Nông nghiệp tại An Giang

Gà bị sủi bọt ở mắt phải làm sao? 251 lượt xem

(nuoigada.com)Gà bị sủi bọt ở mắt khiến cho thị lực bị giảm, khả năng phán đoán, nhận định phương hướng của đối phương sai lệch. Dẫn đến việc tỷ lệ thắng không cao mà lại còn ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. Vậy nguyên nhân do đâu mà gà bị sưng mắt, sủi bọt? Bệnh này có lây lan hay không? Cách phòng và điều trị như thế nào?

Nguyên nhân và triệu chứng gà bị sủi bọt ở mắtNguyên nhân

Các bệnh lý ở mắt của gà thường tác động lớn từ bên ngoài môi trường và một phần nhỏ do sự chủ quan đến từ người nuôi. Một trong những nguyên nhân khiến cho mắt gà sưng, sủi bọt thường là:

Môi trường chứa nhiều vi trùng, vi khuẩn và mầm bệnh gây bệnh đau mắt cho gàKhông khí trong chuồng nuôi không thông thoáng có chứa nhiều khí độc như NH2, H2S, CO2… gây ra các bệnh lý về mắt và đường hô hấp.Do gà không được tẩy giun, sán định kỳDo gà dùng chân gãi mắt gây trầy xước khiến bụi bẩn, vi khuẩn xâm nhập gây đau mắt

ga-bi-sui-bot-o-mat                                   Nguyên nhân gà bị sủi bọt ở mặt[/caption]

Triệu chứng

Mắt gà có tình trạng sưng lên đi kèm với chảy nước mắt, thậm chí là sùi bọt. Nếu đau mắt do bụi bẩn, vi khuẩn thì thường có thêm hiện tượng gà bị khò khè có đờm. Còn do giun, sán thì thường dẫn đến các vấn đề liên quan đến giác mạc ở bên trong mắt.

Cách điều trị gà bị sủi bọt ở mắt hiệu quả

Tùy từng nguyên nhân mà sẽ có một cách điều trị phù hợp. Có như vậy vừa không gây lãng phí mà hiệu quả trị bệnh lại cao hơn rất nhiều.

Bài nên đọc: Bệnh tụ huyết trùng ở gà - triệu chứng và cách khắc phục

Điều trị gà bị sủi bọt ở mắt và lên đờm do tác động bên ngoài

Ở thể này ngoài việc gà bị chảy nước mắt thì thường đi kèm với việc gà bị hen khạc rất dễ nhận biết. Cách điều trị bệnh ở thể này cũng khá đơn giản. Chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Vệ sinh mắt gà bằng nước muối pha loãngSử dụng thuốc mắt mỡ để bôi cho gà liên tục trong 2-3 ngàyNếu gà bị sủi bọt mắt ở giai đoạn nặng thì tiêm Tylosin 1 ngày/ 1 lần với liều lượng 2,5ml là gà sẽ khỏi.Điều trị gà bị sủi bọt ở mắt do giun, sán

Gà bị sủi bọt do giun sán thì khi nhìn vào mắt thấy mắt gà có sán bên trong. Ở thể này mắt gà thường có hiện trạng sưng tướng lên, mí mắt sụp. Nếu để lâu có thể gây mù mắt. Cách chữa sưng mắt gà ở thể này phải sử dụng thuốc đặc trị Levamisole. Dùng liên tục trong 5 ngày và tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe và tình trạng mắt gà. Nếu đỡ thì số lần tiêm thuốc trong 1 ngày sẽ giảm dần.

Một số cách phòng tránh gà bị sủi bọt ở mắtSử dụng vôi bột hoặc thuốc khử trùng, tiêu độc chuồng trại khu vực nuôi gà theo định kỳChuồng nuôi có mật độ vừa phải đảm bảo thoáng mát về ban ngày, ấm áp vào ban đêmBổ sung các loại vitamin cần thiết A, C, điện giải Bcomplex để tăng sức đề khángTiêm vacxin phòng bệnh, tẩy giun, sán theo định kỳ.Theo dõi tình trạng phân gà thường xuyên để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời

Gà bị sủi bọt ở mắt có cách điều trị không hề khó. Đây cũng không phải là bệnh truyền nhiễm nhưng để tiện cho việc chăm sóc thì khi phát hiện gà bệnh thì cũng có thể cách ly để bệnh mau khỏi. Điều trị càng sớm thì hiệu quả càng nhanh và càng đỡ tốn kém mà lại không khiến mắt gà bị tổn thương nghiêm trọng. Vì thế, muốn nuôi gà khỏe cần phải có sự quan sát theo dõi thường xuyên để đảm bảo gà luôn được phát triển khỏe mạnh trong 1 môi trường tốt nhất.

Nguồn: http://nuoigada.com/ga-bi-sui-bot-o-mat/

 

Tags:
Đăng bởi: Bùi Cúc
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.