Đẹp - Khỏe tại Khu vực khác

Giới thiệu về cây chè dây - Sản phẩm tốt cho sức khỏe 116 lượt xem

Chè dây được sử dụng là một loại thảo dược quý. Nhiều công trình khoa học đã được nghiên cứu và khẳng định về tác dụng của trà dây. Theo Đông y, trà dây được đánh giá cao trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh. Vậy loại thảo dược này là gì và có đặc điểm ra sao?

Giới thiệu về cây chè dây[​IMG] ​Chè dây là gì?

Chè dây còn có tên khác là khau rả, trà dây hay bạch liễm. Tên khoa học của chè dây là Ampelopsis cantoniensis. Cây có tác dụng tốt nhất với bệnh dạ dày nhờ hoạt chất flavonoid. Đến nay, trà dây được trồng phổ biến ở nước ta để đáp ứng cho công nghiệp bào chế dược phẩm.

Chè dây thích hợp với khí hậu vùng ôn đới. Cây thường mọc hoang tại các triền núi tại các ngọn núi cao. Ở Việt Nam, trà dây được tìm thấy tại Cao Bằng, Sơn La, Lào Cai (SaPa), Tuyên Quang, Yên Bái…Những năm gần đây, chè dây rừng trở nên khan hiếm hơn do bị thu hái bừa bãi, cạn kiệt. Trà dây đã được nhiều công ty dược phẩm đem về trồng và nhân giống.

Hình ảnh chè dây phổ biến dưới hai dạng đó là dạng tươi và dạng khô. Ngoài ra hiện nay trà dây được chế biến theo nhiều phương pháp hiện đại như làm thành cao chè dây, trà dây túi lọc.

Chè dây là loại cây dây leo. Cây thường cao không quá 1m, dây leo có thể mọc dài 2 – 3m và quấn vào các cây khác. Lá trà dây có răng cưa gần giống lá kinh giới nhưng có viền màu tía. Phần mép răng có cưa, mặt lá nhẵn, màu rất nhạt, mặt trên xanh thẫm. Lá chè dây non màu thiên đỏ, càng già càng xanh.Mỗi lá có chiều dài khoảng 7 – 10cm. Hoa chè dây gần giống với nụ hoa tam thất nhưng màu vàng và tươi hơn. Hoa chè dây màu trắng, mọc thành chùm. Các hoa cũng phân nhánh nhưng chân nhánh ngắn, không rõ ràng gần giống với bông tuyết nhưng màu trắng ngà. Ra hoa vào tháng 6 -7, vào tháng 9 là bắt đầu có quả. Quả chè dây màu đỏ, nhỏ như quả si. Nếu không phải là người thường xuyên đi rừng sẽ rất khó nhận biết chính xác cây trà dây.

Hình ảnh chè dây dạng khôChè dây khi phơi khô thường có màu trắng mốc trên bề mặt lá do nhựa cây tiết ra trong quá trình chế biến. Theo các lương y, trà dây càng tiết nhiều nhựa thì dược tính của cây càng cao. Đây là đặc điểm dễ dàng nhận dạng chè dây khô. Ngoài ra, lá và thân cây trà dây sau khi phơi khô thì thường giống với các loại lá khác.Đây là chế phẩm rất phổ biến của chè dây trong việc ứng dụng điều trị bệnh dạ dày. Trước sự phát triển của khoa học kỹ thuật, người ta chế biến trà dây dạng cao thành viên con nhộng. Trong đó, phải kể đến các loại thuốc dạng cao từ chè dây như: Ampelop của Traphaco, thuốc HP Max của Nhật Phát…

Hình ảnh chè dây dạng túi lọcChè dây dạng túi lọc là cách đơn giản và tiết kiệm thời gian so với việc nấu hay sắc chè dây. Hiện nay có rất nhiều hãng áp dụng những dây chuyền sản xuất hiện đại như: Trà dây A – G Cao Bằng, Trà dây Lava đã ra đời các dòng sản phẩm chè dây dạng túi lọc, đảm bảo nồng độ phù hợp nhưng vẫn giúp điều trị bệnh tốt. Bên cạnh tác dụng điều trị các bệnh về hệ tiêu hóa, trà dây còn giúp an thần và giải độc gan hiệu quả.Trên dây là các giới thiệu về chè dây để giúp mọi người hiểu hơn về chè dây, tìm đến cơ sở uy tín để mua được những sản phẩm uy tín và chất lượng.

THẢO DƯỢC MINH SƠN

[​IMG] Phố Mỏ Nhài, xã Hưng Vũ, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

[​IMG] Hotline (24/24h): 0946.875.000​ 

Tags:
Đăng bởi: Bùi Duy
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.