Dịch vụ khác tại Cần Thơ

Những điều cần biết về bệnh dạ dày 146 lượt xem

Đau dạ dày đơn giản là tình trạng đau do tổn thương dạ dày, thường do viêm dạ dày, loét dạ dày và ung thư dạ dày, những cơ quan gần với dạ dày trong đường tiêu hóa như tá tràng (phần đầu của ruột non) và thực quản (đường dẫn thức ăn từ miệng xuống dạ dày).

Nguyên nhân đau dạ dày

- Stress (lo lắng quá mức kéo dài): Một nhà bác học Mỹ đã nhấn mạnh "No acid - No Ulcer" tức "không acid - không viêm loét". Acid sinh ra được điều khiển bởi hệ thần kinh thực vật (dây thần kinh số 10). Stress sẽ kích ứng thần kinh hình thành nhiều acid quá mức gây viêm loét dạ dày.

- Vi trùng Helicobacter Pylori (HP) sống trong niêm mạc dạ dày có thể gây viêm, loét và ung thư dạ dày. Tiệt trùng HP làm giảm viêm loét và nguy cơ ung thư dạ dày.

- Thuốc: Prostaglandin là chất bảo vệ niêm mạc dạ dày và đồng thời là một yếu tố gây viêm. Sử dụng thuốc kháng viêm làm giảm nồng độ Prostaglandin gây ra viêm - loét dạ dày tá tràng.

- Chế độ ăn uống quá nhiều gia vị và chất béo có thể làm dạ dày bị kích ứng đưa đến đau dạ dày. Hậu quả cũng tương tự khi uống quá nhiều rượu, hút thuốc hoặc ăn uống thất thường, ăn uống vội vàng…

- Do bệnh toàn thân như bệnh tiểu đường, bệnh xơ gan, hội chứng cushing...

Đau dạ dày, viêm loét dạ dày

 Đau dạ dày là tình trạng đau do tổn thương dạ dày, thường do viêm, loét dạ dày và ung thư dạ dày, cơ quan gần với dạ dày trong đường tiêu hóa như tá tràng và thực quản.

Làm thế nào để xác định bệnh đau dạ dày 

Các bác sĩ dựa vào thăm khám, các triệu chứng lâm sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng trong đó nội soi dạ dày cho đến hiện nay là phương pháp hiệu quả nhất.

Nội soi dạ dày là một phương pháp thăm khám trực tiếp phần trên của ống tiêu hóa (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng) nhờ vào một ống soi mềm nhỏ đường kính khoảng 9 mm, đưa vào qua đường miệng. Nhờ quan sát hình ảnh trên máy soi, bác sĩ có thể biết được các bất thường đang xảy ra bên trong. Từ đó, có được chẩn đoán và phương pháp điều trị thích hợp.

Điều trị đau dạ dày

Viêm loét dạ dày:

- Thuốc kháng acid để làm nồng độ acid (như thuốc ức chế bơm proton, thuốc ức chế H2).

- Thuốc kháng sinh để tiệt khuẩn Helicobacter Pylori.

- Chế độ ăn: Hạn chế thức ăn nóng, cay. Hạn chế thức ăn có thế gây dị ứng với từng cá nhân như lactose từ sữa hoặc gluten từ bánh mì. Hạn chế hút thuốc lá, uống rượu bia.

- Cải thiện chất lượng cuộc sống lạc quan, giảm lo âu, tránh stress.

Ung thư dạ dày:

- Ung thư dạ dày sớm: Có thể cắt bớt niêm mạc dạ dày qua nội soi.

- Ung thư dạ dày tiến triển: Phẫu thuật.

Sử dụng các sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị

Bên cạnh việc ăn uống bổ sung sức khỏe và luyện tập, người bệnh cũng nên sử dụng các sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị, hạn chế các cơn đau dạ dày như Tràng Vị Tố hỗ trợ giảm các triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng: ợ hơi, ợ chua, khó tiêu, trào ngược, đau thượng vị, bổ tỳ, kiện vị, hỗ trợ tăng cường bảo vệ niêm mạc dạ dày…

 

 

Tư vấn viên: Nguyễn Thị Như Trang 

Số điện thoại : 0911 058 711

Tags:
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.