Đẹp - Khỏe tại Khu vực khác

Kinh nguyệt không đều có dẫn đến vô sinh không? 209 lượt xem

Kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện từ tuổi dậy thì và kết thúc lúc đàn bà bước vào thời kì mãn kinh. Kinh nguyệt chính là một căn cứ để đánh giá hiện tượng sức khỏe sinh sản của phụ nữ tốt hay không. Liên quan tới chu kì kinh nguyệt, một vấn đề mà rất nhiều http://phongkhamdakhoanguyentrai.vn/khi-hu-o-phu-nu-la-gi-va-co-nguy-hiem-khong.html nữ giới gặp cần là tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

 

Rối loạn kinh nguyệt chính là việc nữ giới hành kinh nhưng không tuân theo một chu kì chuẩn.

Như thế nào là kinh nguyệt không đều?

Kinh nguyệt không đều là trường hợp kinh nguyệt có các đặc điểm như sau:

- Chu kì kinh nguyệt chuẩn nhất là 28 ngày, với những chị em có chu kì từ 21 đến 35 ngày vẫn được xem là đều đặn. Điều này đồng nghĩa với việc một người có chu kì ít hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày đều là bị rối loạn kinh nguyệt.

 

- Sự chênh lệch giữa 2 chu kì lớn hơn 5 ngày. Ví dụ chu kì lần này 35 ngày nhưng tới lần sau tận 40 ngày chị em mới hành kinh cũng là biểu hiện của kinh nguyệt không đều.

 

- Thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày là biểu hiện của việc bị rong kinh, rối loạn kinh nguyệt.

- Lượng máu kinh ra nhiều hơn 100ml hoặc ít hơn 50ml. Máu kinh ra quá nhiều hay quá ít cũng là những dấu hiệu của kinh nguyệt không đều.

 

- Ngoài ra những chị em bị rối loạn kinh nguyệt có khả năng thường có thêm các triệu chứng như đau bụng kinh, máu kinh vón cục, có màu đen, hoặc nâu.

Kinh nguyệt không đều có mắc vô sinh không?

Có khá nhiều chị em thắc mắc là kinh nguyệt không đều có mắc vô sinh không? Chúng tôi xin giải đáp là điều này còn phụ thuộc vào nguyên do dẫn tới tình trạng kinh nguyệt không đều:

 

- Các bạn gái đang trong độ tuổi dậy thì, lượng hormone, nội tiết tố trong thân thể chưa ổn định, chính vì vậy chu kì kinh nguyệt vẫn chưa được xác lập hàng tháng, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, phổ biến hơn cả là tình trạng bị chậm kinh, chu kì dài. Đây là hiện tượng không đáng lo ngại, không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của các bạn gái về sau. thường sau khoảng 1-2 năm từ lúc dậy thì, chu kì kinh nguyệt của các bạn gái có thể đều dần.

 

- Kinh nguyệt không đều do tác động của tâm lý: Một nguyên nhân làm rối loạn kinh nguyệt khá phổ biến là do sự bất ổn trong tâm lý như căng thẳng, stress, áp lực, mệt mỏi, hồi hộp…khiến lượng hormone tăng giảm đột ngột. Đây cũng là trường hợp không quá nguy hiểm, chỉ nên phụ nữ ổn định tâm lý là chu kì kinh nguyệt có thể đều đặn trở lại. Tuy nhiên với những chị em đang mong mỏi có con, việc bị rối loạn kinh nguyệt kéo dài như thế này có khả năng khiến họ khó xác định được thời điểm “vàng” để quan hệ tình dục với bạn tình hoặc chồng, do vậy có khả năng bỏ lỡ mất cơ hội thụ thai trong tháng.

 

- Kinh nguyệt không đều do ảnh hưởng của tuổi tác: phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, nội tiết tố nữ suy giảm đáng kể buộc phải rất dễ gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt, cụ thể hơn lúc này khả năng sinh sản của đàn bà bị giảm đáng kể, rất khó để thụ thai tự nhiên thành công. nếu như chị em muốn có con phải có sự hỗ trợ của các kỹ thuật y tế như soi trứng rụng, thụ thai nhân tạo,..Tuy nhiên thời kì tiền mãn kinh ở phụ nữ sẽ là trên 40, đây cũng là độ tuổi mà các chuyên gia khuyến cáo đàn bà không nên mang thai vì sẽ nguy hiểm cho cả sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.

 

- Nạo phá thai, dùng thuốc tránh thai khẩn cấp làm thay đổi nội tiết tố nữ trong thân thể cũng gây rối loạn kinh nguyệt. Đây là các tác nhân tác động trực tiếp đến khả năng sinh sản của đàn bà. Những người có tiền sử nạo phá thai không an toàn, nạo phá thai nhiều lần, lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy cơ rất cao bị vô sinh, hiếm muộn.

 

- Mắc các bệnh phụ khoa cũng là căn nguyên gây hiện tượng kinh nguyệt không đều, cụ thể như các bệnh u nang buồng trứng, viêm buồng trứng, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm Tại vùng chậu…Đây là những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh nở của đàn bà, cụ thể như tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung, sinh non, sảy thai, ngôi thai ngược, biến chứng trong lúc trở dạ và sẽ là vô sinh.

Tags:
Đăng bởi: Huang Sam
Giới thiệu Miền Tây Net | Liên hệ góp ý | Quy định sử dụng | Bảng giá quảng cáo | Thông tin thanh toán
©2012 Miền Tây Net - Trang thông tin tổng hợp chia sẽ từ các nguồn sao chép.
Vui lòng fax công văn cảnh báo vi phạm nếu vô tình chúng tôi sao chép thông tin độc quyền từ các quý báo điện tử, trang thông tin.