Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Đẹp - Khỏe tại Miền Tây

Cảnh báo: Người từng bị sốt xuất huyết Dengue vẫn có thể mắc lại 348 lượt xem

Năm ngoái, do bị sốt cao nên em đi khám, bệnh viện kết luận em bị sốt xuất huyết Dengue. Vậy em muốn hỏi bác sĩ người đã từng bị sốt xuất huyết rồi có thể bị lại không? Em xin cảm ơn ạ!

Nguyên nhân sốt xuất huyết (SXH) là do virus Dengue truyền nhiễm do muỗi vằn đốt. Bệnh kéo dài từ 7 – 10 ngày. Bệnh vẫn có thể mắc lại nếu bị muỗi nhiễm virut đốt, truyền nhiễm.

Ngoài sốt, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, chán ăn, đau ở hốc mắt, đau nhức cơ, đau khớp, buồn nôn,… Một số biểu hiện xuất huyết theo các mức độ như da đỏ sung huyết, ban xuất huyết, có đốm xuất huyết dưới da; nếu nặng hơn, người bệnh có thể bị chảy máu chân răng, chảy máu tạng phủ, chảy máu mũi,… Nếu không điều trị đúng cách, một số trường hợp có thể bị sốc xuất huyết và tử vong.

Tuy nhiên, người bị sốt xuất huyết không cần quá lo lắng vì chỉ cần nghỉ ngơi và điều trị theo chỉ định của bác sĩ, đa số người bệnh có thể khỏi hoàn toàn mà không có biến chứng.

Đặc biệt, có nhiều người nhầm lẫn giữa sốt xuất huyết do virus Dengue với sẩn ban do bệnh sởi, Rubella gây nên. Trong khi đó, biểu hiện của SXH là không ngứa và căng da không vẫn nhìn thấy rõ xuất huyết dưới da; còn biểu hiện của sởi, Rubella là có ngứa khi căng da thì không thấy ban đâu nữa. Nếu như sau khi bị sốt do virus Rubella, sởi, thuỷ đậu, quai bị…. cơ thể sẽ có miễn dịch với các loại virus này thì sốt do virus Dengue gây nên lại không. Do trên lâm sàng có 4 loại virus khác nhau nên vẫn có trường hợp bị sốt xuất huyết nhiều lần.

Thực tế, chưa có vắc-xin phòng bệnh cũng như chưa có loại thuốc nào có thể đặc trị sốt xuất huyết Dengue mà chủ yếu bệnh nhân chỉ được điều trị các triệu chứng bệnh bằng cách hạ sốt, bù nước và điện giải.

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa việc lây nhiễm virus do bị muỗi đốt bằng cách ngủ có màn che chắn cẩn thận, không để muỗi, lăng quăng trú ẩn. Khi có dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết cần đến ngay cơ sở gần nhất để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thịnh

Tags:
Đăng bởi: manh thang

Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.