Dịch vụ khác tại Khu vực khác

Tìm hiểu chi tiết nhất về mâm quả ngày cưới 115 lượt xem

Để có một đám cưới đẹp theo đúng phong tục và đúng nghĩa, bạn cần biết cách chuẩn bị mâm quả sao cho trọn vẹn để thể hiện thành ý và chu đáo của mình đối với thông gia . Thực ra cũng tùy vào điều kiện kinh tế của từng gia đình cũng như từng vùng miền mà mâm quả có sự khác nhau. Vậy một mâm quả đám hỏi gồm những gì. Cùng tham khảo những thông tin dưới đây để biết chi tiết nhất nhé.

Mâm quả trọn vẹn gồm những gì?

Để chuẩn bị cho ngày cưới cần chuẩn bị 6 mâm quả, 1 khay trầu rượu, 7 khăn phủ. Người ta quan niệm rằng số chẵn là thể hiện cho sự may mắn, hạnh phúc còn số lẻ được cho là không may mắn, thể hiện sự chia lìa. Thực ra, quan niệm này cũng tùy thuộc vào từng phong tục ở mỗi nơi, mỗi vùng. Ví dụ như miền Bắc phải là số lẻ thì miền Nam lại quan niệm điều tốt lành là số chẵn, bởi vậy người ta mới nói có đôi có cặp. Vì vậy nếu gia đình hai bạn ở hai vùng khác nhau thì nên tìm hiểu kỹ về phong tục của hai bên gia đình xem mâm quả đám hỏi gồm những gì.

Thông thường, đồ sính lễ được chuẩn bị 6 là hợp lý nhất, vừa đủ mà lại vừa tiện lợi cho việc bê mang. Thường thì người ta chuẩn  bị mâm quả gồm những vật sau: Trầu cau, trà rượu, bánh phu thê, trái cây, xôi gấc, gà. Đây là mâm quả lẻ của miền Bắc.

Với 8 mâm quả miền Nam cần phải có đó là: bánh cưới, mâm xôi gà, mâm bánh xu xuê, mâm trái cây, mâm trà, mâm trầu cau, mâm rượu, trang sức, cặp đèn (không tính là mâm quả nhưng phải mang cặp đèn làm lễ khi sang nhà gái).

Những lễ vật trong mâm quả đám cưới đều là những vật mang yếu tố tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân. Ví dụ như bánh phu thê thể hiện sự gắn bó bền chặt trong đời sống vợ chồng, mâm quả trà rượu thể hiện sự tôn trọng của bậc con cháu đối với gia vị tổ tiên, được xem như lời mời tổ tiên chứng giám chúc phúc cho đôi uyên ương. Vị cay của rượu còn ẩn chứa ngụ ý cho cuộc sống hôn nhân nồng nàn, hạnh phúc.

Mỗi mâm quả lại mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt tượng trưng cho những gì may mắn và viên mãn nhất trong cuộc sống hôn nhân, chính vì vậy rất nhiều người quan tâm đến mâm quả đám cưới gồm những gì.

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về ý nghĩa của mâm quả và có thể chuẩn bị thật chu đáo cho mâm quả nhà mình để đám cưới thật trọn vẹn và hạnh phúc đủ đầy.

Tags:
Đăng bởi: nguyen hoa mai
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.