Dịch vụ khác tại An Giang

70% dân số nhiễm vi khuẩn HP: nguyên nhân do thói quen của người Việt 160 lượt xem

Cách phòng ngừa nhiễm ký sinh trùng HP là buộc phải cách ly không sử dụng chung đồ ăn khi biết trong gia đình có người bệnh dạ dày do ký sinh trùng này. da khoa dai dong

Một con số thống kê cho rằng 70% dân số Việt Nam bị ký sinh trùng HP, nguyên do dẫn đến viêm, loét dạ dày, tá tràng, thậm chí ung thư.

khá nhiều người Ngày nay đang quá hoang mang, lo lắng: Liệu tất cả một số người phát hiện có ký sinh trùng HP trong con đường ruột đều có khả năng bị viêm, loét dạ dày, tá tràng, thậm chí ung thư? Liệu tất cả người bị mắc bệnh nhiễm HP có buộc phải trị hoặc có thể chung sống hòa bình? Ngày 26/9, TS.BS Nguyễn Công Long – Phó trưởng khoa Tiêu hóa, trung tâm y tế Bạch Mai đã giải đáp xung quanh vấn đề này.

Thưa chuyên gia, theo thống kê mới công bố, có đến 70% dân số Việt Nam nhiễm tạp khuẩn HP (vi khuẩn là tác nhân dẫn tới ung thư). Là người khiến trong lĩnh vực tiêu hóa, b.Sĩ có nhận định gì về con số này?

HP là ký sinh trùng sống trong môi trường thiếu oxy. Dòng tạp khuẩn này sống ở lớp nhầy niêm mạc dạ dày và sản sinh urease, chất này phá huỷ thành niêm mạc dạ dày, gây ra tổn thương và viêm nhiễm mãn tính.

Theo một nghiên cứu mới công bố, tại Hà Nội, cứ 1.000 Người có tới 700 tình trạng nhiễm ký sinh trùng HP.

Còn tại TP.HCM có tới 90% người mắc viêm dạ dày có xuất hiện dòng ký sinh trùng này. Nhưng con số này không khiến chúng ta quá hoang mang.

Đã tới khi chúng ta bắt buộc có cái nhìn đúng đắn hơn về vai trò sinh căn bệnh của HP trong các bệnh về dạ dày - tá tràng cũng như một số tình trạng nào mới thật sự cần thiết cần làm cho xét nghiệm chẩn đoán HP cũng như điều trị tận gốc.

Trên thế giới cũng có tới 50% dân số thế giới bị nhiễm HP, trong số đấy chỉ có các người nhiễm HP sẽ tiến triển thành bệnh loét dạ dày - tá tràng, chỉ vô cùng ít hiện tượng mới thật sự tiến triển thành ung thư dạ dày. Điều này là do mối tương tác giữa chủng HP mắc nhiễm với đặc điểm di truyền cũng như những thói quen ăn uống (đặc biệt là hút thuốc lá, ăn những thức ăn mặn hoặc thức ăn được ngâm ướp bảo quản...) Của người bị nhiễm.

Hầu hết người bị nhiễm HP trong suốt cuộc đời hoàn toàn không có dấu hiệu hoặc mắc những căn bệnh tiêu hóa nghiêm trọng.

Hiện tại có một số phương pháp nào để phát hiện ký sinh trùng HP? Nhiều người hoang mang lo lắng, liệu có nhất thiết bắt buộc chữa để dòng bỏ chúng ra khỏi con đường ruột khi phát hiện?

Để phát hiện tạp khuẩn HP, có rất nhiều phương pháp, nhưng cách thường sử dụng trong lâm sàng là test hơi thở, xét nghiệm máu, xét nghiệm phân. Mỗi biện pháp có độ nhạy và độ đặc hiệu cao căn cứ vào từng nam giới chi tiết.

nhưng, hiệu quả trị còn dựa vào sự tuân thủ, cơ địa của người bị bệnh cũng như tính kháng thuốc của vi khuẩn. Vì vậy, có tình trạng phải buộc phải trị khá nhiều lần bằng những liệu pháp không giống nhau. Phong kham dai dong

70% dân số nhiễm vi khuẩn HP: nguyên nhân do thói quen của người Việt - 1

b.Sĩ điều trị cho cánh mày râu nhiễm vi khuẩn HP

nếu như không phải bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào (đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói…), không có các tổn thương nghi ngờ hay có nguy cơ ung thư dạ dày lúc đã được thăm khám ở một số cơ sở y tế chuyên khoa tin cậy hoặc tiền sử gia đình không có người mắc ung thư dạ dày thì việc chữa trị diệt trừ HP là không cần thiết.

chữa ký sinh trùng HP tốn kém, tác dụng phụ cao. Do đó, chữa trị diệt trừ HP chỉ áp dụng cho một số tình trạng có dấu hiệu lâm sàng, thực thể và được khám bởi bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa.

bác sĩ có khả năng nói rõ hơn về các trường hợp phải diệt ký sinh trùng HP?

Theo khuyến cáo của thế giới thì các hiện tượng sau nên diệt ký sinh trùng HP để tránh dẫn tới hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của mỗi người:

Người loét dạ dày tá tràng: Loét dạ dày tá tràng do ký sinh trùng HP (vì không diệt HP thì ổ loét dạ dày, hành tá tràng có khả năng tái phát); người có chứng khó tiêu chức năng, xuất huyết giảm tiểu cầu nhưng không rõ nguyên căn; người ung thư dạ dày đã phẫu thuật; người thiếu máu, thiếu sắt…

một số trường hợp trong gia đình có người mắc ung thư dạ dày: bố, mẹ, anh, chị em ruột….

Vậy người dân cần phòng tránh và sống chung hòa bình với ký sinh trùng HP ra sao, thưa bác sĩ?

Ngày nay y học chỉ ra có 2 đường lây nhiễm vi khuẩn HP rất rõ nét là qua con đường ăn uống và thông qua phân.

vì vậy cách ngăn ngừa hàng đầu là cần cách ly không sử dụng chung đồ ăn lúc biết trong gia đình có người mắc bệnh dạ dày do ký sinh trùng HP; thực hiện vệ sinh cá nhân, rửa tay trước lúc ăn cũng như sau lúc đi vệ sinh.

70% dân số nhiễm vi khuẩn HP: nguyên nhân do thói quen của người Việt - 2

Không cần dùng chung nước chấm trong bữa ăn

Để giảm những dấu hiệu dẫn đến của viêm loét dạ dày bắt buộc thực hiện việc ăn uống điều độ, không quá no, không vô cùng đói, không cần ăn đồ mặn, không thức khuya, giảm stress do công việc và cuộc sống riêng, chăm tập thể dục, yoga, thiền để có tâm trạng thư thái, ngủ đủ giấc vô cùng cần thiết giúp niêm mạc dạ dày kịp thời phục hồi.

Bên cạnh đấy, nên tránh ăn rất nóng, khá lạnh, đồ ăn khó tiêu hoặc quá cứng và có nồng độ axit vô cùng cao, tránh rượu bia…bởi nếu như không tuân thủ các phương pháp trên thì khá có khả năng lúc đã trị khỏi vi khuẩn HP vẫn bị tái phát.

nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, chỉ test cũng như diệt HP khi có chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. Phong kham da khoa dai dong

Tags:
Đăng bởi: Trần Ngọc Tuân
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.