Góc Nhà Tài Trợ TRANG CHI TIẾT NỘI DUNG

Xây dựng tại Khu vực khác

Ngành kỹ sư bảo hộ lao động, xuất hiện đã lâu, song vẫn khá mới mẽ 249 lượt xem

Trong khoảng 20 năm trở lại đây, nghề bảo hộ lao động đã được đào tạo thành một ngành nghề với mục đích cung cấp nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp, đảm bảo an toàn, sức khỏe nghề nghiệp cho người lao động..  Song, đến hiện nay, ngành ngày vẫn còn khá mới mẽ với đại đa số mọi người nói chung và lĩnh vực xây dựng nói chung.Về nhu cầu nguồn nhân lực đối với ngành bảo hộ lao động trong thời gian tới, trưởng khoa môi trường và bảo hộ lao động Trường ĐH Tôn Đức Thắng, bà Nguyễn Thúy Lan Chi, cho biết hiện đang rất khan hiếm do nhu cầu nhân lực ngành này rất lớn nhưng cả nước chỉ có hai trường đại học đào tạo. Nghề bảo hộ lao động không trực tiếp tạo ra sản phẩm, lợi nhuận cho doanh nghiệp nhưng lại giúp doanh nghiệp bảo vệ sự an toàn, sức khỏe của nhân viên; góp phần giúp doanh nghiệp giảm thiệt hại và chi phí nếu chẳng may có sự cố, tai nạn xảy ra.So với các ngành nghề khác, nghề này đòi hỏi phải có cái tâm với nghề, cái tâm với con người. Công việc của nghề bảo hộ lao động không trực tiếp cứu người nhưng lại có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo vệ con người.

Hiện nay trên cả nước chỉ có hai trường đại học có đào tạo ngành bảo hộ lao động là Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP. Hồ Chí Minh) và Trường ĐH Công đoàn. Sinh viên ngành bảo hộ lao động sẽ được cung cấp những kiến thức về kỹ thuật như điện, hóa chất, cơ khí, chuẩn, quy chuẩn an toàn lao động trong thi công như bulong neo – bulong móng kết nối chân giàn giáo, bulong liên kết các phần công trình, cũng như điều kiện thiết bị bảo hộ đúng chuẩn dành cho người lao động.  Bên cạnh đó, vấn đề phòng cháy chữa cháy, máy móc thiết bị, tâm sinh lý của con người; bệnh nghề nghiệp; tiêu chuẩn chất lượng an toàn môi trường trong và ngoài nước cũng được phổ biến. Từ đó, sinh viên có kiến thức để giám sát, thiết kế tối ưu hóa an toàn cho người lao động; chất lượng lao động, bố trí lao động hợp lý theo đúng năng lực, trình độ, sức khỏe.Kỹ sư bảo hộ lao động có thể làm việc tại tất cả các doanh nghiệp sản xuất, các tập đoàn đa quốc gia, các dự án công trình xây dựng, cơ quan quản lý nhà nước về an toàn lao động, các công ty tư vấn các hệ thống quản lý chất lượng, an toàn; làm cán bộ thanh tra tại các sở và phòng lao động thương binh và xã hội các tỉnh, thành phố, những nơi quan tâm đến vấn đề an toàn sức khỏe môi trường. Những ai có khả năng ngoại ngữ sẽ có một cơ hội tìm việc cao hơn.Với nhiệm vụ làm công tác bảo hộ lao động là lập kế hoạch đảm bảo an toàn lao động cho doanh nghiệp; giám sát, quản lý quy trình vận hành sản xuất; phân tích và đánh giá rủi ro trong công việc; thiết lập và duy trì các bộ phận đảm bảo an toàn, sức khỏe cho doanh nghiệp. Ngành này được đánh giá là rất cần thiết. Tuy nhiên, việc ngành này chưa trở nên phổ thông đưa ra cho chúng ta nhiều vấn đề trăn trở rằng khi nào thì an toàn lao động mới thật sự là quan tâm hàng đầu của nước ta? 

Tags:
Đăng bởi: Khả Tú
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.