Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Kinh doanh tổng hợp tại Khu vực khác

Nên dùng bếp từ hay hồng ngoại loại nào tốt hơn? 293 lượt xem

Với người đang có nhu cầu thay thế bếp mới, việc chọn lựa dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại là thực thụ là nỗi lo lắng không hề nhỏ. Để giúp bạn có thể lựa chọn được thiết bị hợp lý nhất với căn bếp ngôi nhà của mình, bài viết này chúng ta sẽ cùng với tìm hiểu và nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại? Khi hiểu được rõ từng kiểu, ta mới có thể đưa ra được nhận định nên sử dụng dạng nào?Bếp hồng ngoại đôi FasterĐể hiểu được sự khác biệt giữa 2 dòng bếp này, trước tiên ta sẽ tìm hiểu về nguyên lí vận hành của chúng.

Bếp từ 

Bếp từ (tiếng anh được gọi là Induction Hob) là bếp sử dụng dòng điện cảm ứng (Foucoult) để nấu ăn.

Nguyên lí hoạt động

Bếp từ hoạt động trên nguyên lí từ trường bên trong cuộn dây và dòng điện Foucoult (Fu-co). Khi cho dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ra từ trường trong khoảng cách vài milimet phía trên mặt bếp từ. Khi đó, đáy nồi bằng kim loại (nhiễm từ tính) nằm bên trong vùng từ trường này sẽ tạo nên ra dòng điện năng và chuyển hóa sang nhiệt năng. Nhờ đó thức ăn sẽ được nấu chính một cách ngay lập tức hơn so với khi sử dụng bếp gas. Đây được đánh giá phương pháp nấu nướng nhanh nhất, tránh hoang phí nguồn nhiệt ra phía bên ngoài và tạo sự đáng tin cậy cho người sử dụng.

Ưu điểm

 • Ít rủi ro hơn sử dụng bếp Gas.
 • Bếp từ được tích hợp khá nhiều tính năng tin cậy, giúp cho người sử dụng tránh được tính huống không đáng có lúc sử dụng: tự động ngắt bếp khi không có nồi, cảnh báo nhiệt dư, khóa bàn phím,..
 • Đáng tin cậy hơn do quá trình dùng không sinh ra CO2.
 • Nấu ăn mau chóng.
 • Hiệu suất sử dụng cao, không hoang phí nhiệt thoát ra phía bên ngoài.
 • Khả năng lau chùi thuận tiện.

Nhược điểm

 • Kén nồi nấu: chỉ sử dụng được với dụng cụ bếp chuyên được dùng có đáy nhiễm từ tính.
 • Phí sửa sang, thay đắt đỏ.

Bếp hồng ngoại (bếp halogen)

Bếp hồng ngoại là gì? Bếp hồng ngoại (hay bếp halogen) là dòng bếp điện sử dụng các bóng đèn halogen như đèn điện sợi đốt bình thường tuy vậy có bơm khí halogen bên phía trong để tạo nên nhiệt lượng. (Bóng đèn halogen có nhiệt độ và áp suất rất cao hơn rất nhiều so với mọi loại đèn điện thông thường)

Nguyên lí hoạt động

Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lí bức xạ nhiệt tia hồng ngoại. Khi sử dụng, dòng điện sẽ đốt nóng và chiếu sáng các cuộn dây điện trở bên trong để tạo lượng nhiệt tập trung trên 1 vùng nấu.Nhiệt độ tỏa ra từ các bếp giờ đây khá cao từ 250 - 600 °C, có thể làm nóng bất cứ vật liệu gì bỏ trên mặt bếp. Đây là 1 trong những điểm nhấn nhất lúc so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại. Trong khi bếp từ chỉ hoàn toàn có thể dùng các loại nồi có đáy phẳng và nhiễm từ. Do đó nếu người tiêu dùng đang thắc mắc “bếp hồng ngoại có kén nồi không” thì câu trả lời là: bếp hồng ngoại hoàn toàn không “kén” nồi dùng.

Ưu điểm

 • Không kén dụng cụ nấu ăn.
 • Ít rủi ro hơn dùng bếp gas.
 • Có thể nướng đồ ăn ngay trên mặt bếp.
 • Mặt bếp sử dụng kính chịu lực nên thuận tiện lau chùi và vệ sinh.

Điểm trừ

 • Mức độ tiêu thụ điện rất cao hơn bếp từ tuy nhiên hiệu suất sử dụng chỉ đạt 60%-70%.
 • Vì dùng bức xạ nhiệt tia hồng ngoại nên khi nấu nướng chấm dứt bề mặt bếp thường rất nóng. Do vậy người dùng không lưu ý hoàn toàn có thể bị bỏng.
 • Cách thức vệ sinh bếp hồng ngoại cũng không dễ dàng. Do buộc phải làm nóng mặt kính nên thức ăn rơi ra phía bên ngoài sẽ tạo nên mảng bám cứng. Bắt buộc đợi một lúc bếp nguội mới hoàn toàn có thể vệ sinh.

Nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Với các điểm phân tích trên đây, nên sử dụng bếp từ hoặc bếp hồng ngoại tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện riêng của mỗi hộ gia đình. Dùng bếp hồng ngoại khi: người mua muốn tiết kiệm chi phí, tận dụng các nồi, chảo có sẵn; Đa nhiệm nấu mọi món ăn. Còn chọn lọc bếp từ khi bạn không lo ngại sắm thêm bộ nồi mới tuy nhiên lại nấu ăn nhanh và an toàn và đáng tin cậy.Trên ý kiến cá nhân, nếu tôi là người sử dụng hàng sẽ chọn lựa sử dụng bếp từ. Vì trường hợp thay một bộ nồi nấu mới mà mang lại sự an toàn và đáng tin cậy và tiết kiệm về lâu bền hơn thì vẫn là quá rẻ. Bạn có thể tìm hiểu thêm một số mẫu bếp từ đôi Faster hiện giờ đang được ưa chuộng trên thị trường: bếp từ đôi Faster FS 216I, Faster FS 782I, Faster FS 740IR,…

Ngoài ra nếu bạn không muốn phải loại bỏ những công cụ nấu nướng cũ và có thể dùng những tính năng của bếp từ, có thể chọn lựa dòng bếp điện từ kết hợp. Đây là dòng bếp kết hợp ưu điểm của 2 dạng bếp mang lại sự thuận tiện cho người dùng. Người dùng vừa hoàn toàn có thể nấu nướng ngay lập tức mà vẫn linh hoạt trong việc nấu nướng tùy mục đích như trên bếp hồng ngoại. Tuy nhiên do được coi là dòng bếp kết hợp nên sẽ vẫn mang những điểm yếu của cả bếp từ và bếp hồng ngoại.

>>> Nguồn bài viết: bếp hồng ngoại và bếp từ khác nhau như thế nào

Tags:
Đăng bởi: nguyễn huy hoàng

Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.