Góc Nhà Tài Trợ TRANG CHI TIẾT NỘI DUNG

Ẩm thực - Giải trí tại Khu vực khác

Bộ phận lọc nước tốt cho hồ nuôi cá koi Nhật đúng chuẩn 152 lượt xem

Hồ cá koi chính là công trình phối hợp giữa những yếu tố phong thủy với loài cá Koi – loại cá thần kỳ đem tới sự may mắn cho gia chủ.

Cá koi luôn được biết đến chính là loại cá “Quốc Ngư” của đất nước Nhật Bản, từ dòng nhà chép thường đã được thuần hóa, lai giống để nuôi làm cảnh trong hồ kích thước lớn với tiểu cảnh vườn tược. Cá chép Koi có gốc từ Trung Hoa thế nhưng được nuôi nhiều và phát triển hiệu quả ở Nhật Bản.

1. Những tiêu chí thiết kế hồ cá koi tiêu chuẩn

- Mức nước trong hồ cá koi tốt nhất: bên trong nhà tối thiểu là 40cm. Ở bên ngoài trời tối thiểu là 60cm. Nước trong hồ phải thực trong, ít rêu tảo, ít bệnh dịch và nồng độ pH từ 7 đến 7.5 là lý tưởng. Ngoài ra nước luôn tuần hoàn để cá koi vận động sẽ tăng trưởng nhanh hơn.

- Kích thước hồ cá koi Nhật Bản: kích thước hồ cá thì tùyý bạn vì vậy kiểu dáng bể đảm bảo hai tiêu chí sau: hồ cá koi phong thủy và hợp lý với kiểu dáng ngôi nhà.

- Nơi để hồ cá koi: hãy để ngay trước cửa nghiêng về phía tay trái lúc nhìn từ trong nhà ra cửa “ mình đường tụ thủy”.

- Phân loại thiết kế hồ cá chép koi: có thể là bể cá bê tông (hồ xây) hoặc bể trải bạt đúng theo như phong cách thiên nhiên Để ngừa bệnh cho cá, bạn cần chọn mua cá một lần cùng một địa chỉ để dễ dàng quản lý bệnh dịch. Khi mà bạn chọn mua cá ở nhiều nơi rất có thể những chú cá mua tại nơi không an toàn đã đem bệnh tới các con cá khỏe mạnh. Trong trường hợp bắt buộc phải mua bổ sung, thì khi mua cá về bạn cần cách ly tất cả những chú koi mới vài ngày để theo dõi cụ thể, khi đảm bảo những con cá koi mới không bị bệnh thì hãy nuôi chung với những con cá koi Nhật Bản cũ của chủ nhân.

2. Tổng quan về hồ cá koi hiện nay

Hồ cá koi đẹp luôn là phần điểm nhấn ở trong mỗi một khu vườn và mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp với bạn. Khi hình dung về mẫu hồ cá koi đẹp cho gia đình mình thì bạn nào cũng gửi gắm vào đó vô số kỳ vọng và rất tự hào. Có điều, có rất nhiều bạn phải buồn bã tại vì hồ nuôi cá của gia đình bị đục, con cá dễ bị bệnh và chết, thậm chí là nước có mùi thối gây cảm giác khó chịu cho các bạn. Trong các trường hợp đó đa phần chủ nhà sẽ chẳng nuôi cá và nhiều trường hợp còn bơm cạn hồ để đó, thậm chí lấp bỏ bể cá vì không có được giải pháp cho bộ phận lọc hồ cá koi đạt chuẩn.

3. Một vài vấn đề hay gặp lúc xây hồ cá koi

- Nguyên do hồ cá koi Nhật dễ bị đục nước và có nhiều rêu tảo Chúng ta thử đặt một chậu chứa nước ngoài trời. Chỉ qua vài ngày nước sẽ có màu sắc rất tối và vẩn đục, bên dưới đáy hồ sẽ có một lớp cặn bẩn, phía trên mặt nước sẽ có một lớp màng và trong thành trong thành chậu sẽbám nhiều rêu xanh.

Và hiển nhiên là hồ cá koi sân vườn của bạn cũng sẽ bị như vậy. Bởi vì bề mặt của hồ cá koi ngoài trời khá rộng, hứng nhiều bụi hơn trong không khí, chất nhờn của cá koi và dưới ánh sáng mặt trời có thể làm cho tảo xanh mau hình thành hơn. Đặc biệt chất thải cá thải ra khi chưa được xử lý chính xác thì sẽ làm hồ cá koi màu đục hơn. Đó cũng là lý do gây bệnh dịch và dễ chết hết đàn cá koi Nhật nhà bạn.

- Nguyên do cá koi Nhật dễ bị mắc bệnh và dễ chết

Trong bể nuôi cá koi trong nhà bạn có khá nhiều vi sinh vật có hại phát triển. Chúng sinh ra phần lớn là do thức ăn thừa và chất thải cá có trong hồ nước. Phần nhỏ sẽ vì thời tiết và dịch bệnh nguy hiểm ở trên diện rộng. Mà nguyên nhân chính của việc xây dựng hồ cá koi sân vườn ngôi nhà bạn có nhiều phân và thức ăn thừa chính là do:

- Quá trình cải tạo và vệ sinh hồ cá koi chẳng đúng quy chuẩn.

- Chẳng hề có bộ phận lọc nước hồ hoặc thiết bị lọc nước hồ cá koi chẳng đúng theo kỹ thuật.

- Lực hút đẩy chẳng đủ.

- Thiết bị lọc nước hoặc là những phụ kiện lọc chẳng đúng quy chuẩn. - Chưa xử lý vi sinh vật và các sinh vật ngay ban đầu.

