Góc Nhà Tài Trợ TRANG CHI TIẾT NỘI DUNG

Dịch vụ khác tại Miền Tây

PVN khuyến cáo hay ép công ty thành viên gửi tiền OceanBank? 231 lượt xem

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có ép các công ty (cong ty bao ve o binh duong) con gửi tiền vào OceanBank để hưởng lãi ngoài hay không là vấn đề được vị đại diện viện kiểm sát đặt ra trong phiên tòa xét xử đại án tại ngân hàng này.

Trong phiên xét xử đại án thất thoát 2.000 tỉ tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) chiều 11-9, ông Nguyễn Hoàng Giang - Chủ tịch HĐTV công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn cho rằng việc công ty này gửi tiền vào OceanBank là chấp hành chỉ đạo của PVN. 

Vì vậy, không có lý do gì OceanBank lại chi lãi ngoài cho công ty này.

Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn là đơn vị thành viên của PVN, có trụ sở tại Quảng Ngãi. Trong vụ án này, PVN và các công ty (cong ty dich vu bao ve ngan hang o binh duong) con thuộc tập đoàn này bị cáo buộc đã gửi tiền vào OceanBank để nhận khoản lãi ngoài trái quy định.

Đại diện Viện KSND TP Hà Nội đã hỏi đại diện PVN về việc tập đoàn này có văn bản nào ép buộc các công ty thành viên phải sử dụng dịch vụ của OceaBank không?

Trả lời câu hỏi này, ông Hoàng Văn Dũng, đại diện PVN cho biết: "PVN không có văn bản nào ép buộc các doanh nghiệp thành viên phải dùng dịch vụ (bao gia dich vu bao ve o binh duong) của OceanBank. Chúng tôi chỉ có văn bản mang tính khuyến nghị, đề nghị nên quyền quyết định thuộc về các doanh nghiệp thành viên".

Vị đại diện viện kiểm sát chất vấn: "Trong tay tôi có văn bản của tổng giám đốc PVN yêu cầu các doanh nghiệp thành viên phải thực hiện gửi tiền, mở tài khoản tiền gửi tại OceanBank và phải báo cáo kết quả về việc mở tài khoản về PVN trước ngày quy định.

Như vậy liệu có ý nghĩa ép buộc hay không? Cơ sở nào để PVN ra văn bản như vậy?

Ông Hoàng Văn Dũng cho biết theo thỏa thuận, khi PVN trở thành cổ đông và đối tác chiến lược của OceanBank thì phải có nghĩa vụ hỗ trợ cho ngân hàng này. 

Ông Dũng khẳng định PPVN không có văn bản mang tính ép buộc mà chỉ đề nghị các doanh nghiệp thành viên gửi tiền vào OceanBank, việc này là hoàn toàn tự nguyện chứ không ép buộc.

Vị đại diện viện kiểm sát tiếp tục chất vấn: Ngày 22-6-2009, tổng giám đốc PVN có văn bản yêu cầu các đơn vị thành viên phải gửi tiền vào OceanBank, một văn bản hành chính bắt buộc mọi giao dịch, mọi nguồn vốn đổ vào một tổ chức tín dụng như vậy thì có tiềm ẩn tủi ro không, có cản trở sự độc lập hay không? 

Trả lời câu hỏi này, ông Dũng cho rằng việc PVN chỉ khuyến nghị các đơn vị thành viên, sau đó họ sử dụng dịch vụ thế nào đó là việc của họ.

Theo đại diện viện kiểm sát, PVN còn có văn bản yêu cầu các công ty con thực hiện việc mở tài khoản tại OceanBank và báo cáo kết quả trước tháng 10-2010. Thực tế đã xảy ra rủi ro khi 100% thành viên PVN đều gửi tiền vào OceanBank.

Sau khi các luật sư kết thúc phần xét hỏi, tòa tuyên bố tạm nghỉ. 8 giờ sáng 14-9, phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận.

Tags:
Đăng bởi: ho hong an
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.