Đẹp - Khỏe tại An Giang

Trầm cảm ở phụ nữ có thai và cho con bú: Chọn thuốc nào? 138 lượt xem

Trầm cảm là một rối loạn tâm thần khá phổ biến. Có một tỉ lệ khá lớn quý ông trầm cảm thường khởi phát ở tuổi thanh niên, Vậy nên, rất nhiều phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ sẽ mắc căn bệnh này. phòng khám đa khoa đại đông

Hơn nữa, trầm cảm thường nặng lên hoặc tái phát khi phụ nữ có thai hoặc sau lúc sinh con. Vấn đề đặt ra là có nên điều trị bằng thuốc chống trầm cảm cho những nữ người bệnh này không và nếu điều trị thì cần dùng thuốc gì để giảm thiểu tối đa nguy cơ có hại cho bạn nam cũng như em bé.

Tỉ lệ trầm cảm trong cả đời người là 15-25%. Phụ nữ có tỉ lệ trầm cảm cao gấp 2-3 lần bạn nam. Như vậy, chúng ta sẽ có 2 tình huống sau: Phụ nữ mắc bệnh trầm cảm trước đó, giờ căn bệnh tái phát vào thời kỳ có thai cũng như cho con bú. Phụ nữ mắc trầm cảm lần đầu khi mang thai, sau lúc sinh con và giai đoạn cho con bú.

một số biểu hiện trầm cảm ở phụ nữ có thai và cho con bú cũng giống như của trầm cảm thông thường, bao gồm 9 biểu hiện sau: khí sắc giảm; mất hứng thú hoặc sở thích cho hầu hết những hoạt động; giảm sút năng lượng; mất cảm giác ngon miệng, ăn ít hay sút cân; mất ngủ, nhưng cũng có khả năng cánh mày râu ngủ quá nhiều; rối loạn hoạt động tâm thần vận động; cảm giác vô dụng hay tội lỗi; tương đối khó suy nghĩ, tập trung hoặc ra quyết định; ý nghĩ muốn chết hoặc có hành vi tự sát. phong kham da khoa dai dongTư vấn cho phụ nữ dùng thuốc sau sinh (ảnh minh họa).

Tư vấn cho phụ nữ sử dụng thuốc sau sinh (ảnh minh họa).

Vì sao nên điều trị?

bệnh trầm cảm khiến bạn nam luôn mệt mỏi, bi quan, chán nản, mất ngủ, chán ăn…, Vì vậy, họ phải được điều trị để phục hồi sức khỏe cũng như sức lao động, tăng chất lượng đời sống. Hơn nữa, việc có thai là một gánh nặng cho người thông thường huống hồ là người bệnh trầm cảm. Vì thế, nếu như không thể nào chữa trị, có lẽ họ không thể mang thai cũng như sinh nở thông thường được, em bé Do đó sẽ có rất nhiều nguy cơ xấu hơn. Chữa trị rối loạn trầm cảm ở những bệnh nhân này khiến họ có thể ngủ ngon, ăn uống tốt hơn, giảm cảm giác mệt mỏi, đỡ bi quan, đỡ chán nản…; họ sẽ chăm sóc sức khỏe bản thân và chăm sóc thai nhi, chăm sóc em bé tốt hơn. Như vậy, việc chữa trị trầm cảm mang lại lợi ích chẳng thể chối cãi cho cả mẹ cũng như bé và các thành viên khác trong gia đình.

trị bằng thuốc gì?

khi lựa chọn thuốc chống trầm cảm cho những nữ bạn nam này, chúng ta cần chọn các thuốc có thật ít (hoặc không có) ảnh hưởng xấu tới cả mẹ cũng như em bé. Thuốc thỏa mãn những yêu cầu trên hiện đã có rất nhiều. Các thử nghiệm lâm sàng trên nhóm lớn thực hiện ở Mỹ và châu Âu đã chứng minh các thuốc chống trầm cảm SSRI là an toàn cho cả mẹ cũng như em bé trong thời kì mang thai cũng như cho con bú. Lựa chọn trước tiên là fluoxetin, thuốc này chỉ bắt buộc sử dụng với liều duy nhất, uống buổi sáng là đủ trị được trầm cảm. Một nghiên cứu tiến hành trên 4.000 phụ nữ có thai và cho con bú ở Mỹ cho thấy tỉ lệ bất thường ở con của những phụ nữ này giống như ở các người phụ nữ khỏe mạnh, có thai cũng như không sử dụng thuốc fluoxetin.

Bên cạnh đấy, sertralin cũng là một thuốc được coi là an toàn cho phụ nữ có thai và cho con bú. Liều sử dụng dao động từ 50 - 100mg/ngày là đủ.

các thuốc chống trầm cảm thế hệ mới khác như paroxetin, citalopram, mirtazapin cũng được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai cũng như cho con bú.

nhưng, lúc sử dụng thuốc chống trầm cảm, những nam giới này bắt buộc tuân thủ chặt chẽ chỉ định trị của bác sĩ tâm thần, phải dùng liều thấp nhất có khả năng để tránh một số tác dụng không mong muốn do thuốc dẫn đến.

cũng như ngăn ngừa

Phụ nữ trong thời kỳ có thai và cho con bú do ảnh hưởng của sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, do những lo lắng thái rất cho đứa trẻ tương lai cũng như mới sinh làm người phụ nữ trong giai đoạn này khá dễ bị mắc chứng căn bệnh trầm cảm. Do đó, phụ nữ mang thai cũng như cho con bú quá cần sự quan tâm, chăm sóc của người thân. Sự giúp đỡ, sẻ chia của họ không những vơi đi gánh nặng về thể chất cho chị em trong thời kỳ đặc biệt này mà còn là chỗ dựa tinh thần, tâm lý quá quý giá giúp chị em vượt thông qua được một số rất khó chịu, đau đớn, thay đổi, phiền phức, thử thách trong thời kỳ này. Bên ngoài sự trợ giúp của các người trong nhà, chị em cũng nên có những thông tin để tự chăm sóc cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như em bé trong các giai đoạn “thử lửa” này. đa khoa đại đông

Tags:
Đăng bởi: Trần Ngọc Tuân
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.