Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Điện - Gia dụng tại Khu vực khác

Hướng dẫn cách sắc thuốc đông y tại nhà đúng cách 1,311 lượt xem

Người xưa cho rằng: Thuốc mang công hiệu hay ko 1 phần quan trọng là do cách thức sắc thuốc. Bạn cộng Phân tích những chỉ dẫn cách thức sắc thuốc đông y tại nhà đúng bí quyết để tận dụng hết các công dụng của thuốc trong điều trị bệnh nhé!

>>> cẩn thận với những chiêu trò thanh lý ấm sắc thuốc bắc trên wed

>>> tìm hiểu cấu tạo siêu sắc thuốc điện Việt nam

>>> các loại ấm sắc thuốc bắc bằng điện tốt nhất

Chào bạn!

sở hữu thể bạn chưa biết nhưng phương pháp sắc thuốc đông y quyết định rất to tới công hiệu, tác dụng chữa bệnh của thuốc mang cơ thể bạn. Bên cạnh đó, việc sắc, hãm thuốc đòi hỏi phổ thông thời gian, công sức, … Hơn nữa, bạn còn cần cả “bí quyết” sắc để có hiệu quả điều trị bệnh như mong muốn.

cách sắc thuốc đông y là công tác tưởng hình như rất dễ nhưng lại rất khó. Điểm khó ở đây là cách thức sắc như thế nào để giữ lại được các tác dụng, tinh chất trong từng dược chất. Bạn phải chọn nồi sắc phù hợp, thời kì sắc đúng, canh lửa,… cho phù hợp có từng cái thuốc.

Về bản tính, sắc thuốc là khoa học sử dụng thủy-hỏa (nước-lửa) để chiết xuất hoạt chất của những vị thuốc. Tùy theo thuộc tính chữa bệnh mà mỗi thang thuốc thường có bí quyết sắc khác nhau. Làm cho sao để rốt cục có kết quả tốt nhất cho người dùng.

chỉ dẫn cách sắc thuốc đông y tại nhà đúng phương phápphương pháp sơ chế dược liệu

Tùy vào từng dược liệu cụ thể, nhưng bình thường bạn nên ngâm dược liệu với nước sạch trong khoảng 30 phút. Việc này sẽ giúp dược liệu được mềm hơn và những hoạt chất trong dược liệu được dễ hòa tan hơn.

Lượng nước dùng để sắc

Trước lúc sắc thuốc, bạn nên tham khảo quan niệm của bác sĩ về lượng nước lèo để sắc. Theo kinh nghiệm của nhiều người lúc dùng một số bài thuốc đơn thuần thì bạn nên đổ nước ngập thuốc chừng hai ngón tay là vừa với lần đầu. Các lần sắc sau thì bạn nên đổ ít hơn lần trước một tẹo.

một số bác sĩ lại chỉ dẫn về cách thức sắc thuốc như sau:

thường ngày một thang thuốc chữa bệnh được sắc 2 nước. Nước thứ nhất cho khoảng 800ml nước, sắc còn lại 200ml. Nước thứ hai cho khoảng 600ml, sắc còn lại 200ml. Sau chậm tiến độ, đem hòa chung hai nước thuốc lại sở hữu nhau, rồi chia ra 2 lần uống phương pháp nhau ít nhất bốn giờ. Tùy theo từng chiếc mà thầy thuốc sẽ hướng dẫn người bệnh uống trước hoặc sau khi ăn.

công cụ sắc thuốc

Ấm sắc thuốc là 1 trong những nguyên tố quan yếu mà bạn cần để ý. Nồi sắc thuốc rẻ nhất là “nồi đất”.

những danh y ngày xưa thường khuyên bạn ko nên sử dụng nồi đồng, nồi nhôm để sắc thuốc. Vì khi sắc những hoạt chất trong thuốc rất dễ phản ứng mang những ô-xít kim loại với độc. Điều Đó chẳng những làm giảm tác dụng của thuốc mà còn gây hại cho quý khách. Thành ra, nồi đất là chọn lựa tối ưu lúc sắc, hãm thuốc.

Nồi đất hay ấm đất sẽ giúp bạn giữ lại được chất lượng của các vị thuốc. Quan trọng hơn, dùng “nồi đất” sẽ tránh được việc xảy ra các phản ứng hóa học sở hữu hại.

nếu bạn dùng ấm thuốc sở hữu vòi, bạn nên lấy giấy gói thuốc lót dưới mặt vung và nút vòi ấm. Làm cho vậy sẽ giúp ngăn ko cho thuốc sôi bồng lên tràn ra ngoài.

nguyên liệu sắc thuốc

Bạn sở hữu thể sử dụng các nguyên liệu khác nhau như: củi, rơm rạ, than củi, điện, gas,… để sắc thuốc. Bạn nhớ lưu ý là không nên sử dụng những chiếc củi mang chất nhựa, phổ quát khói vì chúng sẽ tác động đến mùi vị và chất lượng của thuốc.

nước lèo sắc thuốc đúng cách thức sắc thuốc đông y

nước lèo sắc thuốc phải đảm bảo sạch. Thường mọi người hay tiêu dùng nước máy, nước mưa, nước giếng để sạch. Nếu như bạn ở các vùng xa và sử dụng nước giếng khoan hay nước giếng đóng để sắc thì nhất quyết nước phải đạt được các tiêu chuẩn vệ sinh tối thiểu. Bạn mang thể ko cần phải sử dụng đến nước cất hay nước tinh khiết để sắc. Vì khiến cho vậy khá vung phí mà công hiệu vẫn ko thay đổi.

Điều chỉnh lửa lúc sắc thuốc

lúc khởi đầu sắc thuốc bạn nên để lửa lớn, nhưng không nên để to quá vì vừa tốn kém vừa khiến nước sôi quá nhanh. Hơn nữa, 1 số hoạt chất có trong dược liệu mang bản tính là protein hoặc tinh bột, lúc gặp nhiệt độ cao đột ngột, chúng rất dễ bị đông cứng hoặc biến chất.

lúc nước đã sôi, bạn cho lửa nhỏ, rồi để sôi trong khoảng 10 – 15 phút rồi tắt lửa. Bạn để khoảng 10 phút nữa rồi mới rót thuốc ra chén.

Tùy vào từng bài thuốc và công dụng của nó mà với thời kì sắc thuốc khác nhau. Bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc.

tỉ dụ như:

sở hữu chiếc thuốc cần lấy khí để chữa bệnh ở bên ngoài, thanh nhiệt, bạn nên cho lửa ở mức vừa. Bạn để nước sôi nhẹ khoảng phút để giữ khí của thuốc và hòa chất thuốc. Có loại thuốc này bạn chỉ nên sắc và sử dụng 1 lần.với cái thuốc cần lấy vị để chữa các bệnh hư tổn bên trong cơ thể: Bạn cho lửa vừa nhỏ để sôi âm ỉ trong khoảng 60 phút để hòa tan chất thuốc và lấy vị. Bạn nhớ điều chỉnh lửa sao cho thuốc sôi nhưng không trào ra. Sau khi sắc xong, bạn chắt lấy nước thuốc thứ nhất. Sau Đó, bạn đổ nước ngập vào thuốc khoảng hơn một cm rồi tiếp diễn sắc như trên. Sắc xong bạn chắt lấy nước thuốc thứ hai.

Tags:
Đăng bởi: Hưng Lê

Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.