Góc Nhà Tài Trợ TRANG CHI TIẾT NỘI DUNG

Quảng cáo tại Khu vực khác

Lễ cưới hỏi cổ xưa của dân gian 87 lượt xem

Phong tục cưới hỏi cổ xưa của dân gian

 

để giữ lại bản chất văn hóa ngàn năm của Việt Nam chính vì thế trong đám cưới hỏi chúng ta cũng nên theo tập tục của cha ông từ xưa đến nay .

 

Ngày cưới chính là ngày lễ vô cùng quan trọng đối với mọi người . Hôn lễ là chọn ra một nửa của mình để đi hết chặng đường đời sau này cùng với mình . Vì vậy có nhiều vấn đề bắt buộc và nên kiêng kỵ . Những nghi lễ các cụ chuyền lại từ ngày xưa mọi người nên dữ gìn và tiếp tục phát huy.Có một điều mà ai cũng cần tìm hiểu đó là xem ngày tốt cưới hỏi năm 2018 để sau này đôi vợ chồng trẻ sẽ yêu nhau trọn đời , con đàn cháu đống, hạnh phúc, làm ăn phát đạt .

 

Ở nước ta mỗi địa phương thì đều có các nghi lễ cưới hỏi chính như sau :

 

1.Lễ dạm ngõ , kết thân giữa họ nhà trai và nhà gái

 

Lễ dạm ngõ được coi như lễ ra mắt bên nhà trai với nhà gái , nghi lễ này nhằm ý nghĩa xin phép hai họ cho đôi bạn trẻ đường đường chính chính được đi lại hai bên gia đình và tìm hiểu nhau chính thức . Trên thực tế điều này để cho hai gia đình quý nhau hơn , hiểu nhau hơn vì vậy không cần quà cáp mà chỉ cần mang theo trầu cau hoặc hoa quả .

 

Dù là một nghi lễ đơn giản nhưng nhiều gia đình bây giờ vẫn giữ lễ chạm ngõ này . Nếu như hai gia đình chưa hề biết nhau từ trước mà chuyển sang luôn đến lễ ăn hỏi và đám cưới thì quá đường đột. Vậy nên lễ dạm ngõ tuy đơn giản nhưng không nên xem thường .

 

2.Đám ăn hỏi , nghi lễ chính thức đồng ý đôi bạn trẻ quyết định đi đến đám cưới

 

Đến khi tình cảm đủ lớn, hai bên thấu hiểu nhau thì lễ ăn hỏi sẽ tới . Hôm mà gia đình nhà trai chính thức coi cô gái là con dâu trong nhà , ngày nhà gái có một chàng rể quý.

 

Theo tập tục nhà trai cần chuẩn bị các thứ sau để mang sang ăn hỏi nhà gái:

 

-Trầu cau

-Bánh phu thê

-Chè

-Rượu

-Hoa quả

-Khay để lễ đen được để riêng để mẹ chú rể trao cho mẹ cô dâu.

 

3.Lễ xin dâu , chính thức xin cô dâu về cùng gia đình nhà chồng

 

Sau nghi lễ ăn hỏi đó chính là lễ xin dâu , chuẩn bị đến giờ đón dâu , đại diện nhà trai thường sẽ là người phụ nữ thân thiết với gia đình cầm theo cơi trầu vào nhà gái trước để làm lễ xin dâu . Mẹ cô dâu sẽ cầm lễ và đem đi thắp nhang trên bàn thờ gia tiên của nhà cô gái . Đây là một nghi lễ truyền thống chính thức công nhận người con dâu của gia đình nhà trai.

4.Lễ rước dâu , cô dâu sẽ về ở chung với gia đình nhà chồng

 

Sau khi được sự đồng ý từ bên nhà gái , đoàn nhà trai sẽ tiến vào nhà gái . Chú rể sẽ cầm lễ vật hoặc hoa cưới vào để rước cô dâu. Vào ngày này , gia đình hai bên sẽ trao quà tặng , của hồi môn cho cô dâu , như lời cầu mong cho cặp vợ chồng trẻ sẽ luôn giàu sang ,hạnh phúc ,con cái có nếp có tẻ,làm ăn phát đạt .

 

5.Đãi tiệc , ăn mừng cho họ hàng hai bên

 

Tiếp đến tổ chức đãi tiệc để thông báo tin kết hôn đến với hàng xóm và người quen . Rồi ăn uống , chúc mừng gia đình hai bên trong buổi lễ trọng đại này .

 

6.Lễ lại mặt

 

Sau khi hôn lễ đã được làm xong xuôi , cô gái đã về nhà chồng , mẹ chú rể sẽ làm một mâm lễ nhỏ để cặp vợ chồng mang về nhà gái , để chào hỏi bố mẹ cô dâu . Đây được gọi là lễ lại mặt , nghi lễ này được tiến hành từ 1 đến 3 ngày sau khi kết hôn .

 

Trên đây là các nghi lễ cơ bản của tập tục cưới hỏi của người dân Việt Nam , chúc các bạn trăm năm hạnh phúc . Để biết thêm những thông tin khác xin mời bạn tham khảo tại thuatphongthuy.com.vn

 

Tags:
Đăng bởi: VU HUU TRI
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.