Đẹp - Khỏe tại An Giang

Nhiễm độc nặng, tử vong vì tự ý dùng thuốc nam sắc uống kéo dài 173 lượt xem

các b.sĩ cảnh báo, việc sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc có khả năng dẫn đến triệu chứng dị ứng cho người bị bệnh từ nhẹ như mề đay, mẩn ngứa, ban đỏ da đến các trường hợp nặng như hội chứng TEN, thậm chí tử vong. Phong kham dai dongSức khỏe - Nhiễm độc nặng, tử vong vì tự ý dùng thuốc nam sắc uống kéo dàisử dụng thuốc nam bừa bãi dễ gây ra dị ứng, ngộ độc. (Ảnh minh họa).

có khả năng dị ứng nặng

khá nhiều người cho rằng, thuốc nam là lành tính nên đã vô tư dùng chúng. Tuy nhiên, tại buổi tọa đàm "Kiểm soát chất lượng dược liệu", TS.BS Phạm Huy Thông, Phó Giám đốc trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, BV Bạch Mai cho biết, trong suốt quá trình công tác ở chuyên ngành dị ứng miễn dịch lâm sàng, ông đã từng gặp một số phái mạnh sau khi dùng thuốc nam có biểu hiện dị ứng nặng, thậm chí có trường hợp triệu chứng nhiễm độc da dị ứng (TEN) chữa trị quá phức tạp, có một số đấng mày râu đã tử vong.

"Phần lớn các tình trạng dị ứng chỉ có biểu hiện sẩn ngứa cũng như mề đay. Tuy nhiên, vẫn có một số hiện tượng biểu hiện ngoài da của dị ứng nặng nề hơn như nổi bóng nước, hoại tử thượng bì da, loét một số góc tự nhiên cũng như ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng như gan, thận,… cho dù tỉ lệ bị những hiện tượng này khá ít. da khoa dai dong

Đa số nam giới bị dấu hiệu nặng do đây là mẫu hình dị ứng chậm, bạn nam dùng thuốc trong một thời gian dài có khả năng đến vài tuần, thậm chí có cánh mày râu uống thuốc cả tháng rồi mới xuất hiện dấu hiệu dị ứng. Khi xuất hiện, dị ứng tiến triển khá nhanh, do lượng thuốc phái mạnh đã dùng khá nhiều”, TS. Thông cho hay.

Cũng theo TS. Thông, trước đây trong dân gian vẫn có những bài thuốc dùng lá cây để chữa trị một số bệnh dị ứng như sẩn ngứa, nổi mề đay, phù mạch (sưng húp mắt, môi…). Những bài thuốc này thường được lấy từ lá cây tự nhiên, dùng ngay không qua bảo quản, bắt buộc ít gây ra các tác dụng không mong muốn với người bị mắc bệnh.

tuy nhiên, không dòng trừ hoàn toàn vẫn có những người mắc bệnh sử dụng thuốc này có thể biểu hiện dị ứng xảy ra. Đối với Tây y, các thuốc được dùng để chữa dị ứng vẫn có thể gây dị ứng cho người bị mắc bệnh, mặc dù tỉ lệ vô cùng thấp.

“Không ít người nghĩ rằng, thuốc từ lá cây vốn không độc như thuốc Tây, theo quan điểm của tôi là không đúng. Chúng ta chưa thể biết được hết trong thuốc lá cây có một số hoạt chất gì. Khá nhiều mẫu lá cây được đun với nước thành thuốc, quá trình sắc thuốc, một số hợp chất hữu cơ trong lá cây có thể mắc thuỷ phân ở nhiệt độ cao hoặc nhiệt phân thành một số chất khác mà bạn không thể biết được. Vì vậy, chẳng thể nói thuốc từ lá cây là không độc. Ngày nay, đối với thuốc sản xuất từ lá cây chưa có một kỹ thuật nào để xác định chính xác là thuốc đấy có dẫn tới dị ứng cho người bị bệnh không”, TS. Thông nói.

Không lạm dụng thuốc để ngăn ngừa dị ứng

TS. Thông cho rằng, bất kể tự sử dụng thuốc hoặc sử dụng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ, đúng căn bệnh, đúng liều lượng thì dị ứng thuốc vẫn có khả năng xảy ra. Bởi lý do phổ biến của dị ứng thuốc là do người bệnh có cơ địa dị ứng. Những người bị mắc bệnh này lúc tiếp xúc với thuốc (dị nguyên), cơ thể sẽ sản xuất ra những kháng thể, khi người bị bệnh tiếp xúc với dị nguyên lần thứ hai, kháng thể sẽ kết hợp với kháng nguyên trên bề mặt tế bào mastocyte khiến giải phóng ra những hoạt chất trung gian hoá học tác động vào một số cơ quan, gây ra triệu chứng dị ứng trên lâm sàng.

Để ngăn ngừa dị ứng thuốc, người bệnh cần buộc phải tránh lạm dụng thuốc, đặc biệt là một số người có cơ địa dị ứng, chỉ sử dụng thuốc lúc có chỉ định của bác sĩ. Bác sĩ trước khi kê đơn thuốc cho người bị mắc bệnh phải cần khai thác kỹ tiền sử dị ứng, tránh dùng lại một số thuốc đã gây dị ứng cho người mắc bệnh.

Người dân cũng buộc phải tránh dùng thuốc đông dược được bán kèm với các gói bột trắng có thể chứa corticoid. Một số quý ông dùng thuốc đông dược mà bị những dấu hiệu mọc râu, mặt to ra, mỡ dưới da bụng dày, tay chân teo nhỏ là do có sự rối loạn phân bố mỡ dưới da, có thể do corticoid được trộn trong thuốc đông dược dẫn tới. Vì những triệu chứng trên là những tác dụng phụ không mong muốn của corticoid. Phong kham da khoa dai dong

 

Tags:
Đăng bởi: Trần Ngọc Tuân
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.