Đẹp - Khỏe tại Cần Thơ

TÌM HIỂU: MỘT VÀI NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN BỆNH MẤT NGỦ HÀNG NGÀY VÀ CÁC CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH ĐƠN GIẢN, DỄ THỰC HIỆN 165 lượt xem

Mất ngủ là tình trạng phổ biến ở thanh thiếu niên ngày nay, nó không chỉ gặp ở những người lớn tuổi hay người có các bệnh lý liên quan. Với cuộc sống hiện đại ngày nay, triệu chứng mất ngủ hàng ngày giờ có thể gặp xuất hiện ở cả thanh niên và người trung niên.

Triệu chứng mất ngủ

Mất ngủ hàng ngày là gì?

Mất ngủ hay khó ngủ kéo dài là biểu hiện của bệnh mất ngủ hàng ngày. Có thể nói dễ hiểu là do thiếu ngủ trong thời gian dài. Do không có phương pháp điều trị hợp lý và kịp thời, nên để lâu và hình thành thói quen (giống như mãn tính) khó ngủ và mất ngủ. Mất ngủ hàng ngày sẽ làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tinh thần và công việc.

Mất ngủ hàng ngày thường có 2 dạng:

Khó đi vào giấc ngủ: Đây là tính trạng hay gặp ở những người bị strees, lo lắng và suy nghĩ một vấn đề gì đó hoặc một chuyện nào đấy.

Ngủ không ngon giấc: Là tình trạng tỉnh giấc lúc nửa đêm và mất nhiều thời gian để ngủ lại (cũng có thể là không ngủ lại được nữa và thức đến sáng). Bệnh mất ngủ hàng ngày này có thể do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan gây ra.

Hạn chế ánh sáng để tránh mất ngủ hàng ngày

Nguyên nhân gây bệnh mất ngủ hàng ngày

Triệu chứng bệnh mất ngủ do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu:Sử dụng chất kích thích: Nguyên nhân này do tình trạng hút thuốc lá, uống cà phê, sử dụng  nhiều chất kích thích như rượu, bia… Nguyên nhân này chủ yếu thường hay gặp ở nam giới và người phải thức đêm làm việc.Ăn đêm: Những người có thói quen ăn đêm là những người có nguy cơ mất ngủ cao nhất. Nếu tình trạng ăn đêm và thức đêm kéo dài sẽ dẫn đến mất ngủ hàng ngày. Nguyên nhân này là do thói quen ăn đêm và làm muộn kéo dài.Giờ giấc sinh hoạt và làm việc: Việc đột ngột thay đổi giờ giấc làm việc hoặc lịch sinh hoạt là nguyên nhân gây mất ngủ thường gặp ở những người trẻ tuổi, hoặc sinh việc mới ra trường.Ánh sáng: Khi ngủ chúng đã cần hạn chế ánh sáng ở mức tối thiểu. Vì vậy, nếu phòng có quá nhiều ánh sáng mà tình trạng này kéo dài sẽ gây ra mất ngủ hàng ngày.Lo lắng, strees: Những người làm việc trí óc và thời gian làm việc nhiều thường có dấu hiệu strees, đau đầu. Nếu tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và rất dễ gây mất ngủ hàng ngày.

Phòng chống bệnh mất ngủ hàng ngày

Hình thành thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ.Cần phải đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng/ngày.

Tránh sử dụng các chất kích thích và các chất độc hại như: cà phê, rượu, bia, thuốc lá, ma túy…

Không được ngủ trưa quá lâu. Nếu cần thì chỉ nên ngủ khoảng 20 - 30 phút là đủ.

Các chuyên gia cho biết việc tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện giấc ngủ. Tuy nhiên không nên tập thể dục trước khi đi ngủ, cố gắng kết thúc các bài tập thể dục sớm 3 - 4 tiếng trước giấc ngủ.

Khi có cảm giác buồn ngủ cần ngủ ngay, không được làm các việc khác như: sử dụng điện thoại, xem tivi hay nghe nhạc.

Tuyệt đối không được ăn trước khi ngủ, điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ.

Rèn luyện thể dục để tránh bệnh mất ngủ hàng ngày

Chú ý: Mất ngủ hàng ngày là do tình trạng mất ngủ hoặc khó ngủ kéo dài gây ra. Vì vậy, nếu phát hiện thấy bản thân có biểu hiện của khó ngủ kéo dài thì cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Bạn cũng có thể liên hệ qua HOTLINE (04) 2688 099 - 0985 686 999 để được các chuyên gia hàng đầu về sức khỏe của Bảo Tâm An tư vấn MIỄN PHÍ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

NGUỒN: http://baotaman.net/benh-mat-ngu-hang-ngay-la-gi

Tags:
Đăng bởi: hienluong1994
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.