Ẩm thực - Giải trí tại An Giang

Hạt mắc khén dùng như thế nào 291 lượt xem

Mắc khén cái vị thơm thơm riêng biệt mà không có một loại gia vị nào có luôn đượ yêu thích khi chế biến các món ăn. Ở vùng Tây Bắc, mắc khén được ví như loại gia vị đa dụng nhất khi bất kì một món ăn nào cũng sử dụng mắc khén để làm cho hương vị đặc biệt và thơm ngon hơn. Mắc khén phù hợp với nhiều món ăn và cách chế biến khác nhau khi nấu nướng. Đặc sản Tây Bắc hân hạnh phục vụ quý khách cả nước loại mắc khén được khai thác từ vùng cao Tây Bắc với chất lượng tốt nhất.

mắc khén

cây mắc khén

quả mắc khén

Những món ăn ngon của đồng bào dân tộc Tây Bắc không thể thiếu vị Mắc khén. Mắc khén xuất hiện trong bữa ăn của người dân tộc vùng núi cao Tây Bắc như nước chấm của người Kinh, trong bữa ăn không có vị Mắc khén là hôm ấy bữa cơm đã bớt ngon đi vài phần.

Ai đã từng ăn những món ăn của người dân tộc vùng Tây Bắc sẽ hiểu vì sao lại như vậy. Vì vị Mắc khén giúp cho món ăn thêm thơm ngon, độc đáo. Mắc khén còn là nguyên liệu chính để tạo nên món chẳm chéo làm đồ chấm trong bữa ăn. Chẳm chéo có nhiều loại, mỗi loại có một hương vị riêng, nhưng vẫn giữ vị chủ đạo là Mắc khén.

Mắc khén đứng đầu trong các loại gia vị của đồng bào dân tộc miền núi. Có người gọi Mắc khén là hạt tiêu rừng và khiến ta dễ liên tưởng đến cây hồ tiêu dại mọc trong rừng nhưng không phải. Mắc có nghĩa là quả, còn Khén là một loại cây thân gỗ lớn mọc trong rừng đại ngàn.

Cây Mắc khén là loại cây dại thuộc họ hồi, có tinh dầu và hương thơm, trở thành huyền thoại và làm nên loại gia vị đậm đà không thể thiếu trong bữa ăn đồng bào miền Tây Bắc. Loại gia vị này còn giúp thịt thú rừng trở nên thơm ngon đặc biệt. Không chỉ dùng cho những loài thú săn trên rừng, Mắc khén  còn được người Thái đen sử dụng trong cách nướng cá ”pa pỉnh tộp” có nghĩa là “cá nướng gập” đầy quyến rũ. Có thể Mắc khén là một trong những loại gia vị độc đáo mà núi rừng Tây Bắc đã ban tặng người dân nơi đây, góp phần làm cho ẩm thực Việt Nam thêm phần phong phú. Ai đã được từng thưởng thức những món ăn chế biến từ gia vị này chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng của nó mà không phải ở đâu cũng tìm thấy được.

Một số món ăn ngon làm từ hạt mắc khén:

Một số hình ảnh về cây và hạt mắc khén:

Hôm trước chị ở gần nhà rang hạt Mắc khén làm thơm lừng cả xóm nhỏ. Mấy bà làm nội trợ chúng tôi ai cũng lại gần hỏi thăm và được biết Mắc khén đó chị ấy được một người bạn ở Tây Bắc gửi biếu. Rang xong, rồi chị đem giã nhỏ cho mỗi người trong xóm một ít gọi là “của đặc sản” mỗi người một ít.

Hỏi ra tôi mới biết hạt Mắc khén phổ biến ở Tây Bắc, đặc biệt là mọc nhiều ở Điện Biên và Sơn La. Đây là loại gia vị cay, thơm ngon, nó không thể thiếu được trong các món ăn hàng ngày của người dân thiểu số vùng núi cao Tây Bắc, nó cũng chính là gia vị tạo nên bí quyết đặc biệt cho những món thịt khô, thịt gác bếp đầy hấp dẫn mà tôi đã có dịp thưởng thức.

Chị hàng xóm còn cho biết thêm, đến với Tây Bắc, cũng đơn giản là món thịt nướng, cá nướng, thịt gác bếp… nhưng khi thưởng thức món ăn ở Tây Bắc, sẽ có hương vị rất riêng mà không nơi nào có được. Hương vị riêng này chính là hương vị được tạo ra từ hạt cây Mắc khén. Mắc khén được dùng để ướp thức ăn, sẽ giúp cho đồ ăn thêm lạ miệng, thơm, ngon, hấp dẫn.

Tôi đem ít Mắc khén chị cho về nhà ướp vào xiên thịt nướng, quả thật mùi vị của thịt nướng thơm ngon hơn hẳn. Hôm ấy lạ miệng, chồng con tôi ăn ngon miệng hơn và còn trầm trồ khen tôi nấu ăn ngon. Đúng là gia vị bí quyết, tôi sẽ nhờ chị hàng xóm đặt mua cho tôi loại gia vị đặc sản này từ núi cao Tây Bắc.

 

Tags:
Đăng bởi: hương
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.