Góc Nhà Tài Trợ TRANG CHI TIẾT NỘI DUNG

Kinh doanh tổng hợp tại Khu vực khác

Thực trạng xử lý nuôi tôn bằng công nghệ chất lượng 93 lượt xem

Việc nuôi trồng thủy hải sản đặc biệt là nuôi tôm đang có bước phát triển bền vững và đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Chính vì lẽ đó mà nghành này phát triển rất mạnh trong những năm gần đây. Và phát triển tầm quy mô quốc gia. Đi song song với việc phát triển sầm rộ thủy sản thì vấn đề xử lý chất thải của tôm cũng được nhiều người quan tâm. Chất thải trong nước nuôi tôm chủ yếu là chất hữu cơ nên biện pháp sinh học được coi là phương pháp đơn giản mà mang lại hiệu quả cao. Bài viết giới thiệu những các mô hình xử lý nước thải nuôi tôm phương pháp sinh học được ứng dụng ở Việt nam.

 

Phương pháp xử lý nước thải bằng nuôi cá rô phi

1: Trang trại có ao xử lý nước thải riêng biệt: Nước thải từ ao nuôi tôm, sẽ được bơm vào ao nuôi cái rô phi. Tại ao này, cá rô phi sẽ xử lý các chất thải, chất hữu cơ. Rồi bơm trở về cấp cho ao nuôi tôm. Tôm khi thả nuôi được 45 ngày tiến hành bơm đáy ao cho vào ao nuôi cá rô phi, cá sẽ xử lý các chất hữu cơ lơ lửng có trong nước làm cho nước sạch lần 1. Sau 7 ngày nước từ ao cá được chuyển sang ao rong sẽ được rong hấp thụ các chất vi lượng làm cho nước sạch lần 2 để cung cấp cho ao nuôi tôm. Đây là quy trình nuôi hạn chế sử dụng hóa chất và thuốc thú y thủy sản và khép kín nguồn nước.

2: Ao nuôi có sử dụng cá rô phi trực tiếp: Cắm các giai rô phi trực tiếp trong các ao nuôi tôm. Các chất hữu cơ lơ lửng của thức ăn tôm dư thừa sẽ được quạt nước đẩy vào giai làm thức ăn cho cá rô phi. Ngoài ra chính lượng phân thải từ cá rô phi là mô hình thuận lợi cho sự phát triển và một số loài vi sinh vật có lợi cho tôm phát triển. Kết quả ban đầu thu được khá tốt. Năng suất và lợi nhuận đều tăng lên 1 cách đáng kể. Điều quan trọng hơn là chất thải nuôi tôm được xử lý và cung cấp lại cho ao nuôi tôm, giảm ô nhiểm môi trường xung quanh, góp phần bảo vệ môi trường vùng nuôi.

Ngoài ra trong nước còn có nhiều công trình nghiên cứu sử dụng thành công cá đối và ốc đinh để xử lý chất hữu cơ của nước nuôi tôm.

 

Xử lý nước thải nuôi tôm bằng sò huyết

Trong các loài nhuyễn thể, sò huyết khi nuôi trong ao sẽ có tác dụng như một máy lóc sinh học, do sò huyết có khả năng lọc sò huyết trong ao, giữ lại các cặn bả hữu cơ, tảo, động vật phù du… vì vậy sò huyết có tiềm năng xử lý nước thải nuôi tôm thân thiện với môi trường. Hệ thống xử lý gồm 1 rãnh lắng bùn, một ao xử lý và một ao chứa. Nước thải từ khu nuôi tôm sẽ được bơm ra ao xử lý có thả sò huyết mật độ 80 con/m2. Hút bùn sẽ dược chuyển qua rãnh lắng bùn sau đó mới chuyển sang ao xử lý. Nước được để trong ao xử lý sau khoảng 15 ngày sẽ chuyển sang ao chứa. Trong ao chứa có thả thêm cá vược và cá rô phi để tăng hiệu quả xử lý.

 

 

Quy trình xử lý nước nuôi tôm nhờ tảo

Đã sử dụng loại tảo Tetraselmis sp như loài Tetraselmis suecica vì trong quá trình quang hợp, tảo này có tác dụng làm giảm các chất ô nhiễm trong ao nuôi tôm nguồn thức ăn cho tôm còn dư, nguồn bài tiết của tôm….Tảo Tetraselmis sp. cũng là nguồn thức ăn của các loài nhuyễn thể vẹm xanh, ngao, nghêu, sò huyết… Vì vậy, kết hợp tảo và sò huyết để xử lý nước thải ao nuôi tôm là một giải pháp đặc biệt thân thiện với môi trường.

 

 Nguồn :  https://congnghexulynuocmet.com.vn/xu-ly-nuoc-nuoi-tom-theo-cong-nghe-met/

Tags:
Đăng bởi: Congnghemet
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.