Góc Nhà Tài Trợ TRANG CHI TIẾT NỘI DUNG

Trang trí nội thất tại Khu vực khác

Có nên lau dọn bàn thờ tháng cô hồn? 243 lượt xem

Tháng cô hồn còn có tên gọi khác là tháng của người âm, tháng này là tháng 7 âm hàng năm. Trong tháng này, người dân Việt kiêng kỵ nhiều thứ khác nhau trong đó cần đặc biệt chú ý trong thờ cúng bàn thờ đẹp nhà chung cư để tránh rước những âm binh, những điều không tốt cho gia đình. Trong tháng này có nên lau dọn các loại bàn thờ, tủ thờ chung cư không? Cùng ANAMO tìm hiểu qua các thông tin sau:

Anamo-ABT-11-1.jpg

Có nên lau dọn bàn thờ trong tháng cô hồn?Không nên động tới bát hương trong tháng cô hồn

Tháng cô hồn bạn có thể lau dọn bàn thờ cũng như các đồ thờ cúng, tuy nhiên không nên động đến bát hương. Hãy tắm rửa rồi bắt tay vào việc lau dọn bàn thờ. Đầu tiên bày đĩa hoa quả, thắp nén hương xin gia tiên và thần linh tạm lánh để con cháu bao sái bàn thờ. Chờ hương tàn hãy bắt đầu công việc. Hãy trải vải đỏ (hoặc giấy đỏ) lên mâm (hoặc bàn) để đưa bài vị, đồ thờ đặt vào đó. Cẩn thận đặt đồ thờ Phật, thần linh, gia tiên riêng rẽ kẻo lẫn lộn.

Nên dùng nước sạch sẽ, cho các vị thảo dược, mùi gừng để lau dọn. Bao sái thuận là lau bài vị Phật, rồi thần linh trước, sau đó thay nước mới để lau bài vị tổ tiên (không nên làm ngược lại vì bị coi là bất kính). Sau khi lau sạch bát hương, đồ thờ cúng, bài vị sạch sẽ bằng nước thơm, để khô thì đặt lại như cũ.

Theo các nhà tâm linh, bàn thờ là nơi linh thiêng, ngày thường chỉ cần bao sái sạch sẽ, không nên tùy tiện động chạm di chuyển, đặc biệt là dịch chuyển bát hương là điều tối kỵ không nên làm, vì các vị sẽ khó an vị để phù hộ cho con cháu. Trước các dịp lễ, Tết, các gia đình lau dọn bàn thờ gọi là lễ “bao sái”, nhằm tẩy rửa, lau dọn sạch sẽ tất đồ thờ tự. Thời gian bao sái tốt nhất nên chọn vào dịp cuối tháng, tham khảo bàn thờ treo chung cư

Chỉ thay bát hương, tỉa chân nhang vào cuối tháng 7

Vào cuối tháng 7, khi muốn thay bát hương, tỉa bỏ chân hương bày tỏ lòng thành kính và tránh hỏa hoạn thì cũng nên chờ tới cuối tháng hoặc tốt nhất là cuối năm hãy làm theo lệ cũ phép xưa.

Không nên vứt chân hương tỉa đi

Không tự ý vứt bát hương đã cũ đi, chân hương tỉa một cách tùy tiện. Tối kỵ rút chân hương rồi cầm bát hương đổ tro bừa bãi ra ngoài đặc biệt trong tháng cô hồn, vì người xưa quan niệm như thế sẽ bị “tán tài”. Chân hương tỉa ra thường đốt và tất cả tro được thả xuống sông, hồ hoặc hòa nước bón cây, không nên đổ lung tung.

Vì sao cần bao sái tổng thể tháng cô hồn

Thời điểm bao sái tổng thể bàn thờ, bàn thờ đẹp hiện đại dịp Rằm tháng 7 âm lịch cần làm từ cuối tháng 6 âm lịch, còn bây giờ thì thời điểm đó đã qua. Bây giờ là đầu tháng nên người dân chỉ nên lau sạch đèn nến, đồ thờ, chứ không nên nhổ bỏ chân hương, dịch chuyển bát hương nữa, bởi về mặt tâm linh vẫn nên tôn trọng nếp xưa và làm như thế là “động” bát hương, không tốt.

Trong tháng 7 này, bạn cần thật cẩn thận trong nhiều công việc khác nhau. Tránh gặp phải những điều không tốt trong tâm linh cũng như thờ cúng. Để chọn mua các loại bàn thờ đẹp, tham khảo các mẫu bàn thờ chung cư hiện đại của chúng tôi để có những lựa chọn tốt nhất.

 Xem thêm: bàn thờ treo tường gỗ hương

Tags:
Đăng bởi: nguyentoan123
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.