Dịch vụ khác tại Khu vực khác

Nỗi lo từ việc dập dịch sai quy trình 260 lượt xem

Tuy số lượng người mắc mới đã có dấu hiệu chững lại, nhưng những diễn biến trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết (SXH) tại các điểm nóng, cộng với cảnh báo về thời điểm đỉnh dịch đang đến gần, đòi hỏi những giải pháp (dich vu bao ve tai binh duong) triệt để và quyết liệt hơn trong kiểm soát dịch bệnh.

Chưa dễ dập dịch

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong các tuần gần đây, các trường hợp mắc bệnh đã giảm về số lượng. Song trước diễn biến còn phức tạp của dịch SXH trong thời gian tới, nhất là theo quy luật, dịch sẽ bùng phát mạnh vào tháng 9, lãnh đạo thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị phải quyết liệt hơn trong công tác chống dịch, tập trung dập 711 ổ dịch còn lại, phun hóa chất diện rộng, tới từng nhà diệt bọ gậy, không để lan rộng.

Theo PGS, TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện (bao gia dich vu bao ve o binh duong) Pasteur TP Hồ Chí Minh, hiện nay việc diệt muỗi chưa hiệu quả, chủ yếu do lỗi phun hóa chất. Cụ thể là, một số nơi phun không đúng giờ, giờ muỗi ngủ thì phun, bên cạnh đó kỹ thuật phun của nhân viên y tế thiếu chuẩn xác, có trường hợp phun lên trời… cho xong việc! Ngoài ra, nhiệt độ khi phun không phù hợp với việc diệt muỗi và pha hóa chất không đúng tỷ lệ, cũng khiến muỗi chỉ “say” chứ không chết.

PGS, TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế cho rằng, sở dĩ việc phun hóa chất trong khu vực thành phố khó đạt hiệu quả cao là vì khó khăn trong sắp xếp thời gian phun tại các hộ gia đình. Trong khi muỗi truyền SXH hoạt động mạnh chủ yếu là đầu giờ sáng và cuối giờ chiều, là thời điểm cần phun thuốc, song vào buổi sáng, người lớn đi làm, trẻ em đi học (cong ty bao ve chuyen nghiep o binh duong), các hộ gia đình sẽ khó bố trí để cán bộ y tế đến phun thuốc muỗi. Ngược lại buổi chiều tối, người lớn từ công sở về, trẻ con tan học tấp nập đầy đường, việc phun thuốc càng khó khăn hơn. Trường hợp nếu phun ban đêm thì muỗi đã trốn vào nhà do muỗi không thích lạnh, việc phun thuốc càng không hiệu quả.

Còn theo bác sĩ Khuất Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì, Hà Nội thì việc phun hóa chất cần phải kiểm soát lại quy trình. Bởi theo phản ánh của một số người dân có nơi quá trình phun thuốc diễn ra rất nhanh, thậm chí phun chưa xong, cán bộ đã ra về. Sở dĩ có tình trạng như vậy, theo ông Sơn, là do mức kinh phí thù lao phun thuốc hiện được tính theo ca, cụ thể là 200.000 đồng/ca/ổ dịch. Vì vậy, cán bộ phun nhanh sẽ được nghỉ sớm. Chưa kể, công tác phòng, chống dịch SXH hiện còn gặp khó khăn do “người không đủ, sức không có”.

Tags:
Đăng bởi: ho hong an
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.