Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Giáo dục tại Khu vực khác

Lý do khiến bạn luyện nghe nói tiếng anh không hiệu quả 203 lượt xem

Dù đã học tiếng anh từ lâu nhưng không hiểu tại sao luyện nói tiếng anh không hiệu quả? Nguyên nhân là do đâu? Chúng ta hãy cùng trung tâm tiếng anh Apax tìm hiểu nguyên nhân nhé.

Nguyên nhân bạn luyện nghe nói tiếng anh không hiệu quả

1.Học bằng mắt, chứ không phải bằng tai

Để luyện nghe nói tiếng anh hiệu quả, trước tiên, bạn hãy tập trung nghe trước đã. Dừng ngay việc đọc sách tiếng Anh một cách máy móc và khô khan. Hãy nghe tiếng Anh hàng ngày hàng giờ, bất cứ khi nào bạn  có thể. Theo Apâ, bạn hãy dành thời gian nghe ra tốt nhất 3h một ngày là cách nghe phù hợp nhất.

Quy tắc đầu tiên để nghe nói hiệu quả là hãy học bằng tai, đừng học bằng mắt. Như trẻ nhỏ khi tập nói, chúng chỉ nghe, nghe và nghe; bạn cũng hãy bắt đầu quá trình luyện nghe nói tiếng Anh của mình bằng việc nghe thật nhiều rồi mưới học các kỹ năng khác như học tiếng anh giao tiếp hiệu quả,... Khi nào các câu cú ngữ pháp, cách phát âm,… đã dần dần nằm lòng trong bạn một cách vô thức, đó là lúc bạn có thể bắt đầu tập nói một cách tự tin.

2Cứng nhắc với việc tuân thủ ngữ pháp

Mục tiêu của bạn là giao tiếp tiếng Anh hiệu quả? Vậy thì hãy chấm dứt việc gò bó vào ngữ pháp. Các nguyên tắc làm bạn phải NGHĨ VỀ TIẾNG ANH, trong khi đó, mục tiêu của bạn là nói tiếng Anh một cách thoải mái cơ mà.

Hãy tập trung vào mục tiêu là nói trơn tru và thoải mái. Hãy tìm cho mình cách luyện nghe nói tiếng Anh gần gũi và đơn giản nhất. Nhược điểm của người Việt là quá tuân thủ vào ngữ pháp, điều này được áp đặt từ những năm đi học. Vì sợ sai ngữ pháp, nên bạn rất khó giao tiếp một cách tự nhiên, đơn giản. Đừng sợ, khi chúng ta giao tiếp bằng tiếng Việt cũng đâu đúng ngữ pháp hoàn toàn đâu nào.

3 Không học trực tiếp từ người bản ngữ

Hầu hết người Việt học tiếng Anh từ những năm ngồi ghế nhà trường, với các thầy cô người Việt. Do đó, việc tiếp xúc với cách phát âm thiếu chính xác, không phải từ người bản địa có thể tạo nên những “vết khằn” trong trí nhớ bạn, dẫn đến việc khó chỉnh sửa lại phát âm chính xác sau này (vì bạn đã quen với cách phát âm như vậy rồi).

Để đảm bảo nghe và nói chính xác, hãy đảm bảo bạn học trực tiếp từ người bản địa. Nếu bạn đã rời khỏi ghế nhà trường và không còn nhiều thời gian cho việc luyện nghe nói tiếng Anh? Vậy thì việc học với giáo viên bản ngữ lại càng quan trọng, bảo đảm hiệu quả và tiết kiệm thời gian của bạn.

4Luyện nghe nói tiếng Anh không liên tục

Luyện nghe nói tiếng anh là một quá trình liên tục, đòi hỏi sự tập trung cao. Thay vì bỏ thời gian một tuần ba buổi ở các trung tâm, bạn nên tăng số thời gian luyện nghe nói tiếng Anh của mình lên, từ 1-3 tiếng mỗi ngày, đến khi thật thành thạo.

Việc gián đoạn trong quá trình luyện nghe nói tiếng Anh sẽ bào mòn trí nhớ và sự trơn tru thoải mái khi giao tiếp của bạn. Hãy học tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ lần thứ hai, nghe và nói mỗi ngày để đảm bảo bạn có thể phát huy tốt nhất những gì mình đã học được.

5 Học đại trà

Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây thất bại trong việc luyện nghe nói tiếng Anh của người Việt chính là việc học đại trà. Chúng ta đã quen với cách học vài chục người dồn vào một lớp, với một giáo viên nói và nói, và chúng ta chỉ lắng nghe, ghi chép, rất ít thời gian luyện nói thật sự. Việc quá đông học viên trong một lớp cũng hạn chế việc giáo viên theo dõi sát sao quá trình luyện nghe nói tiếng Anh của bạn, phát hiện những lỗi sai và giúp bạn khắc phục.

Tags:
Đăng bởi: Bùi Duy

Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.