Đẹp - Khỏe tại Khu vực khác

Những kiến thức về bệnh tử cung bị xơ hóa ở phụ nữ 213 lượt xem

Tu cung xo hoa là bệnh thường thấy ở các chị em trên 30 tuổi. Tuy đây là một dạng u xơ không gây nên ung thư, tuy nhiên nếu không được chữa trị sớm, xơ hóa tử cung có khả năng gây ra không ít hệ lụy nguy hiểm và có khi còn phải cắt bỏ tử cung.

Bạn nữ có thể đã từng biết về một số bệnh phụ khoa như viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, bệnh viêm buồng trứng...nhưng rất ít chị em có am hiểu về xơ hóa tử cung. Bài viết dưới đây sẽ mang lại cho phái nữ các thông tin cơ bản về chứng bệnh xơ hóa tử cung.

Tử cung xơ hóa là gì

Chứng bệnh xơ hóa tử cung là gì?

Chứng bệnh xơ hóa tử cung hay còn gọi là nhân xơ hóa tử cung là tình trạng một miền nào đó của tử cung bị xơ hóa. Một vài tổ chức cơ của tử cung do một nguyên nhân nào đó bị thay thế bởi các tổ chức xơ gây nên xơ hóa tử cung. Một số xơ hóa này có khả năng phát triển thành u xơ và lan ra tất cả tử cung gây nên căn bệnh u xơ tử cung.

Căn bệnh xơ hóa tử cung có khả năng phát triển một hay nhiều khối, kích thước có thể biến đổi thường xuyên, và có khả năng tiến triển ở bất kỳ miền nào ở trên hay trong thành của tử cung. Tuy vậy tương tự u nang tử cung, xơ hóa tử cung tương đối lành tính.

Nguyên do gây chứng bệnh xơ hóa tử cung

Hiện tại, vẫn chưa thể khẳng định nguyên do dẫn tới xơ hóa tử cung ở chị em nữ giới. Song, một vài báo cáo đã chỉ ra mối quan hệ giữa xơ hóa tử cung và nội tiết tố trong thân thể chị em nưc giới: Khi số lượng tiết tố estrogen và progesterone tăng cường sẽ làm cho những u xơ phát triển nhanh chóng hơn.

Mặt khác, thống kê của các người bệnh xơ hóa tử cung cũng nêu ra, nguyên do dẫn đến xơ hóa tử cung có khả năng một phần vì di truyền. Nếu thế hệ trước có đối tượng bị xơ hóa tử cung thì 50-60% con cháu của họ có nguy cơ mắc phải bệnh này.

Triệu chứng của bênh xơ hóa tử cung

Bệnh xơ hóa tử cung hầu hết không có các biểu hiện đặc trưng. Đặc biệt là khi khối xơ hóa còn nhỏ, bệnh nhân sẽ không thể cảm nhận được sự phát triển của chứng bệnh. Một vài dấu hiệu thường thấy của xơ hóa tử cung:

- Kinh nguyệt không đều: Đây được coi là dấu hiệu rõ rệt nhất của căn bệnh xơ hóa tử cung. Nguyên do là do tử cung là bộ phận quan trọng trong quá trình tạo thành kinh nguyệt ở chị em nữ giới. Chứng bệnh xơ hóa tử cung sẽ làm ảnh hưởng đến vận động của tử cung, dẫn tới một số khác lạ về kinh nguyệt như: kinh nguyệt ra nhiều, những ngày kinh nguyệt kéo dài…

- Đau vùng chậu: các khối xơ hóa tiến triển gây ra những cơn đau nhẹ tại vùng chậu. Người bệnh có cảm giác căng cứng ở bụng khá là khó chịu.

- Thất thường về đi giải: những u xơ có thể chèn ép lên niệu đạo và bàng quang, dẫn đến một số bất thường về đi giải như: tiểu dắt, đau khi đi tiểu, tiểu không thể kiểm soát…

- Một số yếu tố gây bệnh khác: chị em nữ giới bị thừa cân, có kinh nguyệt sớm, hay có ít con... có nguy cơ bị xơ hóa tử cung cao hơn.

Tham khảo bài liên quan: Cách điều trị bệnh u xơ tử cung.

Vừa rồi là các kiến thức về bệnh xơ hóa tử cung. Khi nhận thấy một vài triệu chứng của căn bệnh, chị em cần đến ngay cơ sở y tế để được chuẩn đoán và có biện pháp điều trị kịp thời.

Tags:
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.