Đẹp - Khỏe tại An Giang

Các xét nghiệm cần thiết trong chẩn đoán ung thư phổi không thể bỏ qua 160 lượt xem

Phần lớn đấng mày râu khi tìm ra ung thư phổi đều ở giai đoạn muộn, các b.sĩ khuyến cáo người mắc bệnh bắt buộc những làm các xét nghiệm chẩn đoán sớm để có liệu trình trị nhanh chóng. phòng khám đa khoa đại đông

Ung thư phổi là loại ung thư chủ yếu thứ hai ở phái mạnh cũng như là ung thư phổ biến thứ ba đối với phụ nữ. Ở Việt Nam, đây cũng là một trong một số bệnh ung thư cơ bản nhất. Lúc có triệu chứng ung thư phổi, bệnh nhân sẽ được thực hiện một số chẩn đoán để khẳng định căn bệnh hoặc phát hiện ra các nguyên do khác không có bệnh ung thư phổi. Những chẩn đoán thường như sau:

Chụp X-quang phổi:

có khả năng tìm ra u phổi, tuy nhiên với những tổn thương nhỏ thỉnh thoảng không thấy, kích thước, vị trí, mức độ xâm lấn, kể cả các tổn thương nhỏ, có khả năng thấy hạch trung thất, tổn thương di căn phổi, màng phổi. Bên ngoài ra, CLVT còn là phương tiện giúp định hướng trong sinh thiết xuyên thành ngực để chẩn đoán xác định mô bệnh học UTP.

Soi phế quản:

qua soi phế quản, ta có khả năng quan sát được khối u xuất phát từ phế quản và thực hiện được những biện pháp để lấy bệnh phẩm khiến tế bào học, mô bệnh học như sinh thiết phế quản, chải rửa phế quản, sinh thiết phế quản xuyên thành tại vùng tương ứng với khối u.

Sức khỏe - Các xét nghiệm cần thiết trong chẩn đoán ung thư phổi không thể bỏ quab.sĩ tư vấn kết quả chụp X-quang phổi cho bạn nam. (Ảnh N.G).

Xét nghiệm mô căn bệnh học:

Xét nghiệm này giúp chẩn đoán xác định qua bệnh phẩm được lấy từ nội soi phế quản, hay thông qua sinh thiết xuyên thành ngực dưới đưa tiểu phẫu cắt lớp vi tính. đa khoa đại đông

các xét nghiệm đánh giá hiện tượng di căn:

PET/CT: Giúp đánh giá chính xác những tổn thương di căn, từ đấy chẩn đoán đúng giai đoạn căn bệnh.

Xạ hình xương: phát hiện một số tổn thương di căn xương.

Chụp cộng hưởng từ sọ não: phát hiện ra di căn não.

Siêu âm bụng, chụp tiểu phẫu cắt lớp vi tính bụng: phát hiện ra ổ di căn gan, thượng thận…

Xét nghiệm khác:

Xét nghiệm máu chỉ điểm khối u như: CEA, SCC, Cyfra 21-1.

biện pháp sinh học phân tử như: FISH, PCR, giải trình tự gene, là cơ sở để trị phác đồ trúng đích.

Chẩn đoán xác định căn bệnh căn cứ trên biểu hiện lâm sàng phối hợp với các xét nghiệm cận lâm sàng (chụp X quang, tiểu phẫu cắt lớp vi tính, nội soi phế quản), kết hợp với kết quả mô căn bệnh học, tế bào học những bệnh phẩm lấy thông qua nội soi phế quản, sinh thiết, chọc hút qua thành ngực, dịch màng phổi, hạch thượng đòn... Đây là tiêu chuẩn vàng xác định ung thư phổi.

CYFRA 21-1: Xét nghiệm cho biết dấu ấn của ung thư phổi tế bào không nhỏ:

khá nhiều người mắc ung thư phổi hầu như không biểu hiện cũng như triệu chứng trong vô cùng trình tiến triển. Vì thế, việc chẩn đoán ung thư phải buộc phải tùy vào các dấu ấn ung thư, một số xét nghiệm chất chỉ điểm ung thư phổi như: CYFRA 21-1 , SCC, CEA, CYFRA, NSE, ProGRP… nhằm tìm ra sớm căn bệnh ung thư tiềm ẩn cơ thể.

do đó, các tình trạng bên dưới phải khiến xét nghiệm dấu ấn khối u CYFRA 21-1:

- Người nghi ngờ ung thư phổi, có khối u hay có tổn thương không bình thường ở phổi.

- bệnh nhân đang theo dõi cũng như điều trị ung thư phổi tế bào không nhỏ.

- Người có căn bệnh lý mạn tính ở phổi; người khiến cho việc ở môi trường độc hại, bụi phổi; người hút thuốc lá, thuốc lào, tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào.

- phái mạnh đang theo dõi một số ung thư thực quản, vú, tụy, cổ tử cung hoặc bàng quang khiến cho marker thứ 2 để theo dõi. phòng khám đại đông

 

Tags:
Đăng bởi: Trần Ngọc Tuân
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.