- Dùng thiết bị máy bơm không đúng theo kỹ thuật xây dựng, dẫn đến nhiều tác hại và tốn kém nhiều điện,…còn vô số sai lầm khác nữa mà bạn gặp phải.

- Nguyên nhân cá koi chậm tăng trưởng

Có khá nhiều nguyên do dẫn đến đàn cá Koi của gia đình bạn lón chậm và body xấu. Một số nguyên do chính sau đây:

+ Thức ăn chẳng đúng loại: Có một số thức ăn đẩy nhanh khả năng tăng trưởng về kích thước cá và có loại món ăn tăng trưởng về màu sắc. Tùy giai đoạn chúng ta sẽ lựa chọn đồ ăn phù hợp. Do vậy cũng có nhiều loại thức ăn cho cá giả trên thị trường làm cho cá koi NHật bị phát triển chậm, màu mờ đi nhiều và body rất xấu.

+ Môi trường nước: Điều kiện sống là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc làm cho cá phát triển hay là không. Nước hồ cá koi Nhật Bản phải sạch sẽ và phải luôn có dòng chảy đủ lớn để chú cá koi vận động cho cá koi luôn đẹp.

4. Chi phí làm hồ cá Koi có tốn nhiều tiền không?

Nhiều bạn muốn được thiết kế hồ cá koi ngoài trời đẹp nhưng vẫn còn ngại vì chưa biết được giá cả xây hồ cá koi là bao nhiêu? Tất nhiên bể cá koi cũng có nhiều dạng để đáp ứng cho sở thích các bạn muốn nuôi cá cảnh. Và cũng phụ thuộc theo điều kiện kinh tế của gia chủ mà có thể chọn loại hồ phù hợp cho mình. Ví dụ như làm hồ cá koi mini, hồ cá koi sân thượng, hồ cá koi trong nhà, hồ cá koi phối hợp hòn non bộ, bể cá làm bằng đá,… Và cũng tùy theo kích thước kiểu bể cá mà giá thành sẽ rất khác nhau.

Để bắt đầu nuôi cá Koi, bạn cần phải quan tâm tới 3 loại chi phí sau:

Thứ nhất – Giá xây hồ cá koi

Nếu các bạn làm một hồ cá koi mini thì chi phí khá hợp lý. Nhưng lên kế hoạch làm một hồ cá cảnh kích thước lớn bạn nhớ suy nghĩ kỹ và nhớ hỏi ý kiến đánh giá của các kỹ sư thiết kế trước do giá thành có khả năng khoảng từ 10 triệu đồng cho đến vài trăm triệu đồng. Khi lắp đặt một hồ cá chép koi sân vườn bạn phải dự trù thêm các khoản phí sau đây:

- Diện tích hồ và vật liệu, vật liệu bê tông để giúp xây dựng bể cá.

- Một vài mẫu đá bày trí phần thành hồ, các loại cây cảnh, phần tiểu cảnh đi kèm theo đó.

- Chi phí tiền công cho thợ xây, chi phí thiết kế của kỹ sư.

Thứ 2 – Giá hệ thống lọc nước bể cá koi

Xử lý nước hồ cá koi đặc biệt cần thiết do vậy bạn đừng bỏ qua chi phí này. Hệ thống đó bao gồm rất nhiều bộ phận bao gồm:

Máy lọc nước: có giá thành chừng 200 ngàn đồng đến 500 ngàn đồng. Hồ nước lớn hay nhỏ đều dùng được. Máy bơm nước có công suất yếu cho các bể cá mini giá từ 200 ngàn tới 500 nghìn. Tất cả các hồ cá lớn cần sử dụng thiết bị bơm nước công suất khá mạnh, giá chênh lệch từ 2 triệu đồng cho tới 7 triệu đồng tùy sự lựa chọn của bạn, thông thường khoảng 3 triệu đồng. Mỗi máy đều ghi công suất đơn vị lít/ giờ. Bạn hãy đo dung tích của bể trước lúc quyết định mua thiết bị vệ sinh hồ cá koi.

Thứ 3 – Giá thành làm hồ cá koi ở phần bảo dưỡng và thức ăn

Khi nuôi cá chép koi các bạn đừng nên cho ăn bừa các nguồn thức ăn sống, hay đồ ăn dư thừa của con người vì chúng chính làlà loại cá ưa sạch sẽ. Những loại thức ăn đó chứa nhiều vi khuẩn, làm mất vệ sinh hồ gây ra nhiều bệnh cho cá, hoặc chứa ký sinh trùng nguy hại cho toàn bộ cá koi của bạn. Các bạn tốt nhất nên lựa chọn các loại thực phẩm chuyên dụng dành riêng cho cá đã căn cứ về dinh dưỡng hợp lý và không gây ra căn bệnh cho cá. Giá chỉ khoảng 100 ngàn đồng đến 150 ngàn đồng cho một kg tùy từng hãng. Trung bình một ngày 10 con có thể ăn nửa kg đồ ăn. Chi phí đồ ăn cho đàn cá cũng là gánh nặng cho người nuôi do cá koi ăn rất nhiều.

Thanh toán tiền điện nước để duy trì hồ cá cũng chẳng nhiều lắm. Các chi phí xây hồ cá koi còn lại chủ yếu là ở bảo trì hệ thống lọc nước. Hệ thống lọc bể cá tốt có khả năng duy trì lên đến 10 năm ngoại trừ trường hợp bị va đập mạnh hay sự cố về nguồn điện.

Tags:
Đăng bởi: Đa khoa nguyễn trãi
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.