Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Dịch vụ khác tại Khu vực khác

3 Mâm cúng lễ ngày rằm tháng 7 không thể thiếu 204 lượt xem

Tháng 7 là một tháng tâm linh hết sức quan trọng trong đời sống tín ngưỡng của người Việt. Tháng này còn được gọi là tháng cô hồn khi sự giao thoa giữa trần gian và các tổ tiên, Phật giáo, các vong hồn… Ngày lễ này cần đặc biệt chú ý để tránh những sai phạm trong tâm linh, phong thủy, mang những điều không may mắn vào cho gia đình.

mam-co-cung-ram-thang-7-3.jpg

Cúng thần linh và gia tiên ngày rằm tháng 7

Mâm cúng gia tiên đặt trên tủ thờ gỗ đẹp hiện đại thường là mâm cỗ mặn, kèm theo tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi Âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, đến những vật hiện đại như xe cộ, điện thoại... Tuy nhiên không cần quá cầu kỳ trong việc lựa chọn những trang phục này, cần chú ý đến những đồ cần thiết và lòng thành tâm.

Các gia đình có thể làm một mâm cơm mặn với đủ các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho,… và đồ vàng mã theo nhu cầu sinh thời của người đã khuất.

Mâm cúng Phật ngày rằm tháng 7

Ngày Rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan, một ngày quan trọng trong Phật giáo, xuất phát từ tích kể đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ. Vì vậy, vào ngày lễ Vu Lan, bạn chỉ cần sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.

Đối với những gia đình theo đạo Phật thì rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn. Theo giáo lý nhà Phật, lễ cúng không quan trọng ở mâm cao cỗ đầy mà cốt ở lòng thành của mỗi người dâng lên bàn thờ phật treo tường.

Lúc làm lễ cúng nên đọc một khóa kinh Vu Lan để hồi hướng công đức cho những người thân trong quá khứ được siêu sinh và cũng là một cách giúp hiểu hơn về ngày lễ này. Một điều cũng cần đặc biệt chú ý nữa là theo quan niệm từ lâu đời mâm cúng Phật nên làm vào ban ngày, tham khảo tủ thờ nhà chung cư

Mâm cúng chúng sinh ngày rằm tháng 7

Theo tín ngưỡng dân gian thì ngày Rằm tháng 7 còn gọi là ngày “Xá tội vong nhân”, tức là ngày mà Diêm Vương mở cửa địa ngục cho các vong hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái ở kiếp trước...

Những vong hồn trong ngày rằm tháng 7 này là những vong hồn không được ai thờ cúng, hoặc chết đường chết chợ lang thang vạ vật không tìm được đường về với tổ tiên. Vì vậy, dân gian thường làm một mâm lễ cho các vong hồn này để chúng không quấy nhiễu dương gian.

Lễ cúng này thường được thực hiện vào cuối ngày

Trên mâm cúng chúng sinh lễ vật gồm có:

Muối gạo (1 dĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong)

Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng...)

Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo

Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ)

Hoa quả (5 loại 5 mầu)

12 cục đường thẻ

Tiền vàng (tiền thật các loại mệnh giá và tiền vàng mã)

Nước: 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ.....

Cúng lễ ngày rằm tháng 7 cần đặc biệt chú ý đến các mâm lễ cúng để tránh phạm phải những điều sai phạm trong tâm linh, thờ cúng. Chọn các mẫu bàn thờ đẹp tại ANAMO để làm điểm nhấn cho không gian thờ cúng của gia đình.

Xem thêm: tủ thờ chung cư

Tags:
Đăng bởi: nguyentoan123

Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.