Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Điện - Gia dụng tại Khu vực khác

Đặc điểm thông tin cơ bản của máy bơm ly tâm bạn nên biết 410 lượt xem

 

Từ lâu, mọi người đã quen thuộc với cụm từ máy bơm ly tâm. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết về thông tin cũng như nguyên lý hay cấu tạo của loại máy bơm này nó đã giúp cho cuộc sống tốt lên hiệu suất lao động tăng cao. Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về thông tin cơ bản về loại máy bơm này nha!

Thông tin cơ bản của máy bơm ly tâm

Bơm ly tâm được thiết kế khá đơn giản và cũng khá giống những dòng máy bơm công nghiệp khác nhưng cấu trúc và nguyên lý hoạt động trong nó khác.

Thiết kế của máy bơm nước ly tâm

-Bánh công tác: Bánh công tác bao gồm ba dạng chính đó là mở toàn bộ, mở một phần và cánh kín. Cấu tạo bánh xe công tác kiểu dần nước vào một phía gồm có: Đĩa trước hình vành khăn, có lỗ giữa là cửa nước vào của máy bơm ly tâm; đĩa sau có bạc để lắp trục bơm; giữa hai đĩa là các cánh của bánh xe công tác có chiều cong ngược với chiều quay của bánh xe. Bánh xe và cánh quạt đúc liền hoặc hàn nối với nhau.

Đặc điểm thông tin cơ bản của máy bơm ly tâm bạn nên biết

Bánh công tác được thiết kế ngay trên trục bơm cùng với một số chi tiết nhằm cố định phần quay của bơm. Bánh thường được làm bằng gang hoặc thép để có độ bền cao. Bề mặt của các bánh dẫn và đĩa công tác có độ nhẵn cao trong máy bơm ly tâm. Khi hoạt động, Rôto và bánh công tác đều được đặt ở chế độ cân bằng tĩnh và cân bằng động để chúng không cọ xát vào thân máy bơm.

-Trục bơm: trục bơm là phần được thiết kế từ thép hợp kim. Phần trục này được lắp với bánh công tác thông qua các mối ghép then. Trục máy có tác dụng nhận năng lượng của động cơ để truvền tới bánh xc công tác. Cấu tạo của trục bơm là một thanh tròn, đúc bằng thép tốt vì nó phải chịu tất cả các lực chính trong máy bơm ly tâm (lực xoắn khi bánh xe quay, trọng lượng bánh xe, lực ma sát, lực dọc trục…) Định vị và đỡ trục bằng các ổ trục nằm ở các giá trục

-Bộ phận dẫn hướng ra: bộ phận này thường được đúc bằng gang với hình dạng khá phức tạp.

-Ống hút và ống đẩy: tùy vào từng loại máy bơm ly tâm khác nhau mà hai ống này sẽ đươc thiết kế bằng gang đúc tôn hàn hoặc cao su.

-Bộ phận làm kín: Bộ phận chắn nước có nhiệm vụ ngăn khỏng cho chất lóng từ máy bơm chảy theo trục ra ngoài và không cho không khí bên ngoài lọt vào máy bơm. Bộ phận này được đặt ở chỗ tiếp giáp trục máy bơm và vỏ bơm

– Vòng mòn máy bơm ly tâm: Tại cửa nước vào, vành bánh xe công tác tiếp giáp vói vỏ máy. Nếu khe tiếp giáp nhỏ quá thì vó máy và bánh xe công tác đểu chóng hỏng do bị cọ xát. Nếu quá lớn thì một phần nước có áp ở thân bom sẽ quay trở lại ống hút. lúc dó sẽ làm giảm hiệu suất máy bom. vì thế người ta đặt ở đây một vòng kìm loại chóng mòn để bảo vệ vỏ máy, bánh xe cồng tác và đổng thời giảm khe hở tiếp giáp.

 

Bên trên là các chi tiết cơ bản của một máy bơm ly tâm. Tuy nhiên, đây chỉ là dạng sơ khai. Theo thời gian, máy được bổ sung thêm một số chi tiết khác để phù hợp thực tế chẳng hạn phần volute phía sau cửa hút có thêm một chi tiết là “head late pump” có tác dụng tăng áp lực dòng chảy để đẩy chất lỏng đi xa hơn…

Xem thêm : máy bơm nước nhập khẩu

Phân loại máy bơm ly tâm

 + Máy bơm nước ly tâm kiểu công xon liền khối:

Đặc điểm của loại máy bơm này là không có giá đỡ, vỏ bơm được gắn chặt trực tiếp với tấm bích của động cơ điện. Bánh xe công tác cũng lắp thẳng với đầu kéo dài của trục động cơ. Với loại này cho một kích thước của tổ máy giảm nhiều. (Loại máy bơm này dùng nước sạch có nhiệt độ nhỏ hơn 105°c với lưu lượng Q = (4,5 -ỉ- 360) m3/h, cột áp H = (9 -ỉ-90)m.

