Góc Nhà Tài Trợ TRANG CHI TIẾT NỘI DUNG

Việc làm tại Sóc Trăng

Tìm hiểu về thuế NENKIN một loại thuế dành cho người xkld tại nhật 311 lượt xem

Thuế NENKIN là gì? Vì sao khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản các bạn cần phải nắm được từ khái niệm và cách tính thuế NENKIN và các lợi ích mà các bạn được hướng khi đóng loại thuế này?

Vì quyền lợi của chính mình các bạn hãy đọc kỹ bài viết dưới đây để có thể hưởng lợi từ thuế NENKIN nhiều nhất có thể nhé.

1. Khái niệm

Thuế NENKIN hay thuế lương hưu là nghĩa vụ của tất cả công dân trên 20 tuổi đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản kể cả người nước ngoài. xuat khau lao dong nhat ban nam 2017 Thường thì những bạn du học sinh nếu có thu nhập dưới 98 vạn Yen sẽ được miễn giảm lương hưu. Đối với các bạn lao động, thực tập sinh do là người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản, sau vài năm sẽ quay trở về nước, nên các bạn không thể hưởng được những quyền lợi lương hưu về sau như người Nhật khi về già.

Chính vì thế, nước Nhật đã ra quy luật mới liên quan đến thuế đối với người lao động nước ngoài khi làm việc và sinh sống tại Nhật Bản sẽ hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế, khi về nước sẽ được hoàn lại tiền thuế (gọi là tiền Nenkin – hiểu đơn giản tiền trợ cấp khi về nước và không còn làm việc tại Nhật nữa). Có một số điều kiện bắt buộc để bạn có thể lãnh NENKIN như:

– Không mang quốc tịch Nhật Bản

– Không sống ở Nhật

– Thời gian đóng bảo hiểm từ 6 tháng trở lên

2. Cách tính tiền NENKIN mà bạn sẽ được hưởng

Số tiền này được tính theo thời gian làm việc đóng bảo hiểm của bạn ở Nhật. Cụ thể như sau (Đây chỉ là số liệu bình quân, con số thực tế phụ thuộc vào số tiền bạn đã đóng khi ở Nhật)

Từ 6 – 12 tháng: 39900 yên

Từ 12 – 18 tháng: 79800 yên

Từ 18 – 24 tháng: 119700 yên

Từ 24 – 30 tháng: 159600 yên

Từ 30 – 36 tháng: 199500 yên

Từ 36 tháng trở lên: 239400 yên

Các bạn đang làm và đóng tiền bảo hiểm lao động thì có thể được lĩnh từ 0.4 đến 2.6 tháng lương tiêu chuẩn, tùy thuộc vào thời gian và thời điểm đóng bảo hiểm. cong ty xuat khau lao dong nhat Tháng lương tiêu chuẩn được tính bằng bảng tổng thu nhập trong thời gian đóng bảo hiểm (lương + thưởng, chưa trừ thuế) chia đều cho tổng số tháng đóng bảo hiểm (cách tính này áp dụng cho những người tham gia đóng bảo hiểm sau năm 2003).

Ví dụ: Bạn đi làm việc được 2 năm. Năm đầu tiên thu nhập của bạn được 300 vạn yên, năm thứ hai là 370 vạn yên. Và tiền này được tính là tổng thu nhập chưa trừ thuế, bảo hiểm và tiền thưởng chia đều cho tổng số tháng đóng bảo hiểm.

– Hệ số của bạn sẽ là 1.2 hoặc 1.3 tùy thuộc bạn đóng bảo hiểm trong giai đoạn nào.

– Lương tiêu chuẩn của bạn sẽ là (300 + 370)/24 = 28 vạn yên

Suy ra bạn sẽ nhận được 1 khoản là: 1.2 x 28 = 33.6 vạn yên

– Đi làm trên 3 năm sẽ có hệ số là 2.6

3. Quyền lợi mà các bạn được hưởng

Quyền lợi 1. Hòan lại tiền bảo hiểm thôi việc (nenkin)

– Đối tượng là tu nghiệp sinh xuất khẩu lao động đã hòan thành nghĩa vụ thuế ít nhất từ 6 tháng trở lên, và về nuớc duới 2 năm;

– Số tiền hòan thuế thuờng trên dưới $2000, tu nghiệp sinh nhật bản 2017 tùy theo số tiền thuế tu nghiệp sinh xuất khẩu lao động đã đóng nhiều hay ít khi làm việc tại Nhật;

Lọai này thì thường công ty của tu nghiệp sinh Nhật Bản xuất khẩu lao động có hướng dẫn cách để có thể làm thủ tục.

Thời gian thủ tục thường từ 3 đến 6 tháng.Và bạn phải tự mình gửi thủ tục đi Nhật.

Quyền lợi 2. Tiền hòan thuế từ số tiền trừ thuế của tiền bảo hiểm thôi việc hoàn lại.

– Đối tượng là tu nghiệp sinh Nhật Bản xuất khẩu lao động đã làm xong thủ tục nhận tiền bảo hiểm thôi việc hoàn lại, và có trong tay giấy tsuchisho, và về nước dưới 5 năm;

– Số tiền hòan thuế thường từ 4 đến 6 man, tùy theo từng tu nghiệp sinh xuất khẩu lao động. Lọai này thì bạn không thể tự làm được mà phải ủy thác cho người Nhật đang sống bên Nhật và có thể giải quyết các thủ tục về thuế.Thời gian thủ tục từ 2 đến 3 tháng;

– Quyền lợi này thì phải làm sau khi quyền lợi 1 hòan thành.

Quyền lợi 3. Tiền hòan một phần thuế bạn đã đóng trong suốt thời gian làm việc tại Nhật.

– Đối tượng là tu nghiep sinh Nhat Ban xuất khẩu lao động chưa từng làm bất cứ giấy tờ gì liên quan đến việc xin miễn giảm thuế (như làm giấy chứng nhận gia đình có nguời thân hết độ tuổi lao động,cần đuợc chu cấp từ bạn) trong thời gian làm việc tại Nhật.

– Đối tượng là tu nghiệp sinh xuất khẩu lao động đã về nuớc trong vòng 5 năm trở lại.

– Để bổ sung cho thủ tục hòan thuế lọai này bạn cần có giấy gensenchoshu sho(源泉徴収書). Bạn có thể xin trước khi về nuớc hoặc sau khi về nứơc thì phải liên hệ với người quản lý của công ty bạn làm tại Nhật để xin lại.

– Số tiền hòan thuế này có thể từ 6 đến 13 man, quyền lợi của tu nghiệp sinh nhật bản tùy theo từng tu nghiệp sinh xuất khẩu lao động hoặc nhiều hơn thế nữa.

Trên đây là một số điều cơ bản về Tiền NENKIN và các điều kiện để được hưởng. Các bạn hãy nhớ thật kỹ để trước khi hoàn thành công việc và trở về nước các bạn sẽ nhận được thêm một khoản tiền rất lớn này nhé.

Nguồn tham khảo: https://goo.gl/8fNwdE

Kết quả hình ảnh cho nhật bản

Tags:
Đăng bởi: Nguyễn Linh
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.