Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Ẩm thực - Giải trí tại Khu vực khác

Ăn chay ăn tỏi được không? Những trường phái nào buộc kiêng 680 lượt xem

Tỏi được mệnh danh là "kháng sinh tự nhiên" với nhiều công dụng tuyệt vời của nó mang đến cho sức khỏe con người. Nhưng đối với một số tín đồ theo các trường phát ăn chay thì họ lại băn khoăn rằng ăn chay ăn tỏi được không? Vậy hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1/ Giải đáp ăn chay ăn tỏi được không?

Tỏi là một trong 5 loại thức ăn có tính cay được xếp vào “ngũ vị tân” (hành, tỏi, rau hẹ, rau cải và rau dăm). Theo truyền thống của cổ nhân, mâm ngũ vị tân là thứ không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Người xưa cho rằng, ăn tỏi cũng như các loại thức ăn có tính cay khác trong mâm ngũ vị tân có thể giúp “phát ngũ tàng khí”, tốt cho ngũ tạng, bảo vệ sức khỏe.Để trả lời cho câu hỏi “ăn chay ăn tỏi được không” còn phụ thuộc vào trường phái ăn chay mà bạn lựa chọn.

Nếu bạn là người ăn chay theo Phật giáo, việc ăn tỏi bị coi là cấm kỵ. Ngược lại nếu bạn chọn một số trường phái ăn chay khác thì ít nhiều vẫn có thể ăn tỏi.Đối với các tín đồ ăn chay theo đạo Phật, việc ăn tỏi lại được nhắc đến như một trong những điều cấm kỵ. Điều cấm kỵ ăn chay xuất phát từ đâu thì nó bắt nguồn từ truyền thống Phật giáo Bắc truyền, người Phật tử trong quá trình ăn chay buộc phải kiêng “Ngũ vị tân”, trong đó có cả tỏi.

Nguyên nhân là bởi những thứ này có vị cay nồng và tính kích thích, khiến thân thể phát mùi, tính tình nóng nảy, dễ bị kích dục. Dó đó ăn tỏi không mang lại những ý nghĩa của việc ăn chay đối với cuộc sống tu hành.

Tỏi từ lâu đã được cổ nhân dùng như một thành phần dược liệu để phòng và trị bệnh

Quan điểm ấy cũng đã từng được đề cập trực tiếp trong kinh Phật: “[…] không nên ăn năm món cay nồng của thế gian, vì những món cay nồng đó nếu ăn chín thì phát dâm, ăn sống thì phát giận”.Đức Phật cũng từng căn dặn các Phật tử của mình: “thân là Phật tử thì không được ăn vị ngũ tân, nếu ai cố ý ăn thì phạm khinh cẩu tội”.Từ đó, ta có thể kết luận đáp án cho câu hỏi “ăn chay ăn tỏi được không” ngắn gọn như sau: Người ăn chay theo đạo Phật thì phải tuyệt đối kiêng tỏi. Còn những người ăn chay theo các trường phái khác có thể ăn nhiều hoặc ăn ở mức độ hạn chế tùy theo đặc điểm của hình thức ăn chay mà mình lựa chọn.

2/ Những ai nên kiêng ăn tỏi

- Người ăn chay theo đạo Phật: Từ xa xưa, kinh Phật đã dạy ăn tỏi dễ làm “phát dâm, phát dục”. Vì vậy người ăn chay với mục đích tu tập và theo Phật giáo thì nên “nói không” với loại củ này để tránh phạm giới.

Không chỉ những người ăn chay theo đạo Phật, mà một số đối tượng khác cũng nên kiêng tỏi

Người bị bệnh về mắt: Cổ nhân có câu “tỏi trị bách bệnh, duy chỉ có hại cho mắt”. Do đó người đang mắc các bệnh về mắt nên kiêng loại củ này để tránh làm kích thích, gây sung huyết võng mạc khiến tình trạng bệnh nặng thêm.

Người bị bệnh về gan: Tỏi giúp phòng chống các bệnh về gan, nhưng những người đã mắc bệnh gan lại nên hạn chế dùng loại củ có tính cay này.

Giống như những thực phẩm chay giàu protein thì ăn chay ăn tỏi đối với những người bệnh tuyệt đối không được sử dụng tránh gây các chứng bệnh dai dẳng, kéo dài dẫn tới ảnh hưởng tới sức khỏe.

3/ Một số công dụng của tỏi

Trung y quan niệm tỏi có tính ấm, mang vị cay, có công hiệu giải độc, chủ trị kiết kỵ, tiêu sưng, giảm ho. “Bản thảo cương mục” của Lý Thời Trân cũng từng ghi lại: “Tỏi giúp mạnh khí huyết, thông ngũ tạng, trị buồn nôn, táo bón, giúp tiêu sưng”.

Ngày nay, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã từng khẳng định, tỏi và hành có công dụng chữa nhiều bệnh như cảm cúm, tim mạch và đặc biệt là ung thư.Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng tỏi chỉ phát huy công dụng nếu được dùng ở một chừng mực nhất định. Bởi loại củ có tính cay nóng này nếu dùng quá nhiều, ăn tùy tiện thì sẽ “lợi bất cập hại”.

Nếu được dùng vừa phải và đúng cách, tỏi sẽ mang lại những công dụng tuyệt vời cho cơ thể

Trên đây là toàn bộ đáp án cho câu hỏi “ăn chay ăn tỏi được không“. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn và gia đình sẽ có được lựa chọn hợp lý cho thực đơn chay của gia đình mình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các thông tin về ăn chay khác như: Ăn chay có được ăn ốc không? Thực phẩm chay giàu canxi gồm những gì? Ăn chay thế nào đúng  cách,..trong các chuyên đề tiếp theo của mình nhé!

Tags:
Đăng bởi: Nguyen Dieu Linh

Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.