Góc Nhà Tài Trợ TRANG CHI TIẾT NỘI DUNG

Dịch vụ khác tại Khu vực khác

Hé lộ 2 quốc gia châu á có mật độ robot trên công nhân cao nhất thế giới 136 lượt xem

Rô bốt công nghiệp không còn là đặc sản của một vài doanh nghiệp. Và hiện nay, rô bốt không còn trong tư thế chuẩn bị, mà đã thực sự tham gia vào quá trình sản xuất.

Từ năm 2015 đến năm 2016, trung bình số lượng công nhân rô bốt trên toàn cầu đã tăng từ 66 lên 74 đơn vị trên 10.000 người lao động.

Theo dữ liệu của Liên hiệp Rô bốt Quốc tế (IFR) về số lượng rô bốt công nghiệp được lắp đặt trong ngành công nghiệp sản xuất toàn cầu vào năm 2016, con số này vẫn đang tăng lên.

Hàn Quốc sở hữu 631 rô bốt trên 10.000 người lao động - mật độ cao nhất thế giới. Nguyên nhân đằng sau tình hình này là việc lắp đặt một lượng lớn rô bốt đặc biệt là trong các ngành điện/ điện tử và ô tô.

Theo sát là Singapore với 488 rô bốt được lắp đặt trên 10.000 người lao động. Theo IFR, khoảng 90% số lượng rô bốt được lắp đặt trong ngành điện tử tại quốc gia này.

Tham khảo thêm về xuất khẩu lao động singappore tại: https://medium.com/xuatkhaulaodongsingapore/co-nen-di-xuat-khau-lao-dong-singapore-76c6a579c382

Đức là quốc gia có quy mô tự động hoá lớn nhất tại châu Âu và đứng thứ ba thế giới với mật độ 309 rô bốt trên 10.000 người lao động. Theo IFR, Đức cũng chiếm 41% tổng sản lượng rô bốt tại châu Âu vào năm 2016 với nguồn cung dự tính tăng thêm 5% từ năm 2018 đến 2020.

Không phải Mỹ, hai quốc gia châu Á này là những nước có mật độ robot trên công nhân cao nhất thế giới

So sánh giữa các lục địa

Nhiều quốc gia châu Âu cũng có nhiều lao động rô bốt hơn số lượng trung bình toàn cầu. Mật độ rô bốt tại Thuỵ Điển, Đan Mạch, Ý và Bỉ lần lượt là 223, 221, 185 và 184.

Tuy nhiên, trong G7, Anh là nền kinh tế duy nhất có mật độ rô bốt thấp hơn (71/10.000) so với mật độ trung bình toàn bầu trong năm 2016. Theo IFR, tại Anh, ngành công nghiệp rất cần đầu tư để hiện đại hoá và tăng năng suất. Tỉ lệ rô bốt thấp là biểu hiện của tình trạng này.

Tại đông Âu, Slovenia (137 đơn vị) và Slovakia (135 đơn vị), mật độ rô bốt đang tăng lên. Tại Cộng Hoà Séc với mật độ 101 rô bốt/10.000 người lao động, ngành công nghiệp tăng trưởng nhanh đồng nghĩa với việc các chủ nhà máy dần chuyển sang sử dụng máy móc.

Trong cuộc phỏng vấn với The New York Times, Zbynek Frolik, chủ sở hữu công ty Linet sản xuất giường bệnh hiện đại nhất hiện nay, cho biết công ty gặp khó khăn trong việc tuyển dụng đủ người lao động. Ông cho biết: "Chúng tôi cố gắng thay thế người bằng máy móc ở bất cứ công đoạn nào có thể."

Thêm vào đó, báo cáo do các cố vấn quản lý toàn cầu của McKinsey thực hiện dự đoán trên một phần năm lực lượng lao động toàn cầu, tương đương 800 triệu người lao động, có thể mất việc do quá trình tự động hoá.

Trên đây đều là các ví dụ cực đoan cho thấy mối lo ngại của người lao động trước quá trình tự động hoá tiên tiến, tuy nhiên, số lượng rô bốt chỉ có thể tăng trong một vài năm tới.

Tags:
Đăng bởi: Nguyễn Linh
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.