Dịch vụ khác tại Hậu Giang

Lãi suất vay tiêu dùng cá nhân thấp nhất 10 năm trở lại đây... 62 lượt xem

Cơ hội vay vốn tiêu dùng đã trở lại, mở rộng và tương đối dễ chịu, dù vẫn còn những quan ngại.Mặc dù một thời gian dài lãi suất cho vay tiêu dùng phổ biến từ 16 – 25%/năm, cá biệt tới 30%/năm ở một số doanh nghiệp tài chính, cùng với trở ngại thanh khoản thường trực trong hệ thống ngân hàng khiến tín dụng thanh toán chi tiêu và sử dụng khó đẩy mạnh, nhiều người khó tiếp cận vốn NH.

Cơ hội cho cả hai phía

Từ cuối năm 2012, khi lãi suất cho vay vốn khởi đầu giảm rõ rệt và hệ thống xuất hiện trạng thái dư thừa vốn khả dụng, tất cả các NH thương mại đều lần lượt thực hiện các gói, chương trình cho vay vốn cá nhân với các chính sách khuyến mại khác nhau. Cơ hội ở đây được nhìn nhận cho cả 2 phía.

Với các ngân hàng thương mại, qua nửa đầu năm 2013, áp lực lớn đang đặt ra khi vốn khả dụng dư thừa nhưng tín dụng lại tăng trưởng thấp. Do đó, thúc đẩy tín dụng chi tiêu và sử dụng đang là mục tiêu ưu tiên của các NH trong thời điểm này.

lãi suất vay cho vay vốn cá nhân đã rút về phổ biến từ 12 – 15%/năm, thấp nhất ở trong gần 10 năm trở lại đây. Hoạt động giải ngân cho vay cũng được các nhà băng thực hiện nhanh chóng hơn. Nguồn vốn dồi dào cùng áp lực tăng trưởng tín dụng càng tạo thêm giá trị cạnh tranh trên thị trường, cơ hội tiếp cận vốn mở rộng hơn, các chương trình khuyễn mãi thêm có chiều sâu hơn.

Song song đó, thị trường bds, giá nhà đất đã điều chỉnh giảm khá sâu để về gần hơn với khả năng tiếp cận của đa số chúng ta. Giá hàng hóa tiêu dùng giá trị lớn, điển Dường như ôtô đã và đang giảm đáng kể cùng Với các chính sách khuyến mãi kèm theo để kích cầu từ nhà sản xuất, phân phối… Đây cũng chính là những điểm đến mà các NH tập trung bổ trợ vốn.

có thể nói, nhiều yếu tố thuận lợi đang thúc đẩy nhu cầu vay mượn cá nhân. Vấn đề còn sót lại là chọn lựa hợp lý & đưa ra quyết định.

Để cơ hội biến thành hiện thực

Hiện hầu hết các ngân hàng thương mại đều phải sở hữu các chương trình khuyến mãi cho vay cá nhân, song thực lực giải ngân và giá trị khuyến mãi là khác nhau. vấn đề này phụ thuộc vào năng lực tài chính, chiến lược của mỗi nhà băng.

Đặc thù của tín dụng chi tiêu và sử dụng là các khoản cho vay vốn trung & dài hạn, từ 2 – 5 năm, thậm chí trên 5 năm. khó khăn chung là quy chế ngân hàng không được sử dụng quá 30% vốn ngắn hạn cho vay vốn trung dài hạn, hay bản thân họ cũng thận trọng trong quản trị rủi ro thanh khoản khi mà phần lớn vốn huy động là ngắn hạn. Theo đó, dễ nhận thấy quy mô các gói cho vay vốn cá nhân của chủ yếu các NH hiện giờ phổ biến chỉ từ 1.000 – 2.000 tỷ vnđ.

Đáng chú ý nhất rất có thể kể đến Techcombank với gói cho vay vốn cá nhân lên tới mức 4.000 tỷ đồng vừa được công bố vào đầu tháng 7, lớn nhất trong các chương trình của khối NH cổ phần công bố thời giờ qua.

Bà Phan Thị Hải Yến, Giám đốc Trung tâm Phát triển Sản phẩm tín dụng cá nhân củaTechcombank, cho biết: “Đây là thời điểm thuận lợi để các cá nhân vay mượn, hiện thực các nhu cầu của mình và đặc biệt là các kế hoạch lớn như mua căn hộ, xe ôtô… Chúng tôi đã và đang tăng cường bổ trợ để khách hàng của mình nắm bắt ngay cơ hội đó”.

Các chính sách vay vốn cũng được các NH chú trọng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Phổ biến nhất là sẽ áp dụng theo lãi suất thị trường sau 3 – 6 tháng đầu của khoản vay hay những chương trình cố định lãi suất vay ở trong kỳ vay 1 – 2 năm khoảng 12 – 13%/năm, bổ trợ khách hàng chủ động về chi phí…

Một số ít NH đang chọn hướng cạnh tranh bằng một cơ chế khuyến mãi lâu dài. Chẳng han như theo gói 4.000 tỷ đồng trên của Techcombank, ngoài mức khuyễn mãi thêm lãi suất vay hấp dẫn nhất trên thị trường trong thời điểm này là 5,99%/năm ở trong 1, 3 & 6 tháng đầu (tùy kỳ hạn vay), NH sẽ đánh giá theo từng nhóm khách hàng để giảm hẳn lãi suất cho suốt kỳ vay, có thể giảm tới 1%/năm so với mặt bằng chung trên thị trường.

Ngoài ra, ngân hàng này còn áp dụng cơ chế khách hàng hoàn toàn có thể chọn lựa không phải trả nợ gốc năm đầu hoặc tháng 2 hàng năm để giảm thiểu áp lực ngay sau khi dồn sức cho một kế hoạch tài chính lớn, hay áp lực ở tháng cao điểm chi tiêu ở trong năm. Đây cũng là 1 trong những hướng cơ chế tạo thuận lợi cho khách hàng vay vốn, kề bên sức hút của lãi vay và cam kết khuyến mãi lâu dài để các khoản vay trong thời điểm này thực sự là những cơ hội tốt.
Xem thêm:Bí mật vay tín chấp theo lương tại khánh hoà trong 3 ngày.

Tags:
Đăng bởi: Nguyễn Văn Thắng
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.