Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Điện - Gia dụng tại Khu vực khác

Dùng ẤM SẮC THUỐC BẮC ĐÚNG cách 364 lượt xem

thuốc thang là một dạng thuốc được dùng phổ quát nhất trong Đông y vì với hiệu quả hơn hẳn các dạng thuốc khác như cao, đơn, hoàn, tán… Dạng thuốc này đòi hỏi người dùng phải “nấu” các vị thuốc bằng nước trong ấm sắc thuốc 1 khoảng thời gian một mực mới dùng được (mà ta quen gọi là “sắc”).

>>> www.Timemart.Com.Vn/am-sac-thuoc-truong-tho.Html

>>> www.Timemart.Com.Vn/am-sac-thuoc-viet-nam.Html

>>> www.Timemart.Com.Vn/am-sac-thuoc-bac-bat-trang.Html

Trong lịch sử Đông y, thuốc men được dùng từ rất sớm. Bên cạnh đó, việc sắc thuốc đòi hỏi tương đối rộng rãi thời kì, sự chú ý và cả những “bí quyết” để đạt được hiệu quả điều trị như mong muốn.

Dược lý học cổ truyền đã đề ra các qui định khó tính trong việc sắc thuốc thang. Trên thực tiễn, hiện nay các qui định này xem ra không còn được tuân thủ chặt chẽ lắm. Bên cạnh đó, các nguyên tắc căn bản vẫn ko thay đổi.

một. Ấm sắc thuốc:

tốt nhất vẫn là sử dụng siêu bằng đất. Siêu đất hiện tại được khiến trong khoảng hổ lốn đất sét, cao-lanh..., Nung ở nhiệt độ khoảng 1.0000C. Thành phần chính là những muối silicat có độ bền hóa học cao nên phần đông là 1 chất trơ, không tác động đến tính vị của các vị thuốc trong thời kỳ sắc. Ko nên tiêu dùng những dòng siêu, nồi làm cho trong khoảng kim khí như sắt, đồng..., Vì chất Tanin có trong toàn bộ các dược liệu sẽ kết tủa lúc gặp kim khí (tạo thành chất ko tan).

2. Sắc thuốc bằng nước gì?

Nước gì cũng được, miễn sao phải sạch. Thường người ta dùng nước máy, nước giếng, nước mưa đã để lắng. Đối sở hữu các dòng nước ngầm (nước giếng đóng hoặc giếng khoan), nhất mực phải đạt những tiêu chuẩn vệ sinh tối thiểu. Ko cấp thiết phải sử dụng tới nước cất hoặc nước thuần khiết vì vừa vung phí mà hiệu quả vẫn không đổi thay.

sử dụng siêu bằng đất để sắc thuốc là tốt nhất

3. Sắc như thế nào?

Tùy từng chiếc dược liệu mà mang các bí quyết sắc biệt lập. Thông thường, nên ngâm dược chất sở hữu nước sạch khoảng 30 phút trước khi sắc để khiến cho mềm dược chất, giúp hoạt chất trong dược liệu dễ hòa tan hơn. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng nước để sắc, ko nhất mực khi nào cũng “3 chén còn một phân”, cũng ko tùy luôn tiện cho nước quá đa dạng hoặc quá ít. Thường mặt nước nên ngập mặt dược liệu. Gặp những dược chất có rộng rãi cành, nhánh nhỏ nên quyết tâm xếp cho chúng nằm xuống dưới mặt nước.

4. Sắc bao lâu thì được?

thời kì sắc tùy thuộc vào công dụng của từng bài thuốc, vấn đề này nên tham khảo quan điểm thầy thuốc. Thường những dòng thuốc bổ nên sắc lâu hơn các dòng thuốc công. Một số mẫu dược chất cần sắc lâu mới chiết được hết hoạt chất như các cái chất khoáng, vỏ trai, ốc, mai mực, xương động vật...

5. Sắc theo thuộc tính dược liệu:

Thường lúc kê toa, người thầy thuốc chuyên nghiệp sẽ chú ý ghi rõ cách sắc đối với những vị thuốc đặc biệt có trong thang thuốc để sắc cho đúng cách, bảo đảm đạt tác dụng của bài thuốc như ý muốn.

Người bệnh nên hỏi kỹ thầy thuốc phương pháp sắc những vị thuốc tương tự. Ví dụ 1 số vị thuốc sở hữu ghi rõ “sắc trước” (sắc trước khoảng 15 phút rồi mới cho các vị khác vào), hoặc “sắc sau” (cho vào siêu lúc thang thuốc đã sắc sắp xong), hoặc “gói riêng” (đối với những vị thuốc với phổ biến chất bột dễ khiến cho đục dịch thuốc hoặc những loại dược liệu mang phổ quát lông dễ gây ho...).

các loại thuốc có đựng tinh dầu thường sắc sau, chỉ bỏ vào siêu khi thang thuốc sắc sắp xong để giảm thiểu bay khá.

6. Sắc mấy lần thì vừa?

Thường sắc từ 2-3 lần để chiết được hết hoạt chất. Những nước sắc được nên gộp chung lại rồi chia đều cho 2-3 lần uống trong ngày. Ko nên sắc nước nào uống nước đấy vì nước sắc trước thường đậm đặc hơn nước sắc sau.../. (ST)

Tags:
Đăng bởi: Hưng Lê

Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.