Đẹp - Khỏe tại Kiên Giang

Xét nghiệm chuyên khoa phát hiện bệnh đau dạ dày 158 lượt xem

Trước khi tiến hành điều trị bệnh dạ dày, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm. Các xét nghiệm bao gồm là thử máu, sinh tiết, chụp X quang, siêu âm. Tất cả những xét nghiệm này đều phục vụ cho việc chẩn đoán bệnh chính xác nhất. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào phân tích xét nghiệm sinh tiết phát hiện bệnh đau dạ dày. Đây cũng là một cách phát hiện sớm bệnh ung thư bao tử.

Xét nghiệm sinh tiết bao tử là gì?

Sinh tiết bao tử là một thuật ngữ y học dùng để miêu tả việc lấy mẫu mô tế bào dạ dày để tiến hành nội soi. Cách làm, các bác sĩ sẽ cho đưa vào trong dạ dày một ống mềm dùng để nội soi. Ống này sẽ luồn từ thực quản xuống dạ dày. Đầu dưới bao tử sẽ có gắn đầu soi camera, giúp các bác sĩ theo dõi mô tế bào niêm mạc.

Sau khi đã lấy được mẫu tế bào, sẽ gửi tới các phòng xét nghiệm để phân tích, từ đó tìm ra các tế bào có nghi ngờ có dị vật ung thư hoặc những tác nhân gây hại cho cơ thể như hại khuẩn Hp trong đường ruột. Ngoài ra, mẫu sinh tiết này còn được dùng để cấy nuôi làm mẫu cho những thí nghiệm chuyên sâu hơn như làm thuốc thử độ nhạy của hại khuẩn Hp, giải mã gen, v.v…

Trong những thí nghiệm và xét nghiệm hay được sử dụng. Có thể kể tới đến đó xét nghiệm mô bệnh học và cấy nuôi vi khuẩn. Với xét nghiệm mô bệnh học thì với mẫu sinh tiết thu được sẽ được test qua thấu kính hiển vi, từ đó tìm ra những thương tổn và tế bào chứa mầm bệnh. Đây cũng là phương pháp duy nhất để tìm ra bệnh ung thư bao tử.

Còn với quy trình xét nghiệm cấy nuôi vi khuẩn, các bác sĩ sẽ đưa mẫu sinh tiết đưa vào trong môi trường sinh hóa đặc biệt. Như vậy, tế bào sẽ phát triển và nhân lên nhanh chóng và sẽ dễ dàng quan sát hơn. Với trường hợp bệnh nhân điều trị nhiều lần mà không khỏi sẽ áp dụng phương pháp này.

Thời điểm cần tiến hành nội soi sinh tiết bao tử

Khi cơ thể của bạn có những biểu hiện dưới đây, các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân cần tiến hành ngày xét nghiệm sinh tiết dạ dày. Cụ thể là:

- Đau vùng bụng, thượng vị

- Nôn mửa, buồn ói

- Đầy hơi, ợ chua

- Ăn không ngon miệng

- Đi ngoài lỏng, phân đen

- Ho ra máu

Thực hiện xét nghiệm này sẽ giúp cơ thể phát hiện ra bệnh sớm nhất, hạn chế tối đa khả năng ung thư dạ dày có thể xảy ra. Đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân.

Một số lưu ý trước khi tiến hành sinh tiết nội soi

Trước khi các bạn tiến hành xét nghiệm nội soi bao tử, cần chú ý một số vấn đề sau:

- Nhịn ăn trước 6 tiếng, nhịn uống trước 2 tiếng khi nội soi

- Không ăn đồ thô cứng, nước có màu vào hôm trước khi nội soi

- Tạm dùng uống thuốc dạ dày, thuốc giảm đau

Bên cạnh đó, nếu cơ thể người bệnh có tiền sử rối loạn tiêu hóa, tim mạch, cao huyết áp,... thì cần nói ngay với các bác sĩ để đảm bảo quá trình nội soi diễn ra an toàn.

Xem thêm: Hỏi đáp trào ngược dạ dày uống thuốc gì cùng đông y bốn phương

Quy trình nội soi bao tử sinh tiết ra sao?

Trước tiên, bác sĩ sẽ gây mê cho bệnh nhân. Sau đó, sẽ đeo dụng cụ bảo vệ răng miệng, đưa ống nội soi mềm và trong dạ dày. Lúc này, không khí sẽ được bơm vào trong khoang bụng để dễ dàng quan sát. Phản ứng cơ thể bệnh nhân sẽ thấy buồn nôn, khó thở. Dần dần biểu hiện này cũng sẽ qua đi. Các bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh mà camera ghi được để quan sát biểu hiện khác thường của những tế bào niêm mạc nhu động ruột. Thường thì sau khoảng 1 tuần thì sẽ có kết quả nội soi. Tuy nhiên, thời gian có thể ngắn hoặc dài ra tùy vào tình trạng bệnh phức tạp hay đơn giản.

Nội soi sinh tiết dạ dày là một phương pháp được áp dụng để phát hiện tế bào ung thư sớm. Nhiều người đau dạ dày đã trị khỏi bệnh khi sử dụng nội soi sinh tiết. Đây cũng là một phương pháp an toàn, không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và có thể áp dụng với đa số bệnh nhân.

 

Tags:
Đăng bởi: Dongy343
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.