Mẹ & bé tại Khu vực khác

Chia sẻ cho mẹ dinh dưỡng sau sinh mổ tốt nhất 161 lượt xem

Sau sinh mổ cơ thể người phụ nữ rất yếu, cần phải được chăm sóc cẩn thận, chế độ dinh dưỡng cũng vậy. Để sản phụ hồi phục nhanh nhất, bài viết này sẽ chia sẻ chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh mổ. Cùng theo dõi nhé! 

 

Vấn đề dinh dưỡng rất quan trọng trong việc chăm sóc phụ nữ sau sinh mổ. Sản phụ không được phép ăn bất cứ gì trong vòng 6 giờ sau sinh mổ vì lúc này nhu động ruột đang ở mức thấp, dạ dày hoạt động yếu dưới tác động của thuốc dùng trong quá trình mổ. Thức ăn trong thời gian này sẽ khó tiêu hóa, gây đầy hơi, mệt mỏi. 

 

Các mẹ chỉ nên bắt đầu uống nước, ăn cháo loãng cho tới khi bắt đầu "xì hơi" mới ăn thức ăn đặc. Trong trường hợp sản phụ chưa “xì hơi” được mà bụng chướng thì mẹ có thể nằm gối đầu cao dạng nửa nằm, nửa ngồi và dùng tay massage vùng bụng theo chiều kim đồng hồ, nhằm giúp kích thích hoạt động co bóp của ruột để tống hơi ra ngoài. Mẹ cũng không nên dùng nhiều đường, tinh bột, đậu tương sẽ khiến mẹ bị đầy hơi.

 

Từ ngày thứ 2, các mẹ ăn uống bình thường, dùng các thức ăn chín và nóng, không ăn các đồ ăn lạnh và đồ nguội. Chú ý phải ăn đủ 3 bữa 1 ngày, xen giữa các bữa chính có thể ăn các loại bánh kẹo, sữa, các loại trái cây, chè, đậu... Các mẹ cũng nên ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước đề phòng ngừa táo bón sau sinh. 

Chăm sóc sản phụ sau sinh mổ

Chế độ dinh dưỡng chăm sóc cho sản phụ sau sinh mổ

 

Khẩu phần ăn sau sinh mổ cần phải tăng cả về số lượng và chất lượng. Các thành phần dinh dưỡng chính mẹ phải bổ sung hàng ngày như sau:

 

- Protein: nên cung cấp cả protein nguồn gốc từ động vật (thịt, cá, trứng, sữa...) và thực vật ( đậu và các loại ngũ cốc...).

 

- Canxi: có nhiều trong sữa, cá, trứng, hải sản tôm tép...

 

- Sắt: có trong các loại thịt đỏ, hải sản, cá ngừ, cá thu, các loại đậu...

 

- Axit folic: nhiều trong ngũ cốc, trứng, rau súp lơ...

 

Đối với các mẹ bị sẹo mổ thì nên tránh ăn các loại thực phẩm dễ làm đầy vết thương nhanh như thịt bò, thịt gà, rau muống...

 

Trên đây là những kinh nghiệm về dinh dưỡng cho sản phụ sinh mổ. Ngoài dinh dưỡng có thể tự mình kiểm soát được thì mẹ có thể đến các spa chăm sóc sau sinh để giúp hồi phục về tinh thần, vóc dáng và làn da. 

 

Xem chi tiết tại: Dịch vụ chăm sóc sau sinh tại Hà Nội

 

Tags:
Đăng bởi: Thanh Huong
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.