Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Kinh doanh tổng hợp tại Khu vực khác

Tổng thống Trump lại buộc tội Trung Quốc thao túng tỷ giá 151 lượt xem

Tổng thống Trump lại buộc tội Trung Quốc thao túng tỷ giá

Tổng thống Trump lại buộc tội Trung Quốc thao túng tỷ giá

Ông cũng cho rằng Fed nên giúp ông trong cuộc tranh chấp thương mại với Trung Quốc, EU và các quốc gia khác bởi NHTW các nước khác đều làm như vậy.

Trong 1 động thái cố gắng tìm kiếm sự nhượng bộ từ 2 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, Tổng thống Donald Trump lại một lần nữa buộc tội Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đang thao túng các đồng nội tệ của họ.

“Tôi nghĩ Trung Quốc hoàn toàn thao túng tỷ giá 1 nhân dân tệ. Và tôi nghĩ rằng tỷ giá đồng euro cũng bị bóp méo”, ông Trump nói trong bài phỏng vấn với Reuters được đăng tải hôm qua (20/8).

Sau phát biểu này, chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index tiếp tục giảm giá trong khi ty gia dong euro tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 tuần. tỷ giá đồng usd vẫn đang phải chịu nhiều áp lực sau khi Bloomberg News đưa tin ông Trump phàn nàn về việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng tỷ giá lãi suất các ngân hàng.

Được đưa ra mà không kèm theo lời giải thích hay chứng minh nào, lời buộc tội mới nhất của ông Trump xung đột với kết luận trước đó của nội các. Trong báo cáo bán niên về chính sách tỷ giá được bộ Tài chính Mỹ công bố hồi tháng 4, cơ quan này đã ngừng buộc tội Trung Quốc, EU hay bất kỳ quốc gia nào khác thao túng tiền tệ.

Theo báo cáo này, Trung Quốc “chiếm tỷ trọng quá bất cân xứng trong tổng thâm hụt thương mại của Mỹ với thế giới”, do đó yêu cầu “phải phân tích sâu hơn” để đi đến kết luận liệu nước này có thao túng tỷ giá usd không. Ngoài Trung Quốc còn có 5 quốc gia khác cũng rơi vào trường hợp tương tự.

Kể từ năm 1994 đến nay Mỹ không chính thức buộc tội nước nào thao túng tỷ giá.

TTCK Trung Quốc đã giảm điểm liên tiếp trong thời gian gần đây, trong khi tỷ giá tiền nhân dân tệ đã giảm giá suốt hơn 1 tháng qua. Phản ứng với điều này, Trung Quốc đã tung ra một loạt biện pháp để hỗ trợ tăng trưởng, từ điều chỉnh chính sách tỷ giá tiền tệ theo hướng linh hoạt hơn cho đến tăng chi tiêu tài khóa.

Theo Mark Sobel, người đã có gần 4 thập kỷ làm việc tại Bộ Tài chính Mỹ, nếu nhìn vào số liệu về dự trữ ngoại hối của Trung Quốc và một số chỉ số khác thì có rất ít bằng chứng cho thấy Trung Quốc can thiệp vào thị trường ngoai hoi hom nay.

Trong bài phỏng vấn với Reuters, ông Trump cũng cho rằng Fed nên giúp ông trong cuộc tranh chấp thương mại với Trung Quốc, EU và các quốc gia khác bởi NHTW các nước khác đều làm như vậy. Cuối tuần trước, ông phàn nàn với các nhà tài trợ của đảng Cộng hòa rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell đã không giữ lãi suất ở mức thấp như ông mong muốn.

 

Tags:
Đăng bởi: Nguyễn Thị Hằng

Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.