Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Kinh doanh tổng hợp tại Bến Tre

Sơ đồ xử lý nước thải theo công nghệ Met 365 lượt xem

Nước thải sinh hoạt là loại nước thải phát sinh từ các khu nhà bếp, khu nhà ăn, tắm giặt, vệ sinh… Các nguồn nước thải này tập trung nhiều ở các khu căn hộ, cơ quan, khu chung cư, trường học, bệnh viện, các công trình công cộng... Chính vì vậy việc xây dựng một hệ thống hay sơ đồ được nghiêm cứu các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ met cho phù hợp với đặc tính của từng khu dân cư là điều hết sức cần thiết. Từ đặc điểm của từng khu dân cư và thành phần của nước thải, chúng ta có các phương pháp xử lý cơ bản như sau

 

Mời bạn xem chi về   Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải MET 

 

Phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ met

Công nghệ xử lý nước thải MET được hoạt động theo phương pháp cơ học, nguồn nước khi được đưa vào hệ thống xử lý sẽ tạo ra lực áp suất và đẩy nước vào các guồng quay để tách nước có sẵn trong hệ thống. Hệ thống được hoàn toàn đóng kín và các phân tử nước dao động tự do bên trong làm các chất rắn và chất khí hoàn toàn tách biệt và đi ra theo những đường đã được quy định. Do lực áp suất của nước chảy vào các guồng quay khác nhau nên những tia nước bị tách sẽ có những kích thước khác nhau từ hạt nhỏ đến hạt siêu nhỏ.Cuối cùng chất thải rắn được đưa lên bề mặt cát, và lượng nước còn lại hút xuống dưới và trở lại cục xử lý.

 

 

Phương pháp xử lý cơ học

Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học là phương pháp xử lý nhằm loại bỏ các loại tạp chất không hòa tan trong nước thải và thường được xử lý bằng các loại song chắn rác, các bể lọc, bể lắng các loại. Song chắn rác sẽ có nhiệm vụ giữ lại các loại rác hữu cơ không tan và có kích thước lớn nhằm hạn chế việc tắc đường ống dẫn nước thải. Bể lắng cát là nơi làm nhiệm vụ loại bỏ các chất vô cơ trong hệ thống XLNT. ở đây chất vô cơ chủ yếu là cát.

 

Phương pháp xử lý sinh học

Đây là phương pháp xử lý dựa vào khả năng ô xy hóa các liên kết hữu cơ dạng không tan và hòa tan của các loại vi sinh vật. Để thuận tiện trong công tác xử lý nước thải, chúng ta thường xây dựng các công trình xử ý sinh học trong điều kiện nhân tạo. các công trình này bao gồm Bể lọc sinh học các loại, bùn hoạt tính, Hồ sinh học thổi khí, mương ô xy hóa.

 

Các quy trình xử lý chính xử lý nước thải bao gồm:

1: Điều hoà lưu lượng và ổn định nồng độ pH ở giá trị thích hợp tạo điều kiện thuận lợi cho các quá trình xử lý vi sinh tiếp theo.

 2:  Xử lý BOD, COD bằng phương pháp oxy hoá sinh học, các vi sinh vật sử dụng các chất hữu cơ trong nước thải làm nguồn thức ăn đồng thời với quá trình tiêu thụ oxy không khí và nito, photpho.

3: Loại bỏ các chất lơ lửng, các chất ô nhiễm còn lại trong nước thải bằng biện pháp cơ học.

4: Tiêu diệt các vi khuẩn có hại bằng phương pháp khử trùng, điều chỉnh pH

Việc đưa thêm giá thể vi sinh nhằm phát huy cao nhất khả năng tham gia của các loài vi sinh vật lơ lửng và bám dính, đồng thời làm ổn định mật độ vi sinh và tăng hiệu suất xử lý.

 

Nguyên lý hoạt động:

Với đặc trưng của nước thải sinh hoạt chứa chủ yếu là hợp chất hữu cơ dễ phân huỷ sinh học; thành phần bã thải lớn; thành phần dinh dưỡng N, P cao; các chất kiềm hãm quá trình phát triển của vi sinh vật thấp. Dựa trên các yếu tố đó công nghệ được xây dựng tập trung vào các công đoạn xử lý chính đó là: Xử lý hiếu khí bằng bùn hoạt tính và khử trùng.

Qua đó, quy trình công nghệ đưa ra như hình 1 dựa trên các quá trình cơ bản sau:

+ Quá trình bùn hoạt tính diễn ra trong Bể Aerotank.

+ Quá trình lắng bùn diễn ra trong Bể lắng.

+ Quá trình phá huỷ tế bào vi sinh vật gây hại.

Sau quá trình khử trùng để tiêu diệt lượng vi sinh vậy còn sót lại trong nước bằng hóa chất, nước thải sẽ được dẫn ra hệ thống thoát nước chung của đô thị.

 

 

Mời bạn tham khảo bài viết Sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải 

Tags:
Đăng bởi: Congnghemet

Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.