Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Việc làm tại Khu vực khác

Bỏ quê nghèo đi XKLD, vài năm sau trở thành bà chủ tiệm mì giàu có và quyến rũ 162 lượt xem

http://congtyxuatkhaulaodongdailoanuytin.com - Khác với các lao động nam, nhiều lao động nữ sau khi chịu vất vả, trải qua không ít nghề nghiệp, đã tự vươn lên tìm kiếm con đường lập nghiệp riêng ở Đài Loan.

Bước vào tiệm mì bò Toàn Dân tại đường Trung Sơn khu Bản Kiều, TP.Tân Bắc (Đài Loan), tôi thấy hai bà chủ khá trẻ là Loan và Mai (người gốc Hải Phòng, VN) đang nhiệt tình chào mời khách bằng tiếng Hoa.

Khi biết tôi là người Việt, hai chị em mừng rỡ nói chuyện bằng tiếng Việt lơ lớ xen lẫn tiếng Hoa. Vừa thoăn thoắt múc mì lấy thịt, chan nước lèo, chị Loan (27 tuổi) cho biết mới sinh con thứ hai nhưng ở nhà buồn và sốt ruột công việc kinh doanh nên ở cữ chưa lâu đã quay lại làm ngay.

Chồng chị là một lái xe tải đường dài cũng rất ủng hộ vợ tự đứng ra mở tiệm ăn này. Sau 6 năm tự kinh doanh, tiệm đã khá đông khách quen với giá bán khá mềm. Jerry Trần, người Đài Loan và là một khách quen của tiệm, cho biết rất thích ăn mì bò ở tiệm này tới mức phải đi ăn hằng tuần. “Họ nấu rất hợp khẩu vị người Đài chúng tôi, lại rất biết tâm lý khách hàng, biết chào hàng, trò chuyện vui vẻ. Nếu tuần nào bận, không đến ăn được sẽ cảm thấy thiêu thiếu”, anh cho biết.

Trước đây, Loan cũng là người lao động đi làm thuê tại chính tiệm mì này nhiều năm với mức lương xuất khẩu lao động đài loan không quá tệ . Với niềm yêu thích nấu ăn, cô chú ý quan sát chủ, tự ghi nhớ cách nấu nướng và sau dần được chủ tiệm quý mến, kèm cặp và dạy đúng cách nấu món mì bò truyền thống của người Đài Loan. Sau khi chủ tiệm có chuyện riêng không muốn kinh doanh nữa, cô đã xin sang lại tiệm ăn và tự kinh doanh với chị gái, dần dà còn thuê thêm một phụ nữ Đài Loan phụ việc.

Chị Mai (33 tuổi, nay là bà mẹ 3 con) cho biết tiền thuê mặt bằng tiệm mất 100.000 Đài tệ/tháng (70 triệu đồng). Trừ các chi phí thuê mặt bằng, trả tiền nhân công và vốn bán hàng, hai chị em cũng đủ tiền sinh hoạt gia đình và dư dả một chút để dành.

Thấy tiệm ăn đông khách, hai chị em còn vận động cả cô em út sang Đài Loan vài tháng giúp trông hộ tiệm.

Số tiệm ăn do người Việt mở tại Đài Loan ngày càng đông, nhưng phần lớn là nấu đồ VN để phục vụ đồng hương những người vượt qua điều kiện đi xkld đài loan tới đây làm việc, chỉ có số ít nấu món ăn Đài Loan đúng kiểu.

Tiền thuê mặt bằng mở tiệm trung bình từ 100.000 – 500.000 Đài tệ/tháng (70 – 350 triệu đồng). Nếu lang thang ở các khu như Đào Viên, Tân Bắc, khu gần ký túc xá người lao động Việt sống sẽ thấy thêm nhiều tiệm tạp hóa, bán đủ đồ tiêu dùng VN từ gói mì Hảo Hảo cho đến cà phê G7. Phần lớn các chủ tiệm này đều do các cô dâu Việt đứng ra mở.

 

Tags:
Đăng bởi: Nguyễn Linh

Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.