 + Máy bơm ly tâm trục ngang kiểu hai miệng hút:

Máy bơm thủy lực ly tâm trục ngang

Bánh xe công tác gắn chặt với trục nhờ then trụ và các ống lót chặn. Trục bơm quay trên hai ổ trượt được bôi trơn theo vòng vành khăn, vỏ bơm mờ ngang tạo thuận lợi cho việc tháo lắp. Loại máy bơm này dùng bơm nước, các chất lỏng sạch có nhiệt độ nhỏ hơn 100°c với lưu lượng Q = (200 -12.500)m3/h, cột áp H = (12 -H37)m.

 + Máy bơm ly tâm trục đứng:

Máy bơm ly tâm trục đứng

Kết cấu loại bơm này tương tự bơm ly tâm côngxon trục ngang. 0 chận của động cơ điện bô’ trí ở phía trên của máy bơm. Ồng xả hình xoắn cấu tạo gân cứng và được đặt trên tấm móng với các bệ đỡ. Khi trục dài phải lắp thêm các ổ dẫn hướng trung gian. Loại máy bơm này dùng bơm nước sạch với lưu lượng Q = (3.600 -ỉ- 45.000)m3/h, cột áp H = (17 -r 110)m.

Về vỏ bơm ly tâm: Căn cứ vào bánh xe công tác của máy bơm người ta chia làm 2 loại theo hình thức:

+ Hình thức vỏ mở đứng khi mặt tiếp xúc giữa nắp và vỏ bơm vuông góc với trục. Những loại máy bơm có bánh xe công tác một cửa nước vào đều có vỏ mở đứng

+ Hình thức vỏ mở ngang khi mặt tiếp xúc giữa nắp và vỏ bơm song song với trục. Những loại máy bơm có bánh xe công tác hai cửa nước vào đều có vỏ mở ngang

Ngoài ra bạn có thể xem thêm bài viết:

Sử dụng – Cách tính hiệu xuất bơm tuần hoàn nước nóng phù hợp

Tại sao phải sử dụng bơm tuần hoàn nước nóng – Ưu điểm là gi?

Những tiêu chí để chọn nơi mua máy bơm nước công nghiệp

Đặc điểm thống số kỹ thuật, cơ chế hoạt động và ưu điêm máy bơm màng Husky

Nguyên lý hoạt động của máy bơm ly tâm

Đối với loại máy bơm nước ly tâm, bạn cần nắm một số nguyên tắc để có thể sử dụng máy một cách tốt nhất.

-Trước khi máy bơm làm việc, bạn cần làm thân và ống hút được đổ đầy chất lỏng. Công đoạn này tuy đơn giản nhưng lại có vai trò khá quan trọng. Nếu không thực hiện bước này, máy bơm sẽ không chạy được. Vì thế, bước này còn được mọi người gọi là tạo mồi bơm.

-Khi máy bơm ly tâm hoạt động, trong thân máy sẽ diễn ra hai quá trình chính đó là hút và đẩy. Sau khi có mồi bơm, bánh công tác quay, các phần tử của chất lỏng sẽ bị văng từ trong ra ngoài do tác dụng của lực ly tâm. Các phân tử này sẽ chuyển động theo các mảng dẫn và đi vào ống với một áp suất cao. Ngay khi đó, lối vào của bánh công tác sẽ tạo nên một môi chân không để hút chất lỏng.

-Bộ dẫn hướng ra dùng để dẫn các chất lỏng từ bánh công tác ra ống đẩy, sau đó nó sẽ điều hòa lượng chất lỏng này nhằm biến một phần động năng thành áp năng.

Cách sử dụng máy bơm ly tâm

– Đầu tiên, muốn bơm làm việc, cần phải mồi bơm. Tức là phải chêm đầy chất lỏng vào thân bơm và ống hút.

– Trong quá trình làm việc, bơm ly tâm sẽ hút và đẩy chất lỏng liên tục, tạo nên dòng chảy ổn định.

– Bộ phận dẫn hướng ra sẽ điều hòa lượng chất lỏng được đẩy ra ngoài.

Một số lưu ý khi sử dụng máy bơm ly tâm trục ngang

– Khi mua bơm, phải chọn bơm theo đúng những yêu cầu về thông số kỹ thuật.

– Trang bị các thiết bị đo áp suất, đo chân không, van một chiều…để làm việc hiệu quả hơn.

– Trước khi khởi động máy, nên kiểm tra lại động cơ, các mối ghép, dầu bôi trơn..rồi mới bắt đầu đổ chất lỏng để mồi bơm cho máy bơm ly tâm

– Sau khi khởi động, nên đợi đến khi động cơ được ổn định mới mở khóa ở ống đẩy.

– Trong lúc máy đang hoạt động, nên thường xuyên quan sát đồng hồ đo và nghe âm thanh của động cơ để kịp thời phát hiện những dấu hiện bất thường và giải quyết.

– Nếu thấy chất lỏng không lên, lên không đều, lên quá ít..cần lập tức kiểm tra lại.

– Trước khi tắt máy, nên đóng khóa của ống đẩy.

Để hệ thống máy bơm được hoàn thiện cũng như trơn chu thì bạn cần phải trang bị cho mình một chiếc máy bơm ly tâm tốt bởi nó sẽ đảm nhiệm công việc tốt và tạo hiệu suất công việc cao nhất.

 

Tags:
Đăng bởi: Cao Thị Thảo

Nhà tài trợ Quảng cáo miền Tây www.MienTay.net.vn 0915 32 6788

Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.