Ẩm thực - Giải trí tại An Giang

Ngôi chùa Cầu - Biểu tượng phố cổ Hội An 258 lượt xem

Chùa Cầu uy nghi thuộc ngay giữa lòng Hội An ven sông Hoài thơ mộng đã khiến cho đắm say lòng người cũng như chính là chất liệu tạo nên cảm hứng cho không biết bao nhiêu sản phẩm thơ ca, nhạc và họa. Đối với mỗi người dân Hội An, công trình này không chỉ được biết đến như là một di tích lịch sử văn hóa mà hơn thế nữa là tiêu biểu cho những giá trị truyền thống nhất còn lưu giữ lại được sau hơn 4 thế kỷ đã qua của khu phố cổ.

Chùa Cầu Hội An, như đúng tên gọi, chính là 1 chùa cổ kính tọa lạc trên cầu bắc ngang con lạch nhỏ xuôi dòng đổ ra Hoài giang. Công trình đã từng được các người buôn bán Nhật Bản xây lên vào đầu thế kỷ 17, bởi vậy, chùa Cầu vẫn còn có tên gọi khác là Chùa Nhật Bản. Ngôi chùa được xây cùng với nhu cầu tín ngưỡng hơn là nhu cầu giao thông đơn thuần. Câu chuyện về cây cầu và chùa liên quan truyện cổ về quái vật Namazu, một thủy quái, trong sự tích của người Nhật đã gây ra thiên tai chẳng hạn như lụt lội, sóng thần, bởi vậy cây cầu được hình thành dựa trên hy vọng có lẽ trấn giữ thủy quái Namazu giúp mang lại sự yên bình cho nhân dân.

chua-cau-hoi-an-vntrip.Jpg

Nét đẹp ấn tượng của Chùa Cầu Hội An (ảnh sưu tầm)

Là một công trình được thương nhân Nhật Bản dựng lên, nhưng ngôi chùa lại mang đậm nhiều dấu ấn lối kiến trúc đặc trưng của nước ta. Thể hiện qua kết cấu là một cầu ngói được lợp bằng ngói âm dương - điểm đặc trưng của lối kiến trúc lâu đời của người Việt. Ngoài phần mái và chân cầu từ đá, gần như tất cả chùa cũng như cầu đều được làm bằng gỗ, đã được sơn son cũng như được trang trí bằng những hoa văn cầu kỳ, đặc trưng cho lối kiến trúc Việt thể hiện qua họa tiết con rồng, tuy nhiên thi thoảng vẫn có điểm xuyết vài nét Nhật Bản.

Nhìn chung, chùa Cầu có hình dáng uốn cong uyển chuyển cùng cây cầu vắt qua dòng nước cũng như nối liền hai đầu cầu có 2 bức tượng linh vật làm từ gỗ chầu: một phía chính là bức tượng chú chó, đầu bên kia là bức tượng khỉ. Có rất nhiều quan điểm xoay quanh hai tượng này. Nhiều người khẳng định 2 bức tượng có thể là 2 con vật trong tín ngưỡng xa xưa trong tín ngưỡng của người Nhật Bản, một ý kiến nữa lại cho rằng hai pho tượng có lẽ chứa ý nghĩa là cây cầu được xây dựng từ năm Thân kéo dài tới năm Tuất. Đặc biệt chính là ngôi chùa không thờ Phật tổ mà lại thờ cúng vị thần bảo hộ xứ sở - Bắc Đế Trấn Võ, với mong rằng vị thần sẽ đem đến sự thuận lợi và hạnh phúc an yên tới cho nhân dân.

Cây cầu nổi tiếng này đã được Việt Nam công nhận là Di tích lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia không những do giá trị về lĩnh vực niềm tin truyền thống và vẻ đẹp kiến trúc, mà nơi đây còn ẩn chứa những ý nghĩa về mặt lịch sử to lớn, chứng tích còn lại về 1 thời đoạn phát triển lớn mạnh ở phố cảnh xưa Hội An. Ngoài việc việc khám phá những đặc điểm đặc thù lối kiến trúc vô cùng riêng cùng vẻ trầm mặc tại chùa Cầu, du khách có cơ hội đến phố cổ Hội An cũng nên thử một lần khám phá du lịch làng gốm Thanh Hà Hội An tọa lạc bên bờ dòng sông Thu Bồn, để trải nghiệm nhiều hơn về nhiều đặc trưng văn hóa truyền thống phong phú ở làng gốm cổ.

 

Tags:
Đăng bởi: Hoàng Anh
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.