốc giảm đau, có dấu hiệu liệt hay yếu 1 phần rất hay toàn bộ cơ lực của không ít nhóm cơ mà do các dây thần kinh chi phối . Mất phản xạ gân gót luôn luôn xuất hiện trong thể liệt nặng, nhưng nếu chỉ mất phản xạ gân gót đơn độc mà không kèm với liệt hoạt động thì không hẳn là 1 trong biểu hiện của sự nặng bệnh và tình hình đó thường tồn tại sau cả khi đã không còn đau. Có triệu chứng đuôi ngựa: thường bắt gặp trong đau rễ L5 (khối thoát vị dần lớn, thể trung tâm) chứng trạng bằng rối loạn cơ tròn (bí hay tiểu, đi ngoài không tự chủ); Đau thần kinh tọa kiểu nhiều rễ & hai bên; giảm hay mất hiệu ứng vùng yên ngựa (vùng tầng sinh môn); mất phản xạ gân gót.

Kỹ thuật mổ nội soi ít xâm lấn đc vận dụng trong những năm cách đây không lâu & càng ngày càng phát triển vì điểm lưu ý ưu việt của phương pháp: ít xâm lấn, ít gây chấn thương nhẹ tổ chức, đặc biệt là giảm nguy cơ tiềm ẩn thái hóa sau phẫu thuật mổ xoang . Cách thức khám chữa mổ xoang cho 1 Tỷ Lệ thắng lợi khá cao: từ 70 – 90% những tình huống tùy từng các phương pháp phẫu thuật mổ xoang . Tình hình đau kiểu rễ thần kinh thường mất tích sau mổ nhưng triệu chứng đau dữ dội sườn lưng có thể bắt gặp kéo dài .

Tags:
Đăng bởi: Phung toan

Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.