Góc Nhà Tài Trợ TRANG CHI TIẾT NỘI DUNG

Đẹp - Khỏe tại Miền Tây

Tác dụng của bài tập xà đơn với bệnh thoát vị đĩa đệm 241 lượt xem

Luyện tập thể dục hàng ngày không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, đầu óc minh mẫn tỉnh táo mà còn giúp phòng tránh bệnh tật được hiệu quả. Đối với người bệnh phương pháp xà đơn là một trong những bài tập đơn giản mà hiệu quả.

Ngày nay thoát vị đĩa đệm là một bệnh rất thường gặp. Đây là một căn bệnh khá nguy hiểm, nếu như bạn không phát hiện được sớm và có phương pháp điều trị kịp thời đúng cách thì có thể gây tàn phế suốt đời. Vậy triệu chứng của bệnh này là như thế nào và phương pháp điều trị bệnh với xà đơn ra sao?

Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm

- Người bị thoát vị đĩa đệm thường có nguyên nhân là do sai tư thế trong lao động, tập luyện hàng ngày như: mang vật nặng, cúi xuống nhấc vật nặng lên, do lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, bị gậy thúc vào lưng…), ngồi sai tư thế hoặc tập thể dục không đúng cách... Ngoài ra còn có các nguyên nhân nội tại như do thoái hóa tự nhiên hoặc do bệnh lý cột sống như gai đôi đốt sống, thoái hóa đốt sống, gù vẹo cột sống…

- Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm thường được biểu hiện bởi hai hội chứng sau:

+ Thứ nhất: Triệu chứng dễ thấy nhất là bạn bị đau đốt sống, lúc đầu có thể là đau đột ngột sau đó giảm dần và hay tái phát trở thành mạn tính. Sau đó đau có thể lan dần xuống các khu vực của các rễ thần kinh bị chèn ép chi phối. Có thể kèm theo rối loạn cảm giác như nóng rát, tê bì, kiến bò. Đau có thể tăng lên khi ho, hắt hơi, thay đổi tư thế...

+ Triệu chứng thứ hai là các biểu hiện đau lan dọc theo rễ thần kinh chi phối bị chèn ép, rối loạn cảm giác lan dọc theo các dải cảm giác mà rễ thần kinh chi phối bị chèn ép, teo cơ do rễ thần kinh chi phối bị chèn ép, có thể teo từng nhóm cơ hoặc cả chân…

Tác dụng của bài tập xà đơn với bệnh thoát vị đĩa đệm

- Luyện tập xà đơn sẽ làm tăng tầm vận động của đoạn cột sống bị thoát vị, khôi phục lại hình dáng bình thường của cột sống.

- Nếu đĩa đệm mới bị thoát vị thì có thể sẽ trở về vị trí cũ sau quá trình kiên trì tập luyện.

- Lực khi tập xà đơn sẽ giúp bạn làm giãn cơ, giảm co cứng cơ, giảm đau hiệu quả.

tập xà đơn là phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm dễ thực hiệntập xà đơn là phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm dễ thực hiện

 

- Khi tập xà đơn, lực kéo giãn cột sống làm các khoang đốt sống được giãn ra, giảm lực trong đĩa đệm giúp nhân nhầy và đĩa đệm căng phồng trở lại, tăng dinh dưỡng cho đĩa đệm. Nếu khối thoát vị chưa bị xơ hóa, tập xà đơn còn có thể giúp thu nhỏ diện tích đĩa đệm bị lồi hoặc thoái vị.

- Tập xà đơn còn làm tăng kích thước lỗ tiếp hợp nên giải phóng được sự chèn ép lên các rễ và dây thần kinh từ đó giảm kích thích rễ và giảm đau.

Các chuyên gia xương khớp khuyên rằng, hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm bằng bài tập xà đơn sẽ mang lại hiệu quả giảm đau ở giai đoạn đầu của bệnh khi khối thoát vị chưa bị xơ hóa, chưa có dấu hiệu chèn ép rễ thần kinh. Nếu bệnh tăng nặng, người bệnh cần được điều trị để ổn định tình trạng bệnh lý, sau đó mới duy trì việc tập xà đơn như một phương pháp vận động hỗ trợ.

 

Xem thêm: chữa thoát vị đĩa đệm bằng thảo dược: https://ancotnam.vn/benh-thoat-vi-dia-dem-la-gi.html

Tags:
Đăng bởi: tienquan189
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.