Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Mẹ & bé tại Hậu Giang

Lá sương sâm, món giải nhiệt cho ngày hè 655 lượt xem

Sương sâm - thức uống giải nhiệt ngày hè24/05/2012 05:05 GMT+7

AT - Một hôm, về quê ngoại nhìn thấy những dây sương sâm do ngoại trồng bò lút hàng rào. Tôi mừng rỡ như bắt gặp lại người thân bấy lâu xa vắng. Tôi hỏi xin ngoại, và vội vàng xuống nhà sau lấy rổ ra trước sân hái những lá sương sâm đem vào nhà nhờ ngoại vò ăn.

Sương sâm - thức uống giải nhiệt ngày hè Phóng toDây leo sương sâm

Sương sâm là loại dây leo hoang dại có sức sống mãnh liệt, mọc quanh năm nơi các bờ vườn ở miền Tây. Y học dân gian cho biết lá sương sâm có tính mát, nhuận tràng, hạ nhiệt, giải độc. Rễ làm thuốc chống sốt. Thân, lá phối hợp với các vị thuốc khác trị bệnh lỵ. Và theo ngoại, mùa hè ăn sương sâm thanh nhiệt, rất tốt cho sức khỏe... Tôi chăm chú lắng nghe ngoại nói, cùng những lời ân cần chỉ dẫn của ngoại về cách chế biến món ăn này. 

[url=http://huongrung.net/san-pham/la-suong-sam-long/] lá sương sâm[/url]

 

Theo ngoại, ai cũng nghĩ chế biến món này rất đơn giản. Chỉ cần rửa sạch lá, cho vào cối xay sinh tố với một ít nước xay, dùng vợt lược lấy nước, bỏ xác là xong! Nhưng thực tế không phải vậy, làm như thế là hỏng, nước sương sâm sẽ lõng bõng không đông. Sương sâm là thức ăn quê dân dã, cho nên mọi khâu chế biến phải sử dụng thủ công mới được! Muốn có miếng sương sâm ngon, chất lượng (dai, giòn, màu xanh bắt mắt) phải có những bí quyết nhỏ. 

[url=http://huongrung.net/san-pham/la-suong-sam-long/] lá sương sâm co may loai[/url]

 

Trước hết là khâu chọn lá. Lá sương sâm ngon không phải là lá mỏng, mượt mà, mà phải là lá già, dày, có màu xanh sậm (khi vò có nhiều nhựa, dai, không bở). Lá được ngắt cuống, phơi héo, rửa sạch, cho vào rổ để ráo. Tiếp đến cho lá sương sâm vào thau, đổ một lượng nước nấu chín để nguội thích hợp để sương sâm khi đông không quá mềm cũng không quá cứng. Dùng tay vò nát lá trong nước sao cho dịch nước trong lá hòa tan vào nước có màu xanh thẫm và có độ sánh. Cuối cùng, cho dịch nước sương sâm vào vợt lược lấy nước cho vào thau (bỏ xác) và đem nước sương sâm ra phơi nắng khoảng 30 phút, sương sâm đông cứng lại, cho vào ngăn lạnh là xong! Sương sâm khi đông có vị nhạt, phảng phất mùi lá cây. Vì thế ta phải thêm đường, nước đá vào món giải khát này mới ngon và hấp dẫn. [url=http://huongrung.net/san-pham/la-suong-sam-long/] lá sương sâm có tác dụng gì[/url]

Còn gì thú vị cho bằng trong buổi trưa hè lao động mêt nhọc được thưởng thức ly sương sâm ngọt thanh, thơm mát. Múc một miếng sương sâm màu xanh thẫm cho vào miệng nhai từ từ. Vị dai của sương sâm hòa lẫn vị mát lạnh của đá, ngọt của đường, béo của nước cốt dừa, thơm của dầu chuối như kích thích mọi giác quan, xua tan đi cái nóng oi ả của ngày hè...

Tags:
Đăng bởi: hương

Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.