Đẹp - Khỏe tại Khu vực khác

Cây rẻ quạt thần dược điều trị viêm họng hạt hiệu quả 190 lượt xem

Sinh hoạt trong môi trường ô nhiễm như bây giờ khiến nguy cơ bị viêm họng hạt tăng lên đáng kể. Viêm họng hạt không chỉ dẫn đến cảm giác khó chịu mà còn ảnh hưởng tới khả năng giao tiếp và nhiều bất tiện trong cuộc sống hàng ngày.

Viêm họng hạt là gì?

Viêm họng hạt hay còn gọi là viêm họng mãn tính quá phát, là một trong 4 thể của viêm họng mãn tính. Viêm họng hạt là kết quả của quá trình viêm họng cấp kéo dài, thường có dấu hiệu nhiều chấm đỏ nổi lên rải rác trong vòm họng là các tổ chức lympho phát triển to lên do phải làm việc quá mức để chống lại vi khuẩn dẫn đến viêm.

Bệnh viêm họng

Xem thêm

 

Cách chữa hiệu quả viêm họng: https://giadinhvuikhoe.vn/suc-khoe/benh-viem-hong hoặc tại http://triviemtaigiua.com/

chia sẻ về cây rẻ quạt

Rẻ quạt còn có tên khoa học Belamcanda sinensis (L.) DC, thuộc họ lay ơn. Là loại cây thân rễ, lá mọc thẳng đứng, bẹ lá xếp vào nhau xòe ra như chiếc quạt. Lá cây hình mác dài từ 20-40 cm, rộng trong khoảng 1,5-2cm. Hoa rẻ quạt có cán dài từ 20-40 cm, được chia thành nhiều cành, mỗi cành mang một chùm hoa. Hoa có 6 cánh, màu vàng cam đỏ điểm thêm một số đốm tía. Quả rẻ quạt hình trứng, hạt hình cầu màu xanh đen bóng, đường kính trong vòng 5 mm. Thân, rễ, lá rẻ quạt phơi khô là vị thuốc thân thuộc trong đông y với tên gọi xạ can.

một số phương pháp chữa trị bệnh viêm họng hạt từ cây rẻ quạt

dùng lá cây rẻ quạt, cắt một đoán ngắn bằng khoảng đốt ngón tay cho vào chén, sử dụng cán dao sạch giã nát, sau khi thêm nước vào quấy đều, để lắng cặn, chắt lấy nước trong, nuốt từ từ xuống họng. Sau trong khoảng 1 phút, cổ họng tháy nóng rát nhưng không còn đau, cảm giác khó chịu của chứng viêm họng biến mất. Làm liên tục vào mỗi tối, từ 3 – 5 ngày thì khỏi.

Cây rẻ quạt chữa viêm họng

Củ rể quạt (lấy củ to tầm ngón chân cái) đem nướng chín cùng 10g muối, sau đó cho vào lọ thủy tinh đậy kín. Ngày 3 lần, lấy một ít ra ngậm, nuốt nước xuống họng. Có thể nhai và nuốt cả bã, tuy nhiên nếu nhai nuốt thường xuyên có thể gây phồng rộp niêm mạc miệng. Đặc trưng, đối với cách này, củ rẻ quạt phải được nướng chín kỹ tránh dẫn đến thương tổn cho niêm mạc họng.

Rễ rẻ quạt rửa sạch, phơi khô, nhai cùng một chút muối có tác dụng vô trùng họng, chống khuẩn, điều trị bệnh viêm họng hạt, viêm amidan. Cũng có thể sử dụng rễ rẻ quạt khô, sao vàng, sắc nước uống, ngày uống 2-3 lần, khoảng 3-5 ngày là khỏi.

dùng 5-6g xạ can sắc lấy nước uống trong ngày, có thể kết hợp với 1-2 củ sâm đại hàng, 1g cam thảo,1-2 lá mạch môn sắc lấy nước, sử dụng hết trong ngày.

Rễ rẻ quạt khô. Hạt đậu chiều, dây cam thảo tươi mỗi loại 8g, sài đất khô 10g. Hạt đậu chiều sao vàng, sài đất và rễ rẻ quạt phơi khô, dây cam thảo để tươi. Cho những vị thuốc vào ấm, đun với 400ml nước đến khi còn 1/4, chia làm nhiều lần uống trong ngày, mỗi lần uống.

Xạ can 4 g, kinh giới 16 g, kim ngân 12g, huyền sâm 12g, sinh địa 12 g; cỏ nhọ nồi, bạc hà, tang bạch bì mỗi loại 8 g. Sắc uống ngày một thang, mỗi lần uống một thìa canh.

Sa sâm, sinh địa, kê huyết đằng mỗi loại 16g, thiên hoa, mạch môn, huyền sâm, xạ can, thanh hộc, tang bì mỗi thứ 12g, bối mẫu, cát cánh mỗi thứ 10g, cam thảo 6g, sắc uống.

Có thể làm thuốc dạng viên tiện sử dụng bằng cách: Rễ rẻ quạt (sao vàng) 50g, đại hồi 10g, hạt gấc (bỏ vỏ đen) 30g, quả na điếc (đốt tồn tính) 100g. Đem những vị thuốc trên tán nhỏ, rây mịn, hoà với đường viên thành viên trong vòng 0,4g, phơi khô, bảo quản trong lọ kín. Trẻ em từ 5 – 10 tuổi mỗi lần ngậm một viên. Người lớn mỗi lần ngậm nuốt dần hai viên, Ngày ngậm từ 4 – 5 lần.

Tuy nhiên các bài thuốc trên là những bài thuốc căn bản, không thể thích hợp áp dụng với tất cả mọi người. Để có thể được chữa tốt nhất phải tùy vào trạng thái và thể trạng của mỗi người. Theo nguồn: https://giadinhvuikhoe.vn/

Tags:
Đăng bởi: nguyễn thi hoa
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.